Nước mắm chay từ đậu nành vừa dễ chế biến lại vừa tốt cho sức khỏe nên các bà nội trợ không nên bỏ qua, để chăm lo cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon, bổ dưỡng. Chỉ với nguyên liệu chính là đậu nành cùng một số gia vị đơn giản khác, bạn có thể tự chế biến nước mắm chay mang hương vị đậm đà không kém nước mắm truyền thống, mà lại còn không sợ dùng phải nước mắm chứa nhiều asen, gây hại cho sức khỏe.
Để làm được nước mắm chay từ đậu nành vô cùng thơm ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn cụ thể như sau:
1. Nguyên liệu làm nước mắm chay từ đậu nành
- 1 kg đậu nành (chọn loại đậu mới, hạt tròn mẩy, màu trắng, có mùi thơm để nước mắm ngon đúng vị)
- 7 lon sữa bò muối hạt hoặc muối bột
- 7 lít nước (khoảng hơn 20 lon sữa bò)
2. Các bước thực hiện
Cách làm nước mắm chay từ đậu nành được chia làm 2 đợt.
Đợt 1
- Đậu nành đem rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 6 - 8 giờ đồng hồ cho đến khi đậu tróc vỏ là được. Tuyệt đối không ngâm đậu quá lâu, khiến đậu bị mềm, làm nước mắm có màu đục, không đẹp mắt. Ngược lại nếu không ngâm đậu trước khi chế biến hoặc ngâm đậu trong thời gian quá ngắn sẽ làm nước mắm sẽ mất hương vị thơm ngon đặc trưng.
- Đậu nành ngâm xong, rửa sạch đổ ra rổ, lấy lá chuối đậy lên hoặc cho đậu vào nồi, đậy nắp lại ủ khoảng 2 ngày 2 đêm cho đến khi đậu đậm mùi.
- Lấy khoảng 7 lít nước đậu nành, đổ thêm 7 lon muối vào nấu sôi, lược kỹ, lắng trong, để nguội, đổ vào khạp trước. Tiếp tục chờ thêm 2 ngày đêm rồi lấy đậu đã ủ đổ ra khạp nước muối quậy đều, phơi ngoài nắng, không cần mở nắp.
- Cứ để như vậy khoảng hơn 2 tháng là có thể lấy ra ăn được. Nước mắm nếu để khoảng 3-6 tháng sẽ càng ngon và có mùi thơm hấp dẫn hơn.
Đợt 2
- Nước mắm ủ chín xong lấy khoảng 6 lít để ăn dần, còn giữ lại 1 lít nước cốt để chế biến tiếp.
- Nấu 6 lít nước với 6 lon muối rồi đổ vào hũ đựng nước cốt. Tiếp tục phơi nắng thêm 2 tháng là có nước mắm chay để dùng tiếp mà không cần mất thời gian và công sức ủ đậu nành lại từ đầu.
3. Cách pha nước mắm chay
Cách pha nước mắm chay ăn sống
- Lấy nước mắm ủ xong nấu với đường và bột ngọt để chấm sẽ ngon hơn vì nếu để nước mắm nguyên chất ăn sẽ rất mặn.
- Với 1 lít nước mắm nguyên chất, bạn chỉ cần dùng 100g đường và 100g bột ngọt để pha chế là vừa ăn.
- Ngoài ra, có thể cho thơm cắt lát vào pha chung để nước mắm thơm và ngon hơn. Nước mắm pha sẽ càng ngon nếu xào thơm trước khi cho vào pha chung.
Cách pha nước mắm chay tỏi ớt
- Bạn dùng 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa dấm, 2 thìa đường, 3 thìa nước lọc, 1 miếng chanh, ớt tươi và 4 - 5 tép tỏi.
- Tỏi đem bằm nhuyễn, hòa chung với dấm, nước mắm, đường, nước lọc cho hòa tan. Cuối cùng vắt chanh, thêm ớt thái lát vào và chấm với các món ăn kèm rất ngon.
Ngoài ra, cách pha nước mắm đơn giản hơn là chỉ cần đổ nước mắm chay ra chén, vắt chanh và cho thêm vài lát ớt cũng đủ làm chén nước mắm chay thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Trên đây là cách làm nước mắm chay từ đậu nành đơn giản mà bạn có thể học theo, để tự chế biến món nước chấm tuyệt ngon này ngay tại nhà. Với món nước mắm chay này, mọi món ăn đều trở nên ngon và lạ miệng hơn cách chế biến món chay cùng nước tương truyền thống. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.
Hà Vy tổng hợp