1. Món ngon dễ làm từ thịt lợn
Thịt lợn từ lâu đã được coi là món ăn chủ đạo trên bàn ăn của mỗi gia đình. Nhưng quanh đi quẩn lại thì cũng chỉ có mấy món đơn giản như kho, chiên hay luộc chắc hẳn nhiều nhà cũng đã ngán ngẩm rồi đúng không ạ. Và bây giờ, chỉ cẩn bỏ ra một chút thời gian và một chút khéo léo, bạn có thể chế biến được ngay những món ăn mới lạ từ thịt lợn theo những gợi ý dưới đây.
1.1 Thịt ba chỉ ngâm mắm
Thịt ba chỉ ngâm mắm là món ăn được làm chủ yếu vào dịp Tết của người miền Trung. Tuy nhiên giờ đây, bạn có thể giúp mâm cơm gia đình phong phú hơn bằng món này bởi cách chế biến vô cùng đơn giản mà lại rất đưa cơm. Nguyên liệu chính cho món ăn này là thịt ba chỉ heo và nước mắm ngon.
Thịt heo sau khi mua về bạn rửa sạch, cạo lại phần da cho hết lông và chất bẩn rồi cho vào nồi luộc đến khi vừa chín tới thì với ra để nguội. Sau đó xắt thịt thành từng khúc vừa ăn, nên xắt khúc to để ngâm thịt được ngon và ăn được lâu hơn.
Phần nước mắm bạn pha với đường theo tỷ lệ thích hợp rồi cho thịt heo vào ngâm trong vòng 2 ngày là ăn được. Món thịt ngâm mắm này có thể dùng để cuốn bánh tráng hoặc ăn cùng với cơm nóng kèm thêm ít dưa leo, cải chua thì tuyệt vời.
1.2 Thịt ba chỉ 1 nắng
Trước giờ chắc hẳn bạn đã quen với các loại hải sản một nắng, thì bây giờ, bạn có thể phá cách thêm với món "thịt ba chỉ 1 nắng" nữa đấy. Món ăn mang hương vị rất độc đáo, lạ miệng sẽ khiến gia đình bạn gật gù ưng ý ngay từ lần thử đầu tiên.
Thịt ba chỉ rửa sạch, ướp với gia vị gồm: sả, hành, tỏi, nước mắm, đường, muối, tiêu và ớt bột theo khẩu vị của gia đình bạn là mặn hay nhạt, ướp trong vòng 2 tiếng rồi đi phơi ngoài nắng gắt 1 ngày. Bạn nên phơi vào khung giờ từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều để thịt mau khô và săn lại. Thịt sau khi phơi đủ nắng bạn có thể mang đi chế biến thành các món nướng hoặc chiên để chiêu đãi cả gia đình. Món thịt ba chỉ 1 nắng sẽ giúp bạn ghi điểm nhờ độ săn chắc, giòn và thấm đẫm gia vị trong từng thớ thịt đấy.
1.3 Thịt lợn xào xả ớt
Lại một món thịt lợn với cách biến tấu mới lạ và dễ làm. Thịt lợn sau khi rửa sạch, thái miếng nhỏ, mỏng thì bạn ướp với chút hạt nêm. Trong lúc đợi thịt ướp ngấm gia vị, bạn cho dầu ăn vào chảo, thêm sả xắt miếng mỏng vào chiên đến khi dậy mùi thơm, khô thì vớt ra bát riêng. Thịt đã ướp xong, đem chiên cùng với hành tỏi cho đến khi xém cạnh thì thêm sả, ớt vào, tiếp tục đảo thêm 1 phút nữa. Cuối cùng, nêm thêm gia vị cho vừa ăn là có thể thưởng thức được ngay rồi. Thời tiết mưa mưa lành lạnh mà được thưởng thức món thịt lợn xào sả ớt thì vô cùng tuyệt vời đấy!
1.4 Thịt xiên nướng
Trong món ngon dễ làm từ thịt thông thường, thịt nướng là một trong các món ăn khá hấp dẫn và chinh phục được mọi người rất dễ dàng, với thịt xiên nướng thì lại càng dễ hơn. Với món này, bạn cần pha phần nước sốt nướng thịt với công thức: 2 thìa dầu hào, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa sữa đặc, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường, 2 thìa vừng trắng, 1 thìa nước hàng và sả – tỏi – hành tây – hành tím băm nhỏ vào một cái bát trộn đều. Sau đó, tiến hành ướp thịt với nước sốt này trong vòng 30 phút. Bạn nên chọn phần thịt có cả thịt lần mỡ để tránh tình trạng thịt khi nướng sẽ bị khô nhé. Sau đó, sử dụng các xiên tre để xiên thịt phần thịt đã ướp vào cho gọn gàng và đều nhau. Bạn có thể nướng thịt trên than hoa hoặc cho vào lò nướng cho tới khi chín vàng đều, dậy mùi thơm là được. Món ăn này mà chấm với tương ớt hoặc muối ớt tắc là ngon hết ý đấy!
