Cách làm pate chay ăn ngon như đầu bếp chuyên nghiệp

Cách làm pate chay đơn giản ngay tại nhà sẽ giúp bạn có được một món ăn tiện lợi và ngon miệng cho những bữa ăn nhẹ giữa giờ. Pate là món ăn thường được làm từ các loại gan của động vật như: heo, bò, gà,... Thế nhưng, đối với những người ăn chay thì đậu hay nấm là nguyên liệu chính dùng để biến tấu thành những món pate chay cực ngon, vô cùng hấp dẫn. Thành quả làm ra bạn sẽ bất ngờ bởi hương vị thơm ngon béo ngậy từ chúng đấy.

cach lam pate chay ngon
Cách làm pate chay đơn giản ngay tại nhà sẽ giúp bạn có được một món ăn tiện lợi. Ảnh: Internet

1. Cách ăn pate chay đảm bảo sức khỏe

Đối với những người thích ăn chay thì pate hẳn là một món ăn khá được yêu thích, bởi chúng không những thơm ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa như: tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ béo phì. Mặc dù, lợi ích là vậy, thế nhưng không phải cứ ăn pate chay là chúng sẽ đem đến lợi ích mà cũng cần phải lưu ý nhiều điều.

  • Không nên ăn pate có xuất xứ không rõ ràng: đối với những sản phẩm pate không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, thì các bạn tuyệt đối không nên sử dụng. Hiện nay trên thị trường, vì lợi ích cá nhân có không ít nơi sản xuất pate với những nguyên liệu bẩn hay quy trình chế biến không được đảm bảo vệ sinh, dẫn đến thành phẩm không đạt chất lượng, nếu sử dụng sẽ mang tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người dùng như: đau bụng, ngộ độc, tiêu chảy ,… Do đó, chỉ nên sử dụng pate chay ở những nơi uy tín hoặc tự tay làm pate chay ngay tại nhà, vừa ngon, hợp khẩu vị và vừa đảm bảo sức khỏe an toàn.
  • Cách ăn pate chay đảm bảo sức khỏe là tự chế biến pate ngay tại nhà: nếu mua pate ở bên ngoài không đảm bảo chất lượng, thì bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà, tuy nhiên phải đảm bảo quy trình được chế biến đúng cách. Tất cả các nguyên liệu khi mua về cần phải được vệ sinh sạch sẽ, ngâm qua với nước muối pha loãng để loại bỏ hết tất cả các chất bẩn bám bên ngoài. Hoặc cũng có thể dùng sữa tươi không đường hay rượu trắng để khử mùi thực phẩm không bị hôi.
cach an pate chay dam bao suc khoe
Cách ăn pate chay đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách làm pate chay từ đậu phụ

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm pate chay đậu phụ

  • Đậu phụ trắng (đậu phụ chưa chiên): 200g
  • Củ khoai môn: 200g
  • Đậu phộng (lạc): 50g
  • Củ sắn: 300g
  • Ngũ vị hương
  • Nước dừa
  • Củ tỏi
  • Bột gạo
  • Các gia vị và dụng cụ cần thiết khác
chuan bi nguyen lieu lam pate chay dau phu
Chuẩn bị nguyên liệu làm pate chay đậu phụ. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm pate chay từ đậu phụ

  • Tỏi bóc bỏ, băm nhuyễn, cho vào bát riêng.
  • Củ khoai môn gọt vỏ rửa sạch, để ráo nước. Củ sắn tương tự như khoai môn đem gọt vỏ, rửa sạch và để ráo.
  • Đậu phụ trắng cho vào bát vừa, dùng muỗng nghiền nhuyễn đậu phụ, đến khi nào mịn ra là được.
nghien nat dau phu
Dùng muỗng nghiền nát đậu phụ đến khi thật mịn là được. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị một cái chảo, bắt lên bếp ở lửa vừa. Đợi chảo nóng thì cho đậu phộng vào rang. Đảo đều tay và liên tục tránh tình trạng đậu bị cháy đen không dùng được.
  • Rang đến khi nào thấy trên hạt đậu có những đốm đen nhỏ, dậy mùi thơm thì tắt bếp cho đậu phộng ra rổ và để nguội.
rang dau phong
Rang đậu phộng trên lửa vừa đến khi dậy mùi thơm. Ảnh: Internet
  • Trong lúc đợi đậu phộng nguội các bạn đi luộc củ khoai môn và củ sắn. Cho vào nồi hấp, hấp đến khi nào tất cả các củ chín hết thì vớt ra bát để nguội.
  • Đậu phộng nguội bạn tiến hành chà xát, bỏ đi phần vỏ bên ngoài, chỉ lấy hạt trắng bên trong. Tiến hành đập dập ra, cho vào bát riêng.
cha xat vo dau phong cho sach vo
Đậu phộng chà xát và loại bỏ vỏ bên ngoài. Ảnh: Internet
  • Sau khi xong hết thì cho tất cả các nguyên liệu đã chế biến gồm: tỏi băm nhuyễn, đậu phộng đập dập, đậu phụ nghiền, củ sắn, củ khoai môn hấp vào trong máy xay sinh tố.
  • Tiếp tục bạn thêm vào một ít gia vị nữa gồm bột canh, nước tương, dầu ăn, bột gạo, hạt tiêu, nước dừa. ngũ vị hương. Dùng đũa trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau rồi bấm nút bật xay nhuyễn.
cho tat ca nguyen lieu vao xay nhuyen
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Sau khi xay xong cho ra bát lớn. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy rồi cho hỗn hợp vừa xay vào nồi và tiến hành hấp.
  • Thời gian hấp khoảng từ 30 phút – 45 phút, tùy vào số lượng pate ít hay nhiều. Sau khi hấp xong bạn cho ra bát và bỏ vào trong ngăn mát của tủ lạnh, đợi pate đông lại là có thể thưởng thức.
pate chay dau phu
Hoàn thành cách làm món pate chay đậu phụ ngon chuẩn vị. Ảnh: Internet

