1. Gỏi gà - món ăn thơm ngon, vô cùng hấp dẫn
Từ lâu, gà vốn là loại thực phẩm được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa cơm gia đình bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Các nhà khoa học cho biết rằng, trong thịt gà có rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như là: Vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, axit, sắt, photpho,... cùng với chất béo và nhiều dinh dưỡng khác.
Thực tế, thịt gà là loại thực phẩm rất dễ hấp thụ và tiêu hóa. Khi bổ sung thịt gà trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể loại bỏ được nguy cơ mắc các bệnh như là ung thư, trầm cảm, các vấn đề tim mạch và tăng sức đề kháng.
Tuy nhiên, nếu chỉ nấu một vài món gà thôi, chúng ta sẽ dễ bị ngán. Chính vì vậy, bạn nên biến tấu gà thành nhiều món hấp dẫn khác nhau để chiêu đãi cả nhà. Thịt gà xào ớt chuông, thịt gà sốt phô mai hay gà kho coca... là những gợi ý biến tấu tuyệt vời cho các món nấu hay chiên xào. Còn riêng với gỏi gà, dù có rất nhiều cách làm, song trước hết, bạn nên biết vài ba món gỏi đơn giản nhất, dễ chế biến nhất nhưng cũng rất ngon miệng như dưới đây.
2. Các món gỏi gà đơn giản nhất cho bà nội trợ
2.1. Gỏi gà bắp cải chua ngọt thơm lừng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp cải: 1 cây loại vừa
- Thịt lườn gà: 500 - 700 gram
- Rau răm: 1 mớ
- Hành khô: 2 củ
- Ớt: 1 quả
- Lạc rang giã dập: 150 gram
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Nước mắm: 3 thìa canh
- Giấm ăn: 150ml
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bắp cải: ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo nước. Sau đó, thái thành sợi nhỏ.
Thịt gà: đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để ráo rồi luộc chín. Tiếp theo, bạn tách lấy phần thịt gà rồi xé thành sợi nhỏ và dài.
Ớt: rửa sạch, bổ dọc bỏ hạt rồi thái thành sợi dài.
Rau răm: nhặt sạch, bỏ phần dập nát rồi rửa lại với nước. Sau đó, bạn thái nhuyễn và để riêng.
Hành khô: bóc bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 2:
Bạn đặt chảo lên bếp, cho thêm chút dầu để phi thơm hành, khi hành dậy mùi thơm thì trút ra giấy thấm dầu.
- Bước 3:
Chuẩn bị sẵn một chiếc âu hoặc tô lớn, sau đó cho bắp cải, thịt gà, ớt thái, lạc rang, rau răm, hành phi cùng với 150ml giấm, 3 thìa ăn đường, 3 thìa nước mắm rồi trộn đều tay.
- Bước 4:
Bạn nêm nếm lại các gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi trút gỏi gà bắp cải ra đĩa và thưởng thức.
2.2. Gỏi gà hoa chuối thơm ngon hấp dẫn
Nguyên liệu cần có
- Thịt gà luộc chín: 1 con
- Cà rốt: 2 củ
- Hoa chuối: 1 cái (loại chừng 1kg)
- Rau răm: 1 mớ
- Húng: 1 mớ
- Hành tây: 1 củ
- Nước cốt chanh: 1 - 2 quả
- Hành khô phi: 2 củ
- Ớt băm: 1 quả
- Gia vị: đường, nước mắm
Các bước thực hiện gỏi gà hoa chuối
- Bước 1:
Hoa chuối bạn đem thái mỏng hoặc bào sợi, sau đó ngâm vào chậu nước có vắt chanh cho bớt nhựa. Sau khoảng 10 phút, rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2:
Cà rốt, hành tây bạn bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi bào sợi. Sau đó cho chúng vào 2 bát riêng, thêm vào mỗi bát 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh vào ướp. Chú ý để riêng từng loại.
- Bước 3:
Rau răm, rau húng bạn nhặt sạch rồi rửa với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra để cho thật ráo nước.
- Bước 4:
Thịt gà luộc đem xé thành sợi hoặc miếng vừa ăn, sau đó để riêng. Nếu bạn mua gà sống về thì đem gà rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc chín. Sau đó vớt ra để nguội rồi tiến hành xé sợi.
- Bước 5:
Tiếp đến, bạn pha nước trộn gỏi. Đầu tiên, bạn cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường cũng với 1 bát con nước vào nồi, sau đó đặt lên bếp đun sôi.
Sau khi nêm nếm nước trộn gỏi cho vừa ăn, bạn trút ra bát và chờ nguội. Sau đó, bạn thêm chút nước cốt chanh và ớt băm vào.
- Bước 6:
Cuối cùng, vớt hành tây, cà rốt ra cho ráo nước. Cho tất cả cà rốt, hoa chuối, hành tây, thịt gà, rau răm và nước trộn gỏi vào một cái tô lớn, đảo đều tay cho thấm vị. Cuối cùng bạn rắc hành khô phi thơm để món gỏi thêm phần trọn vẹn.
2.3. Gỏi gà ngó sen cực thanh mát
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt gà luộc: 500g
- Ngó sen: 300g
- Tôm: 12 con
- Cà rốt bào sợi: 50g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Rau răm: 1 mớ
- Ớt thái sợi: 1 quả
- Chanh: 2 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Lạc rang đập dập: 150g
- Hành phi: 2 củ
- Đường: 3 thìa
- Giấm: 200ml
- Nước mắm: 3 thìa
- Hạt tiêu: 2 thìa cà phê
- Bột canh: 2 thìa
- Mì chính: 1 thìa
Thực hiện món gỏi gà ngó sen
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt gà luộc bạn đem xé sợi nhỏ, dài sau đó để riêng. Tiếp đến, bạn ướp thịt gà với 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh và chút mì chính trong khoảng 10 phút.
Ngó sen cắt thành những khúc dài chừng 5cm, sau đó chẻ nhỏ rồi ngâm với nước sạch có pha chút chanh và đường. Chờ khoảng 20 phút thì bạn vớt ngó sen ra và để ráo.
Hành tây: bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng và ngâm cùng ngó sen.
Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.
Dưa chuột: gọt vỏ, ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi bỏ ruột và cắt thành lát mỏng.
Rau răm: nhặt sạch, rửa với nước và thái nhỏ.
- Bước 2:
Tiếp đến, bạn cho 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc vào một chiếc bát rồi khuấy đều tay. Cuối cùng bạn rắc chút ớt băm lên trên bát nước trộn.
- Bước 3:
Cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị trên, bao gồm thịt gà, ngó sen, hành tây, cà rốt, dưa chuột, rau răm vào một cái thau lớn để tiện cho việc trộn đều. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi thêm rau răm, lạc rang lên trên và bày ra đĩa.
Bạn có thể ăn kèm món gỏi gà với bánh tráng, bánh phồng cùng với chén nước chấm chua ngọt cho tròn vị.
Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn đã có ngay trong tay 3 cách làm gỏi gà ngon nhất, phù hợp khẩu vị nhất cho mình và gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm công thức gỏi gà khá ngon khác như gỏi gà rau răm , để đổi vị cho thêm phần phong phú bữa cơm nhé.
Khuyên Đặng tổng hợp