1.5 Thịt heo chiên xù
Thịt heo sau khi mua về bạn lọc bỏ phần mỡ thừa đi, cắt thành từng miếng dày khoảng 2 cm, sau đó dùng dụng cụ dần thịt hoặc sống dao để dần lên bề mặt thịt, giúp thịt mềm và mau ngấm gia vị hơn. Gừng xay nhuyễn ép qua rây lọc để lọc lấy nước, rồi xát nước cốt gừng lên mặt thịt, sau đó tiếp tục rắc bột canh và hạt tiêu lên trên, tạo hương vị đậm đà cho món ăn. Sau đó, lăn thịt qua bột mì, trứng gà và bột chiên xù và chiên với dầu nóng. Thịt heo chiên xù thành phẩm sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình bạn không thể chối từ.
2. Món ngon dễ làm từ thịt bò
Cùng như thịt heo, các món ăn từ thịt bò cũng luôn là lựa chọn được ưu tiên cho các bữa ăn. Để tạo nên cảm giác mói mẻ và lạ miệng cho gia đình, bạn có thể tham khảo ngay những món ăn độc đáo được giới thiệu ngay dưới đây.
2.1 Gân bò cháy tỏi
Hương vị thơm giòn, đậm đà lạ miệng của gân bò cháy tỏi sẽ khiến cho gia đình bạn cảm giác thích thú và ăn không ngừng nghỉ. Để làm được món gân bò cháy tỏi bạn cần gân bò, tỏi băm, nước mắm và các gia vị nêm nếm đi kèm. Gân bò sơ chế sạch thì đem luộc với gừng đập dập cho mềm, sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh rồi để ráo, cắt miếng vừa ăn. Bước tiếp theo, bạn cho tỏi băm vào dầu nóng rồi phi cho vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu. Phần gân bò đã sơ chế bạn bỏ vô chảo đào đều cùng đường, nước mắm và các gia vị khác cho vừa khẩu vị của gia đình mình, rắc thêm phần tỏi băm, tiêu vào đảo thêm khoảng 1 phút nữa là có thể thưởng thức được rồi.
2.2 Thịt bò kho
Nhắc đến các món bò ngon dễ làm thì không thể thiếu món bò kho thơm ngon, hấp dẫn. Bò kho luôn là món ăn khoái khẩu và được nhiều người rất yêu thích. Và để nấu được món bò kho ngon đúng chuẩn thì bạn cần thịt bò đã rửa sạch, cắt miếng hình vuông nhỏ khoảng 2cm ướp cùng với các gia vị gồm tỏi, bột nêm, muối, tiêu, gừng, tỏi cây đập dập, gia vị bò kho trong khoảng 30 phút. Thịt đã ướp đủ thời gian, bạn cho lên bếp, thêm vào khoảng 1 thìa dầu ăn xào cho đến săn lại thì cho nước dừa xiêm vào sâm sấp mặt, đun với lửa nhỏ. Sau khi nồi thịt đã chín thì cho cà rốt, củ cải vào hầm đến khi chín mềm, nước hơi có độ sánh thì nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Món thịt bò kho thơm ngon ăn kèm với bánh mì hoặc bún sẽ cứu nguy cho bạn mỗi lúc chẳng muốn ăn cơm đấy.
2.3 Cách làm món rau muống xào thịt bò
Thịt bò không chỉ kết hợp được với nhiều loại rau như cần, tỏi, rau cải, ớt chuông mà còn cực kỳ lạ miệng khi xào cùng rau muống nữa đấy. Sau khi nhặt rau muống xong thì bạn tiến hành thái thịt bò thành miếng mỏng ướp cùng các gia vị như hạt nêm và dầu ăn khoảng 5 phút để ngấm đều. Bắc chảo lên bếp cho hành, tỏi băm vào xào thơm cùng với thịt bò, khi thịt vừa chín thì đổ ra bát riêng. Tiếp tục, lấy rau muống chần qua nước sôi, vớt ra, bỏ vào chảo xào trên lửa to cùng với 1 thìa hạt nêm, nửa thìa đường, 1 thìa nước mắm đến khi gần chín thì cho phần thịt bò đã xào vào. Món ăn sau khi chế biến xong có thể rắc một ít hạt tiêu lên trên làm gia tăng mùi vị của món xào.
2.4 Bò sốt tiêu đen
Đây là một trong những món ngon từ bò dễ làm mà bạn nên trổ tài chế biến trong những dịp tiệc tùng. Để làm bò sốt tiêu đen thịt bò sơ chế sạch, cắt miếng mỏng, dùng cán dao chần sơ cho miếng thịt mềm, tẩm một ít bột mì và bột năng lên trên. Các loại rau gia vị đậm đà lạ miệng như hành tây, ớt chuông cũng sẽ sơ chế sạch, cắt thanh dài. Bên cạnh đó, tỏi băm nhuyễn, gừng thái sợi để riêng. Đem chiên sơ bò với một ít dầu ăn, sau đó vớt ra. Phần hành tây, ớt chuông đã sơ chế xào cùng gia vị cho chín đều. Tiếp đến dùng chảo sạch để phi thơm gừng và tỏi, sau đó cho thịt bò, tiêu đen, cùng dầu hào, nước tương và gia vị vào nấu nhỏ lửa.
Để hoàn thành món ăn, bạn cần cho phần ớt chuông và hành tây xuống trước rồi đổ thịt bò và tiêu lên trên và trang trí theo sở thích. Món bò sốt tiêu đen là một trong những các món bò ngon dễ làm, đặc biệt thơm ngon, các bà nội trợ nên thử áp dụng.
2.5 Nộm bò rau muống
Món nộm bò rau muống sẽ mang đến cho bạn hương vị giòn giòn của rau hòa quyện với vị mềm và thơm đặc trưng của thịt bò, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi. Với món ăn này, bạn cần chuẩn bị thịt bò tươi sạch, thái thành những lát mỏng xào chín tái cùng dầu ăn đã phi tỏi. Rau muốn sau khi mua về, bỏ hết lá, rửa sạch và bào sợi. Sau đó, cho phần thịt bò đã xào và rau muống vào cùng một âu lớn rưới nước sốt theo sở thích của bạn và trộn đều. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể rắc đậu phộng giã dập hoặc mè rang thơm vào, trang trí món ăn và thưởng thức thôi.
3. Món ngon dễ làm từ thịt gà
Thịt gà, đặc biệt là gà ta sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều những dưỡng chất quan trọng. Và nếu bạn không có quá nhiều thời gian để nấu hoặc chỉ muốn thực hiện những món ăn từ gà thật đơn giản những vẫn đảm bảo được độ hấp dẫn thì hãy tham khảo ngay 5 cách làm dưới đây nhé.
3.1 Gỏi gà lá chanh chua ngọt
Đây là một món ăn gợi ý tuyệt vời cho câu hỏi gà ta làm món gì ngon và đơn giản. Để thực hiện món ăn này, bạn cần hành tây cắt mỏng sau đó ngâm cùng với giấm và đường, để ráo và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Thịt gà rửa sạch, luộc chín, xé thành miếng nhỏ vừa ăn trộn chung với phần hành tây đã sơ chế cùng 1 muỗng muối cùng 1 muỗng đường, nửa quả chanh và thêm 2 muỗng mắm vào trộn đều. Để món ăn thêm phần hấp dẫn thì không thể thiếu lá chanh, ngò và ớt rồi. Món ăn sau khi trộn xong, bạn nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình mình nhé. Nếu đang phân vân không biết hôm nay ăn món ngon dễ làm nào thì sao không thử ngay món gỏi gà lá chanh này.
3.2 Gà hấp muối sả
Ngoài chiên, kho hay luộc thì đối với thịt gà, thì để tăng thêm phần mới lạ, bạn cũng có thể thử ngay mới món hà gấp muối sả đấy. Với gà nguyên con, bạn hãy sơ chế thật sạch bằng rượu trắng, gừng muối từ 3 đến 5 phút cho bớt mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Gừng, ớt, lá chanh rửa sạch, thái chỉ, phần gốc sả bạn đập dập, cắt khúc dài. Trộn hỗn hợp gia vị để ướp gà gồm lá chanh thái nhỏ, sả băm nhuyễn, hành khô băm, hạt nêm, bột ngọt và tiêu, sau đó chà sát lên toàn bộ thân gà và để khoảng 15 phút cho ngấm hết gia vị.
Trước khi hấp, bạn lấy muối hạt lấp đầy dưới phần đáy nồi, cho thêm lá chanh, gừng lên trên. Bây giờ, chỉ cần đặt con gà lên hấp trong khoảng 45 phút nữa là xong. Trong lúc chờ gà chín bạn chuẩn bị thêm muối tiêu chanh để chấm cùng gà nhé.
3.3 Gà nướng mật ong
Nếu đã chán với các món hấp, chiên thì bạn cũng có thể chế biến gà thành các món nướng khác nhau. Trong số đó gà nướng mật ong luôn được nhiều người yêu thích hơn cả. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu món này chủ yếu là cánh gà, dầu hào, nước tương, mật ong tự nhiên, ngũ vị hương, tỏi, hành, ớt bột và các loại gia vị nêm nếm khác.
Đầu tiên bạn tiến hành pha nước sốt, trộn đều các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn trừ phần dầu ăn. Cánh gà mua về rửa thật sạch, có thể ngâm sơ qua với nước muối, sau đó rửa lại với lạnh rồi để ráo nước, chặt thành những khúc vừa ăn. Ướp đều phần sốt ướp gà đã chuẩn bị với thịt gà khoảng 30 phút, ở bước này, bạn mới cần đến phần dầu ăn trộn chung nhé. Tiến hành nướng gà trong lò nướng, hoặc nếu nướng bằng bếp than, bạn nhớ lật gà thường xuyên để chín đều và không bị cháy. Món ăn này có thể ăn kèm với rau sống, đồ chua và bún cũng đều rất ngon đấy.
3.4 Gà rang muối
Gà rang muối cũng là món ngon từ thịt gà và có cách chế biến cực kỳ đơn giản mà các chị em nội trợ có thể chế biến ngay tại nhà. Để chế biến món này, bạn cần gạo và đậu đãi sạch sau đó để ráo nước rồi đem rang chín, xay nhuyễn cùng một ít muối hột. Phần thịt gà, bạn cần rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn, ướp chung với các loại gia vị cùng bột năng và bột chiên giòn rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 15 phút để ngấm đều. Sả với chanh thái sợi, sau đó đem chiên giòn, để riêng. Gà ướp xong, bạn cần chiên ngập dầu cho chín và vàng đều các mặt, bỏ ra giấy thấm dầu cho đỡ ngậy.
Phần nước sốt cho món ăn này, bạn cần dùng một ít đường, nước mắm và tắc/ chanh khuấy thật đều. Bây giờ chỉ cần, lắc đều phần gà, sả, lá chanh chiên cùng hỗn hợp muối ban đầu chấm với nước sốt thơm ngon là bạn đã có ngay món gà rang muối cực kỳ ngon miệng.
3.5 Gà kho măng
Một món ngon dễ làm khác mà bạn có thể chế biến trong thực đơn ăn uống hằng ngày của gia đình là gà kho măng . Ức gà hay đùi bạn mua về rửa sạch sau đó để ráo nước. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn ướp cùng với hành băm nhỏ, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm trong khoảng 1 tiếng. Măng tươi rửa sạch thái thành từng khúc nhỏ, luộc khoảng từ 5 - 10 phút để măng bớt vị hăng và chua. Sau khi luộc xong xả lại với nước lạnh cho thật sạch. Phi hành thơm trên chảo dầu rồi cho gà vào chiên vàng 2 mặt. Tiếp đó cho măng vào xào chung, đổ thêm ít nước rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Đậy kín nắp nồi và đun lửa nhỏ để măng thấm gia vị. Sau khi măng và thịt gà đã mềm thì bạn thêm ít tiêu và rau thơm, ăn món này cùng với cơm trắng cũng rất đưa cơm đấy bạn.
4. Các món chay ngon dễ làm
Các món chay bây giờ cũng khá phổ biến với nhiều cách chế biến và hương vị thơm ngon. Nếu bạn đang phân vân không biết hôm nay ăn gì, hãy tham khảo ngay những công thức dưới đây cho các món chay thanh đạm trong mỗi bữa cơm.
4.1 Đậu phụ xào rau củ
Các nguyên liệu sau khi mua về, rửa sạch và sơ chế như sau: Ở chuông xắt thành những miếng nhỏ, hành lá cắt khúc dài 2 - 3 cm, nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, lấy 1/3 phần nấm cắt miếng vừa ăn. Chia đậu thành những khôi vuông nhỏ, rán vàng và để ráo dầu. Sau đó, cho nấm hương vào chảo đảo qua cùng ớt chuông và đậu phụ rán. Nêm nếm với xì dầu và gia vị chay sao cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho nốt hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp. Vậy là đã xong món Đậu phụ xào rau củ, tuy là công thức đơn giản nhưng bạn sẽ phải bất ngờ với hương vị và giá trị dinh dưỡng nó mang lại đấy.