3. Cách làm pate chay từ nấm

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm pate chay từ nấm

  • Nấm rơm hoặc nấm bào ngư, nấm đùi gà,..: 500g
  • Đậu phụ trắng (chưa chiên qua dầu): 3 miếng
  • Bột đậu đen: 50g
  • Bột đậu đỏ: 50g
  • Bơ đậu phộng
  • Tỏi tây
  • Các gia vị và dụng cụ cần thiết
chuan bi nguyen lieu lam pate nam
Chuẩn bị nguyên liệu làm pate chay từ nấm. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm pate chay từ nấm đơn giản

  • Nấm đem cắt bỏ phần gốc và cho vào thau nước muối pha loãng, ngâm khoảng 20 phút cho sạch rồi vớt ra rửa lại với nước thường rồi để ráo, thái thật nhỏ hoặc có thể đem xay nhuyễn.
nam rua sach
Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái thật nhỏ hoặc có thể đem xay nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Đậu phụ cho vào bát, dùng muỗng nghiền thật nhuyễn.
  • Sau khi xong thì cho nấm và đậu phụ vào chung một bát, thêm một ít muối, ướp khoảng 10 phút.
  • Chuẩn bị chảo cùng với một ít dầu ăn, đợi dầu nóng phi thơm tỏi tây. Tỏi tây chuyển sang màu hơi vàng thì cho hỗn hợp nấm và đậu phụ vào xào chín.
  • Đảo đều tay để không bị cháy, đến khi hỗn hợp chín thì cho bơ đậu phộng, bột đậu đen, bột đậu đỏ vào.
xao nam va dau phu
Cho nấm và đậu phụ đã xay nhuyễn vào xào chín. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục đảo đều tay đến khi nào tất cả các nguyên liệu trong chảo thật chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
  • Chuẩn bị khuôn, thoa một lớp bơ trên khuôn rồi cho hỗn hợp đã xào vào trong. Tiến hành nén thật chặt rồi chuẩn bị nồi, đem hấp cách thủy.
  • Thời gian hấp khoảng từ 20 phút – 30 phút là được. Sau khi hấp xong lấy ra để thật nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh, để đông lại là có thể thưởng thức được.
pate chay nam
Món pate chay nấm ngon chuẩn vị. Ảnh: Internet

4. Những điều cần lưu ý khi làm pate chay ngay tại nhà

  • Đối với món pate này, các bạn cần phải nấu thật kỹ, pate mềm thơm mới tạo được độ ngon và đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Nguyên liệu đậu hủ không nên chọn loại đậu hũ non, quá mềm. Vì khi làm ra pate sẽ không kết dính chắc được.
  • Cần phải sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu chế biến, hãy ngâm qua nước muối pha loãng để loại bỏ hết hóa chất và bụi bẩn.

Ăn pate mặn thường xuyên dường như khiến bạn cảm thấy quá ngán, và bạn đang muốn tìm những món mới lạ nhưng vẫn đảm bảo độ ngon? Vậy hãy thử ngay cách làm pate chay mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở trên bài viết nhé. Tự làm pate ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản như đậu, nấm, đậu đỏ,… vừa thơm ngon hấp dẫn mà lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công với món pate chay nhé.

Diễm Diễm

CHỦ ĐỀ MỚI