Cách nấu bò kho cực đơn giản ai cũng có thể làm ngon

Cách nấu bò kho có thể với nhiều người không dễ làm hoặc được xem là món ăn chế biến khá mất công. Nếu bạn cũng có cùng suy nghĩ đó thì Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chắc chắn rằng, bạn sẽ thay đổi ngay, khi tham khảo xong chia sẻ về cách nấu như dưới đây. 

bò kho
Món bò kho luôn hấp dẫn người thưởng thức nhưng thường khiến nhiều bà nội trợ ái ngại vì cho rằng chế biến lâu. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu

  • 600g thịt bò
  • 2 củ cà rốt
  • 3 thìa cà phê bột năng
  • Nước dừa tươi
  • Hành lá, ngò gai, húng quế
  • Gừng, rượu trắng
  • Sả, hành tím, tỏi, hành tây, 1 miếng thơm nhỏ
  • Gia vị: tiêu, dầu ăn, đường, hạt nêm, muối, ngũ vị hương, hoa hồi, dầu điều, lá thơm

2. Cách nấu bò kho cực đơn giản

  • Bước 1 : Thịt bò mua về bạn đem rửa sạch. Để thịt bò ngon hạn chế mùi hoi, bạn rửa với nước muối loãng. Hoặc bạn có thể chà ít gừng và rượu trắng lên thịt rồi sau đó rửa sạch. Kế đến, chần thịt bò thật nhanh qua nước sôi, thịt bò sẽ thơm ngon không còn hoi nữa. Đem thịt bò cắt thành từng miếng theo khối hình vuông, có độ dày vừa.
thịt bò thái hình vuông
Thịt bò đem rửa sạch cắt miếng có độ dày vừa. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Hành tím bóc vỏ thái lát. Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Sả đem rửa sạch đập dập băm nhuyễn 1/3 còn lại để nguyên khúc đập dập là được. Hành tây bóc vỏ rửa sạch, bào mỏng. Hành lá và ngò gai bạn đem rửa sạch rồi thái thành từng khúc khoảng 3cm là vừa nhé.
sả hanh tím tỏi băm nhỏ
Đem băm nhỏ tỏi, sả. Ảnh: Internet
  • Bước 3 : Thịt bò sau khi cắt bạn đem ướp với bột ngũ vị hương, tỏi băm, đường, hạt nêm, rồi đem trộn đều lên nhau. Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn ước lượng lượng gia vị để ướp cho phù hợp. Bạn ướp thịt khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị, khi nấu miếng thịt sẽ đậm đà hơn.
thịt bò ướp gia vị
Đem ướp thịt bò với các gia vị tầm 30 phút. Ảnh: Internet
  • Bước 4 : Bạn bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho ít dầu ăn vào đến khi dầu sôi cho tỏi, hành vào phi thơm. Có thể cho thêm 2 muỗng cà phê màu điều vào để làm màu sắc của món bò kho thêm hấp dẫn.
Dầu điều
Cho thêm dầu điều để món bò kho thêm phần hấp dẫn. Ảnh Internet
  • Bước 5 : Thịt bò ướp đã được khoảng 30 phút, bạn cắt nhỏ miếng thơm trộn vào thịt, để khoảng 5-7 phút thì lấy hết thơm ra. Bạn cho thịt bò vào nồi xào đến khi thấy thịt tái thì cho sả vào, đổ phần nước dừa bạn đã chuẩn bị ngang ngang với thịt bò. Nấu thịt cho sôi thì cho hoa hồi. Sau đó, đậy kín nắp vung lại hầm khoảng 30 - 40 phút. Bạn có thể thử xem thịt bò đã mềm chưa. Nếu chưa bạn nấu thêm khoảng 15 phút nữa. 
  • Bước 6 : Trong thời gian chờ thịt mềm, bạn đem cà rốt đi gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc xéo hoặc cắt miếng có độ dày vừa phải. Cho phần cà rốt đã chuẩn bị vào nồi thịt bò hầm khoảng trên dưới 15 phút để cà rốt mềm. 
Cắt cà rốt
Cà rốt gọt vỏ và thái thành từng lát mỏng. Ảnh: Internet
  • Bước 7 : Khi hầm đủ thời gian dự kiến, bạn thử lần nữa xem cà rốt và thịt bò đã mềm chưa. Nếu tất cả đã mềm, pha bột năng cho vào nồi bò kho, khi cho bạn vừa đổ bột vừa khuấy để bột tan đều, chín mà không bị vón. Bò ôi trở lại, bạn kiểm tra lại vị đã vừa với gia đình mình chưa. 
  • Bước 8 : Múc bò kho ra một đĩa sâu lòng, thêm hành tây bào mỏng, chút tiêu, ít ngò rí. Dọn cùng bò kho là chén muối ớt tiêu chanh, ngò gai và hành lá. Dùng bò kho kèm với bánh mì hoặc cơm đều ngon. 
bò kho chấm bánh mì
Hoàn thành món bò kho và có thể chấm kèm với bánh mì. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý trong cách nấu bò kho

  • Nên chọn các loại thịt bò nạm để nấu vì khi nấu lên sẽ có vị dai dai, mềm hòa lẫn. 
  • Cần thêm thêm hoa hồi vào bò kho để món ăn ngon có vị đặc trưng riêng của nó. Thường bạn chỉ cần cho 1-2 tai hoa hồi là được. Muốn hoa hồi thơm nên rang sơ trước khi cho vào thịt bò. 
Hoa hồi
Cần dùng hoa hồi cho vào để món ăn ngon vị đặc trưng của nó. Ảnh: Internet
  • Việc hầm lâu hay không, không chỉ ở việc bạn có dùng mẹo hay không (ướp với một ít thơm vài phút trước khi nấu), mà còn tùy thuộc vào thịt bò bạn mua về là loại thịt bò đã già tuổi hay còn non tuổi nữa. 
  • Món bò kho có thể ăn kèm với bánh mì, bún, cơm, hủ tiếu đều được. Chính vì vậy bạn có thể thường xuyên chế biến để gia đình thưởng thức nhưng không sợ ngán. 

Bạn thấy đó, cách nấu bò kho thực sự không hề phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ phải không nhỉ. Thời gian nấu bò kho cũng không phải là quá lâu, nếu ta dùng thêm một số mẹo giúp thịt mềm ngon và thơm hơn. Chuyên mục Món ngon hy vọng, sau khi tham khảo xong bài viết này, bạn sẽ hoàn toàn tự tin chế biến món bò kho thơm ngon hấp dẫn cho gia đình dùng. 

                                                                              Phương Lê tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI