Cách làm thịt ngâm nước mắm thơm ngon mà không dai cho cả nhà

Cách làm thịt ngâm nước mắm đòi hỏi chúng ta phải cẩn thận, tỉ mỉ để có được món ăn chuẩn vị nhất. Thịt ngâm nước mắm có vị mặn của mắm, mùi thơm của thịt hòa quyện cùng chút cay nồng của tỏi và ớt; miếng thịt giòn nhưng không dai khiến mỗi bữa cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.

Xem Video "Cách Nấu Món Bánh Canh Nam Phổ L Võ Quốc L Món Ngon Việt Nam"

cach lam thi ngam mam
Cách làm thịt ngâm mắm ngon cho cả nhà

Bây giờ, các bạn hãy cùng Yeutre.vn thực hiện món ăn này nhé!

1. Nguyên liệu cho món thịt ngâm mắm

Nguyên liệu để chế biến món ăn này hết sức đơn giản, bao gồm : 

  • 1 kg thịt lợn, bạn có thể chọn thịt ba chỉ rút  sườn hoặc giò heo rút xương tùy theo sở thích và lựa chọn của bạn.
  • 450 ml nước mắm ngon.
  • 350 gr đường.
  • 2 muỗng canh giấm.
  • Ớt, tỏi, tiêu bột.

2. Cách làm món thịt ngâm mắm

Sơ chế thịt

Bước 1 : Bạn chọn thịt có lớp da mỏng, mỡ không quá dày : miếng thịt tươi ngon khi ba phần da, mỡ, nạc dính chắc, liền mạch với nhau. Thịt mua về làm sạch lông, ngâm nước muối; sau đó cắt thành miếng dài chừng 3-4 phân. Dùng chỉ ràng chắc quanh miếng thịt nhiều vòng cách quãng đều nhau để khi luộc thịt chín miếng thịt sẽ quyện lại thành một khối săn chắc.

rửa thịt và quấn chặt thịt bằng chỉ
Các bạn rửa thịt sạch sau đó quấn thịt thật chặt bằng chỉ

Bước 2 : Bạn bắc nồi lên bếp luộc, cho thêm ít muối cùng vài lát gừng để khử mùi. Bạn canh cho thịt vừa chín tới là vớt ra (bạn không nên để thịt quá chín sẽ làm mất độ giòn khiến thịt kém ngon). Sau đó, bạn cho thịt vào chậu nước đá để thịt được trắng, săn.

luộc thịt bằng gừng và hành khô
Các bạn nên luộc thịt với ít lát gừng , hành khô để khử mùi

Bước 3 : Chừng 15-20 phút sau, bạn vớt thịt ra cho vào tô bọc màng thực phẩm cho miếng thịt được khô hơn, khi ngâm nước mắm sẽ nhanh ngấm gia vị hơn. Các bạn đã hoàn thành phần chuẩn bị thịt, sau đây sẽ tới phần làm nước mắm để có có món thịt ngâm mắm hấp dẫn nhất.

Chuẩn bị nước mắm ngâm thịt

Bước 1 : Bạn tùy chọn đường cát trắng, đường thẻ (đường tán, đường miếng màu vàng hay đen) băm nhuyễn. Mỗi loại đường có độ ngọt, vị khác nhau. Theo kinh nghiệm nên dùng đường trắng thì mùi vị của nước mắm không bị mất nhiều.

chon đường trắng để làm nước mắm
Các bạn nên chọn đường trắng làm nước mắm để món ăn ngon hơn

Bước 2 : Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy; bạn phải căn chỉnh để phù hợp với lượng thịt đã chuẩn bị trước đó. Cùng với đó, khi đổ vào, hũ phải chứa đủ lượng nước mắm cao hơn thịt tầm 4-5 phân. Các bạn sử dụng phân lượng một nước mắm + một đường, tính theo khối lượng. 

Bước 3 : Để thời gian nấu ngắn lại đồng thời có thể nấu dễ hơn vì đường và nước mắm rất nhanh bị cháy, người ta thường ngâm đường, nước mắm trước khoảng 2-3 tiếng cho đường tan bớt. Trong lúc chờ đường tan, bạn có thể làm các công việc khác để tiết kiệm thời gian.

nau nuoc mam va duong
Ngâm nước mắm cùng đường trước khi nấu tầm 2 tiếng

Bước 4 : Sau đó bạn bắc lên bếp, nhỏ lửa để nước mắm không sôi trào, dùng đũa khuấy đều tay, liên tục cho đến khi đường tan hoàn toàn vì hỗn hợp rất đặc nên nếu không đều tay sẽ bị cháy.

Cuối cùng, các bạn tắt bếp, để hỗn hợp nước thật nguội sau đó thêm một phần giấm và nêm nếm lại xem vị chua đã đủ chưa. 

Ngâm thịt ngâm mắm đúng cách 

Các bạn cho thịt vào hũ đã để khô, không được ngâm chung thịt heo với thịt bò vào một hũ. Sau đó, bạn đổ nước mắm đường vào ngập thịt, để qua 1 -2 giờ, thấy mực nước mắm hạ thấp xuống thì phải đổ thêm cho mực nước mắm cao hơn mặt thịt ít nhất 3-4 phân. Bỏ thêm ớt, tỏi, hạt tiêu nếu gia đình bạn thích ăn cay thì cho nhiều ớt hơn, các bạn nên ngâm cả quả để đỡ bị nát.

ngâm thịt ngập trong nước mắm
Các bạn ngâm thịt ngập trong nước mắm cùng ớt,tỏi

Sau khi ngâm khoảng 4 ngày, nếu bạn thấy trên mặt nước mắm trong hũ nổi váng mốc thì bạn phải lấy thịt ăn sớm hoặc nếu muốn để lâu hơn thì phải đổ nước mắm ra nấu lại thêm muối, đường hoặc thay hẳn bằng nước mắm ngon hơn.

Qua 3-4 ngày thịt đã ngấm nước mắm  nên có thể ăn được, riêng thịt heo khi lấy ra phải tháo chỉ ràng. Món này làm đạt yêu cầu thì phần mỡ phải trong, phần thịt màu ửng hồng ăn vào giòn giòn, vị mặn, ngọt, cay; hơi chua nhẹ.

Cách sử dụng thịt ngâm mắm

Thịt ngâm mắm thích hợp ăn với hành tím, dưa chuột, củ cải trắng ngâm chua...hoặc ăn riêng với cơm. Nếu công việc quá bận rộn, bạn có thể chuẩn bị món thịt heo ngâm mắm cuốn bánh tráng cùng rau sống chấm cùng bát mắm tôm nếu bạn thích.

ăn cùng bánh tráng và rau sống
Món này ăn cùng bánh ráng và rau sống là một lựa chọn tuyệt vời

Hỗn hợp nước mắm đường còn lại sau khi ngâm thịt xong bạn chỉ cần lược qua một miếng vải rồi nấu sôi lại, dự trữ để nấu cùng các món thịt cá kho, muối sả, tóp mỡ xào... cũng rất ngon.

Hi vọng với cách làm thịt ngâm nước mắm trên đây các chị em nội trợ sẽ có thêm gợi ý món ăn mới cho cả gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công và hãy luôn đồng hành cùng Yeutre.vn để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon nhé.

Thái Oanh - Tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất