1. Bánh bí đỏ hấp
Bánh bí đỏ hấp có màu vàng cực kỳ hấp dẫn. Bánh có nhân hoặc không nhân đều ngon và tốt cho sức khỏe. Theo cách làm của người châu Á, thường bánh bí đỏ hấp có độ dẻo như bánh nếp vì hay sử dụng thêm bột nếp kết hợp. Theo cách làm của phương Tây, nguyên liệu bột kết hợp thường là bột mì cộng thêm bột nở hoặc men khô, cho bánh có độ bông xốp nhất định. Trong chia sẻ này, chúng ta cùng thử công thức làm bánh bí đỏ hấp bông xốp khá thú vị. Vị bánh lẫn kết cấu có phần giống bánh muffin mà nhiều người rất thích.
1.1. Nguyên liệu
- 280 g bí đỏ
- 130 g bột mì
- 2 thìa cà phê bột nổi
- 1 thìa canh đường nâu
- 100 g đường cát trắng
- 2 trứng gà để nhiệt độ phòng
- 120 ml dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê tinh chất vani
- 1/2 thìa cà phê bột quế
- 1/2 thìa cà phê bột nhục đậu khấu (tùy chọn)
- 1/2 thìa cà phê muối
- 8-9 khuôn cupcake giấy + inox/ sứ
1.2. Cách làm bánh bí đỏ hấp phồng xốp
Sơ chế bí ngô và pha bột
- Bí đỏ gọt vỏ bỏ ruột, rửa sạch mang đi hấp chín. Thời gian hấp chín khoảng 10-15 phút. Bí chín tiến hành nghiền nhuyễn. Nếu bí có nước thì bạn gạn đi.
- Đập trứng vào tô, cho 100 g đường cát và 1 thìa đường nâu vào đánh cho đường ta và trứng hòa quyện. Bạn cho bột quế, muối, tinh chất vani vào khuấy đều. Kế đến bạn cho dầu ăn, tiếp tục khuấy đều. Lúc này, bạn có thể chuẩn bị nồi hấp. Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi.
- Bạn cho bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào hỗn hợp trứng, khuấy đều. Rây 130 g bột mì cùng bột nổi vào hỗn hợp này, trộn cho hỗn hợp hòa quyện.
Hấp bánh
- Đổ hỗn hợp bột bí đỏ vào khuôn cupcake inox hoặc khuôn sứ đã có khuôn cupcake giấy. Bạn đổ bột sao cho bột đầy 2/3 khuôn. Nhấc và thả nhẹ khuôn xuống mặt phẳng vài lần cho bột ổn định và vỡ bớt bong bóng có trong bột.
- Mang bánh đi hấp. Thời gian hấp bánh khoảng 10-12 phút tùy khuôn to hay nhỏ. Bạn có thể thử bánh chín chưa bằng cách dùng tăm tre xâm bánh. Bột không dính tăm là bánh đã chín.
- Bánh chín, mở vung, tắt bếp. Để bánh nguội bớt rồi lấy ra. Bánh bí đỏ làm theo cách này có độ phồng xốp và mềm như bánh cupcake vậy. Vị bánh beo béo thơm thơm. Dùng bánh cho bữa ăn sáng hay ăn xế, ăn nhẹ đều rất thích hợp.
2. Bánh bí đỏ chiên giòn
Để có món ăn vặt lành mạnh hoặc món bánh dùng cho bữa xế bạn có thể làm bánh bí đỏ chiên giòn. Công thức bánh bí đỏ chiên giòn có thể sử dụng bột chiên xù, dùng mè hay nhúng bột chiên giòn đều ngon. Trong đó, cách làm dùng bột chiên xù hay vụn bánh mì khá đơn giản, được không ít các bà nội trợ yêu thích chế biến.
2.1. Nguyên liệu
- 300 g bí đỏ
- 4 thìa canh đường cát trắng
- 200 g bột nếp
- Bột chiên xù/ vụn bánh mì
- Dầu ăn
- 1 chút xíu muối
2.2. Cách làm
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng mang đi hấp chín. Nghiền nhuyễn bí đỏ, cho chút muối cùng 4 thìa đường cát trắng vào trộn cho đường tan.
