1. Canh chua chay Miền Tây
Canh chua mặn hay canh chua chay đều là món ăn truyền thống của người Việt nói chung và người Miền Tây nói riêng. Chắc chắn món ăn này chính là tuổi thơ của rất nhiều người. Nồi canh chua mẹ nấu nóng hổi, nghi ngút khó khi nếm vào có vị chua ngọt và chút cay cay. Chắc chắn đây là món ăn cực đưa cơm và bạn sẽ không bao giờ ngán.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ non
- 2 quả cà chua
- 1/4 quả dứa
- 10 quả đậu bắp
- 1 nhánh bạc hà
- 1 ít giá
- Rau nêm ngò om, ngò gai
- 50g me
- Ớt tươi
- Hành củ
- Gia vị: Muối, đường, bọt ngọt, hạt nêm chay, nước mắm chay...
1.2. Các bước thực hiện nấu canh chua chay theo kiểu của người Miền Tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua mang đi rửa sạch, bổ múi cau và cắt bỏ phần cùi trắng.
- Đậu hũ trắng mang đi rửa nhẹ nhàng sau đó cắt miếng vuông mang đi chiên vàng. Hoặc bạn có thể mua đậu hũ chiên vàng sẵn.
- Dứa mua loại gọt sẵn chỉ cần rửa sạch cắt bỏ phần lõi giữa cứng. Sau đó bạn cắt lát theo thớ quả dứa.
- Đậu bắp rửa sạch cắt thành các miếng xéo lát vừa ăn.
- Bạc hà bạn tước bỏ vỏ ngoài cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn cho một thìa cà phê muối vào bóp nhẹ để hết chất ngứa. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Hành tím mang đi đi bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
- Ngò om, ngò gai nhặt và rửa sạch, thái mịn nhỏ.
- Me bặm bỏ vào cái chén cho vào ít nước nóng dùng muỗng dằm nát. Tiếp theo bạn bỏ me qua rây lọc lấy phần nước cốt me.
Bước 2: Nấu canh chua
Bạn hãy bắc nồi hoặc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn sau đó phi thơm vàng hành. Tiếp theo bạn bỏ cà chua vào xào mềm rồi cho dứa vào xào chung. Cho nước cốt me vào nồi và đổ vào lượng nước vừa phải. Sau đó bạn nêm vào 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt.
Khi nồi canh sôi bạn tiếp tục cho đậu bắp và bạc hà vào nấu thêm vài phút. Sau đó cho giá và đậu hũ chiên vào nồi. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng thì rắc 2 loại rau nêm ở phía trên. Cắt vài lát ớt trên mặt để tạo độ cay the cho món ăn.
Như vậy với những bước cực đơn giản bạn đã có nồi canh chua chay Miền tây đậm đà hương vị quê nhà. Món ăn giàu vitamin và khoáng chất nhờ các loại rau củ quả giúp sức khỏe luôn ở trạng thái cân bằng. Hãy thực hiện ngay để trổ tài nữ công gia chánh nhé!
2. Canh chua chay nấm thanh đạm
Nấm luôn là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và rất được lòng mọi người. Chính vì thế khi kết hợp cùng canh chua sẽ tạo ra công thức tuyệt vời tạo ra món ăn thanh đạm. Đặc biệt biến tấu canh chua cùng nước dừa, nước ép tắc sẽ tạo ra tổng thể hương vị hài hòa chua ngọt vừa đủ. Dưới đây hãy nấu thử món ăn này chiêu đãi cả nhà.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả cà chua
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 200gam nấm kim châm
- 200gram nấm hương
- 1/4 quả thơm
- 100gram bạc hà
- 10 quả đậu bắp
- 500ml nước dừa
- 50ml nước cốt tắc
- Ngò gai, ngò ôm
- Gia vị: Hạt nêm chay, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt...
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thơm bạn mang đi rửa sạch, loại bỏ phần cùi giữa cứng cắt thành các miếng theo thớ.
- Cà chua bạn rửa sạch, bổ hình múi cau làm 6 miếng loại bỏ phần cuống trắng.
- Bạc Hà mang tước bỏ phần vỏ ngoài, cắt xéo vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch lại.
- Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo thành các miếng vừa ăn.
- Tắt vắt lấy nước cốt.
- Ngò rai, ngò ôm rửa sạch thái nhỏ làm rau nêm.
- Phần nấm kim chi và nấm hương mang đi cắt bỏ chân, ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước lọc. Phần nấm hương bạn tỉa hoa trên đầu.
Bước 2: Nấu canh chua nấm
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn bỏ cà chua, thơm vào xào và nêm vào 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm chay. Đến khi cà chua và thơm mềm và ra nước thì bạn đổ vào 500ml nước dừa cùng với 300ml nước lọc.
Khi nước sôi bạn cho vào khoảng 50ml nước cốt tắc. Nêm nếm 2 muỗng canh đường trắng, 2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê hạt nêm.
Nước canh sôi hãy cho đậu bắp, bạc hà, nấm hương vào. Sau khoảng 5 phút bạn hãy cho đậu hủ, nấm kim châm nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. cuối cùng rắc ớt và rau nêm lên phía trên.