4.2 Canh rong biển hạt sen
Món canh rong biển hạt sen thanh đạm và cực kỳ phù hợp với mùa hè nóng bức này. Bạn cho rong biển vào nước ngâm đến khi nở đều. Nấm rơm cắt làm hai, ngâm cùng với nước muối. Gừng cắt lát đập dập, cà rốt cắt lát hoặc bạn có thể tỉa hoa cho đẹp. Cho nửa lít nước vào nồi đun sôi. Sau đó, cho gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút thì cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung. Nêm nếm nước tương và hạt nêm cho vừa ăn. Cuối cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò thái nhỏ vào ăn cùng.
4.3 Đậu phụ nhồi
Một biến tấu mới với món cơm hàng ngày của mình, món đậu phụ nhồi sẽ đem lại cho bạn cảm giác mới lạ và không hề ngán đâu nhé. Thái hạt lựu ớt chuông, hành tây, cà rốt. Sau đó, đảo cà rốt với hành tây trên lửa lớn (không sử dụng dầu), tiếp đó, cho ớt vào đảo chung và nêm thêm muối cho vừa khẩu vị. Rán đậu phụ chín vàng rồi cắt đôi, để nguội. Bóp đậu để loại bỏ nước bên trong hoặc nếu đậu nhiều ruột thì các bạn dùng thìa nạo bỏ phần ruột bên trong ra để dễ nhồi nguyên liệu vào hơn nhé. Cho một chút muối và dầu vừng vào cơm cùng hỗn hợp rau củ đã xào ở trên và trộn đều. Cuối cùng nhồi cơm vào trong các miếng đậu đã chiên, là đã xong món đậu phụ nhồi.
4.4 Canh nấm chay
Bước đầu tiên để chế biến món canh nấm là sơ chế các nguyên liệu: Cà rốt xắt miếng nhỏ, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm đông cô cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn, hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc. Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành cùng cà rốt vào xào sơ. Cho khoảng một tô nước vào nồi đun sôi rồi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đến cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa thì cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1 - 2 phút cho chín đều, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Khi ăn, bạn có thể cho ít hành hoa và rau mùi vào để món canh thêm phần hấp dẫn hơn.
4.5 Súp đậu đỏ
Đậu hũ non cẩn thận luộc sơ rồi đem cắt miếng vuông nhỏ khoảng 3cm là vừa ăn. Đậu đỏ rửa sạch ngâm ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm cho mềm. Sau khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt đậu ra, xóc sạch, rửa lại lần nữa rồi cho vào nồi nước và đun sôi. Hỗn hợp đậu đã sôi thì hạ lửa nhỏ và hầm ít nhất 20 phút cho đậu đỏ chín mềm và bở. (Ở bước này, nếu muốn nhanh thì nên ninh đậu với nồi áp suất). Phân đậu đỏ đã chín mềm, bạn có thể xay nhuyễn hoặc để nguyên tùy thích.
Bước tiếp theo, bỏ đậu đỏ, nước và một chút dầu ăn cho vào nồi đun sôi. Bột năng quấy với chút nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi cho tới khi thấy nước dùng sánh lại. Thả đậu hũ non vào nồi đun nóng, nêm chút muối, hạt tiêu cho vừa ăn. Khuấy nhẹ tránh cho đậu bị nát rồi múc ra tô và thưởng thức.
5. Món ngon dễ làm từ hải sản
Hải sản luôn là món ăn yêu thích của mọi gia đình. Để có thêm những món ăn mới lạ cũng như công thức dễ làm thì hãy cùng tham khảo ngay 5 cách chế biến dưới đây nhé.