- Bí đỏ đã nhuyễn, bạn rây bột 200 g bột nếp vào từ từ. Trộn đều bột và hỗn hợp bí đỏ, nhào cho tới khi có hỗn hợp bột đồng nhất. Chia bột thành từng viên vừa, vo tròn mịn. Lăn viên bột qua vụn bánh mì, dẹt viên bột.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Bạn cho lượng dầu sao cho ngập ít nhất 2/3 bánh. Dầu nóng, bạn cho bánh vào chiên lửa vừa cho tới khi bánh chín vàng đều 2 mặt thì lấy ra. Để bánh ráo dầu và thưởng thức. Bánh bí đỏ béo ngon giòn ngoài dẻo trong ai dùng cũng thích.
3. Pancake bí đỏ
Như bạn cũng biết, pancake là món ăn sáng khá phổ biến trong thực đơn của các gia đình hiện đại. Món bánh đơn giản, dễ làm lại vô cùng phong phú trong nguyên liệu kết hợp. Tùy hứng và tùy ý chúng ta đều có thể làm ra những chiếc bánh ngon, chất lượng và dinh dưỡng cho cả nhà.
Thay vì pancake thông thường hay pancake yến mạch quá quen thuộc, bạn hãy thêm pancake bí đỏ vào thực đơn bữa sáng nhé. Pancake bí đỏ có thể dùng chung với các loại hạt hay trái cây tươi để thêm ngon miệng. Bạn có thể dùng thêm kem tươi nếu không theo chế độ ăn kiêng nào. Bánh có thể được rắc thêm đường bột hay dùng mật ong , siro trái cây tùy ý thích.
3.1. Nguyên liệu
- 120 g bí đỏ nghiền
- 100 g bột mì
- 50 g bột yến mạch
- 2 trứng gà
- 1/2 thìa cà phê tinh chất vani
- 100 g đường cát trắng
- 1 chút muối
- 2 thìa canh bơ lạt đun chảy
- Bơ lạt để chiên bánh
- 60 ml sữa tươi không đường
- Trái cây tươi như các loại quả mọng, kiwi, xoài chín, táo...dùng kèm
- Mật ong dùng kèm
3.2. Cách làm bánh pancake bí đỏ
- Bạn rây 100 g bột mì vào tô, thêm 50 g bột yến mạch trộn đều. Bạn cho tiếp bí đỏ nghiền, trứng, đường, chút muối khuấy cho quyện đều. Tiếp tục cho 2 thìa canh bơ lạt đun chảy, sữa tươi, vani vào trộn và khuấy đều cho hỗn hợp bột đồng nhất.
Lưu ý : Tùy vào bí đỏ nghiền đặc hay lỏng sẽ khiến hỗn hợp bột bạn trộn đặc hay lỏng. Do đó, bạn có thể cho thêm một chút sữa tươi nếu hỗn hợp bị đặc. Tương tự, bạn có thể thêm một ít bột mì hoặc bột yến mạch nếu hỗn hợp bị lỏng.
- Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào 1/2 thìa cà phê bơ lạt đun nóng cho bơ chảy. Bạn dùng giấy thấm dầu hoặc giấy khăn ăn thấm vào bơ lau đều mặt chảo.
- Múc 1 muôi bột đổ bánh. Bạn để khoảng 2.5-3 phút khi mặt bánh se lại nổi hạt bạn lật bánh. Chiên thêm 1.5-2 phút thì bánh chín, lấy bánh ra. Đổ tiếp bánh cho đến khi hết bột.
Lưu ý : Trong quá trình đổ bánh, tùy vào độ khô của chảo, bạn có thể quết thêm bơ để bánh vàng ngon không bị cháy nhé.
Xếp 2-3 bánh ra đĩa, thêm ít trái cây tươi, rưới chút mật ong và thưởng thức.
Bạn vừa cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn điểm qua 3 công thức làm bánh bí đỏ cực dễ theo cách hấp và chiên. Với 3 công thức này, bạn sẽ không phải băn khoăn về việc có lò nướng mới làm được những chiếc bánh ngon lành mạnh cho gia đình. Cũng từ 3 công thức trên, bạn có thể biến tấu bằng cách kết hợp đa dạng nguyên liệu khác từ trong chế biến hay dùng kèm. Như vậy, bạn dễ dàng có các vị bánh mới lạ miệng và vẫn đảm bảo chất lượng cho sức khỏe cho cả nhà, dù có đang theo chế độ ăn kiêng hay không. Yeutre.vn chúc bạn làm món bánh nào cũng thành công và thành viên nào cũng yêu thích nhé.
Cát Lâm