Giống như các món chay khác canh chua nấm luôn mang đến sự thanh thuần giúp thanh lọc cơ thể. Người ăn sẽ cảm thấy tâm hồn thư thái, nhẹ nhõm. Những nguyên liệu rau củ quả nấm hòa cùng nước dùng ngọt thanh của nước dừa sẽ mang đến khẩu vị ngon tuyệt. Cách nấu canh chua ngon đặc biệt này không những dành riêng cho người ăn chay mà cả các gia đình ngán ngáy thịt cá.
3. Cách nấu canh chua chay kiểu Thái Lan
Canh chua chay kiểu Thái Lan sẽ là món ăn đặc sắc vào những ngày thời tiết giao mùa khó chịu. Món canh mang đến sự thanh mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Không những thế món ăn còn giúp hâm nóng không gian bếp và tình cảm gia đình hiệu quả. Dưới đây là công thức cách làm, mời bạn cùng thực hiện nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 lá chanh
- 2 quả cà chua
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 2 của sả
- 1 củ riềng nhỏ
- 150gram nấm sò
- 100gram nấm kim châm
- 5 quả cà chua bi
- 2 quả chanh
- Sa tế
- Rau nêm ngò gai và ngò ôm
- Gia vị: nước tương, đường, hạt nêm chay, dầu ăn, bột ngọt..
3.2. Các bước thực hiện canh chua chay Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phần sả mang đi bóc vỏ úa, rửa sạch phấn đập dập và cắt khúc vừa. Hành tây mang bóc vỏ, rửa sạch bổ múi cau mỏng.
- Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Cà chua bi rửa sạch. Nấm kim châm, nấm sò cắt gốc ngâm nước muối và rửa sạch lại.
- Chanh mang đi vắt lấy nước cốt. Riềng gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát.
- Ngò mang đi rửa sau đó cắt khúc nhỏ để nêm dậy mùi thơm cho canh. Lá chanh mang đi rửa rồi cắt sợi nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh chua chay
- Đầu tiên bạn hãy lấy nồi bắc lên bếp cho dầu vào. Khi dầu nóng hãy cho cà chua, hành tây, xả, riềng vào xào. Tiếp theo bạn cho nấm sò, nấm kim châm vào. Sau đó bạn đổ nước vừa đủ vào nồi đun sôi.
- Tiếp theo cho nước cốt chanh vào và nêm nếm các gia vị. Cho vào 2 thìa canh nước mắm chay, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh sa tế, 2 thìa hạt nêm chay và 1 thìa cà phê muối. Chờ đến khi nấm chín thì bạn hãy cho lá chanh vào để dậy mùi thơm.
- Sau đó bạn bỏ cà chua bi vào đậu hũ vào nêm nếm sao cho có vị chua cay ngọt. Sau đó rắc ít rau nêm, cắt ớt vào là xong.
Cách nấu canh chua kiểu Thái Lan không hề khó nên bạn cứ yên tâm thực hiện. Tin rằng ẩm thực xứ chùa vàng sẽ mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn khiến bạn ăn hoài không ngán. Món ăn không kém gì canh chua cá lóc hay canh chua hải sản kiểu mặn.
4. Cách nấu canh chua chay rau muống
Những món thịt cá đã khiến bạn quá ngán ngẩm và bạn cần món thanh đạm để thay đổi khẩu vị. Lúc này canh chua chay rau muống sẽ giúp bạn và gia đình có được bữa ăn giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và tiêu hóa. Không những thế món ăn còn làm giàu thực đơn của người ăn chay. Giúp món canh chua chay biến tấu đa dạng không bị lặp lại.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 miếng đậu hủ non
- 1 bó rau muống
- 2 quả cà chua
- 200gram nấm rơm
- 2 vắt me
- ớt tươi, hành tím
- Rau nêm ngò gai, ngò ôm
- Gia vị: Hạt nêm chay, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn...
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mang rau muống nhạt sạch, ngâm với nước muối loãng 15 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Đậu hủ trắng rửa nhẹ, cắt miếng vuông vừa ăn sau đó chiên vàng để ráo dầu.
- Nấm mang gọt sạch, ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch rồi xé sợi.
- Phần rau nêm ngò gai và ngò ôm bạn mang rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt tươi thái lát mỏng. hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
- Me bỏ vào chén, đổ nước sôi vào rồi dùng muỗng tán nhuyễn. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt me và bỏ phần xác me.
Bước 2: Cách nấu canh chua chay rau muống
Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím băm. Tiếp theo bạn bỏ cà chua vào xảo mềm, rồi đổ nước lọc lượng vừa đủ và nước cốt me vào đun sôi. Khi nước sôi bạn cho rau muống và nấm vào nấu chín. Sau đó cho đậu hũ vào. Nêm vào các gia vị đường, muối, hạt nêm, bột ngọt sau cho có vị chua ngọt đặc trưng của canh chua.
Cuối cùng bạn hãy bỏ rau nêm, ớt cắt lát lên phía trên là hoàn thành món ăn. Múc canh chua chay rau muống ra tô kèm theo chén nước mắm chay chấm đậu hũ là xong.
Cách nấu canh chua chay có vô số kiểu. Chính vì thế tùy theo khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn cho thích hợp. Và, chắc chắn các món canh chua Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn gợi ý trên đây sẽ giúp bạn chinh phục, làm hài lòng mọi người. Từ đó bữa cơm thêm ấm áp và tâm hồn nhẹ nhàng thoải mái hơn. Chúc bạn dễ dàng thành công có món ngon tuyệt đãi cả nhà nhé!
Ngọc Hân