5.1 Cá hồi sốt chanh mật ong
Món cá hồi sốt chanh mật ong với công thức vừa dễ làm vừa ngon miệng, góp phần làm bữa cơm gia đình bạn thêm “sang chảnh” hơn. Phần phi lê cá hồi sau khi mua về, đem sơ chế sạch rồi tẩm ướp gia vị. Dùng chảo chống dính, cho một ít dầu oliu vào đun nóng sau đó cho phi lê cá vào áp chảo cho chín vàng đều hai mặt thì vớt ra. Cho vào chảo dầu vừa áp chảo cá nước tương, mật ong, gia vị và nước cốt chanh, khuấy trên bếp một vài phút cho đến khi nước sốt sánh lại là được. Rưới nước sốt lên phần cá phi lê áp chảo để thưởng thức. Thật nhanh chóng để làm ra một món ăn hấp dẫn từ cá hồi mà vẫn giữ được độ tươi, giá trị dinh dưỡng vốn có của nó, vậy ngại gì mà không thử ngay món ăn mới lạ này cho gia đình bạn ngày hôm nay.
5.2 Tôm rim dưa
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món tôm rim dưa đậm đà ăn cùng cơm trắng thơm ngon nhỉ. Với những bước chế biến đơn giản như sau bạn đã có ngay một món ăn lạ miệng rồi: Tôm sau khi sơ chế sạch thì đem tẩm ướp gia vị để thấm đều. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, hành, tỏi và ớt vào xào thơm, sau đó cho tôm và dưa chua vào xào chín đều. Rim tôm dưới lửa nhỏ, cho đến khi tôm và dưa sánh lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
5.3 Cá hấp gừng hành
Cá hấp gừng hành thơm ngon, nóng hổi sẽ giúp gia đình bạn có một bữa cơm cuối tuần ấm cúng, trọn niềm vui. Một món ăn không khó để chế biến, bạn chỉ cần chuẩn bị cá rô phi, gừng, hành và một số loại gia vị cần thiết. Cá sau khi sơ chế sạch thì đem tẩm ướp với rượu trắng, gừng và một chút muối, phần bụng cá thì nhồi tỏi vào trong. Đặt cá vào dĩa sâu lòng, trải củ hành lá thái sợi và gừng phủ đều lên bề mặt cá, hấp trong khoảng 20 phút cho cá chín đều thì tắt bếp. Món cá hấp gừng hành có thể ăn kèm với nước mắm chanh tỏi và cuốn bánh tráng thì thật là hết xảy.
5.4 Canh ngao nấu thơm
Món canh giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả với vị ngọt ngọt, chua chua thanh thanh khiến bạn không thể chối từ. Trước tiên, để làm được món canh ngao nấu thơm, bạn chuẩn bị ngao tươi, cà chua, dứa (thơm), rau thơm, hành lá. Ngao sau khi mua về đem rửa sạch rồi luộc lấy nước, phần ngao chín, tách vỏ lấy ruột và làm sạch chất bẩn bên trong. Cà chua rửa sạch và dứa gọt mắt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, bạn phi thơm hành tỏi cùng cà chua với dứa, khi cà chua đã nhuyễn thì cho phần ngao đã sơ chế vào xào cùng. Đổ nhẹ tay thần nước luộc ngao, tránh để cát phía dưới lẫn vào canh làm mất hương vị món ăn nhé. Đợi khi món canh sôi trở lại thì nêm nếm, cho rau thơm vào rồi tắt bếp. Canh ngao nấu thơm rất dễ ăn, mùi thơm hấp dẫn. Bạn nên thử một lần nhé.
5.5 Canh ghẹ nấu rau muống
Canh ghẹ nấu rau muống tuy nghe có phần phức tạp nhưng hoàn toàn không làm mất nhiều thời gian của các chị em nội trợ đâu ạ. Ghẹ sau khi sơ chế, làm sạch, bóc bỏ phần yếm được cho vào xào sơ trước khi cho nước vào nấu để phần nước dùng được ngọt và đậm vị hơn. Khi ghẹ chín, tiếp tục cho rau muống vào, để nước sôi bùng lên, rau muống vừa chín tới là có thể múc ra thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể thay rau muống bằng rau cải để được món canh ghẹ nấu rau cải ngon không kém. Món canh thơm mùi ghẹ tươi, ngọt nước bởi sự hòa quyện giữa những thành phần tươi ngon nhất.
Còn gì tuyệt vời hơn khi không phải mất nhiều thời gian nhưng vẫn có thể đảm bảo được bữa ăn cho gia đình luôn đa dạng và nhiều dinh dưỡng. Với các món ăn dễ làm được kể ở trên, Yeutre.vn hi vọng rằng đã có thể giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn, khi không biết hôm nay ăn gì. Nếu còn đang phân vân, bạn có thể tham khảo thêm thật nhiều cách chế biến cũng như các món ăn khác nhau trong chuyên mục Chuyên mục món ngon nhé.
Hiền Anh tổng hợp