1) Canh rau củ chay ngọt mát và dinh dưỡng
Nguyên liệu
- Một bó cải bẹ trắng.
- Một củ hành tây.
- Hai củ khoai tây.
- Một củ cà rốt.
- Một quả bí ngòi xanh.
- Hành boa-rô.
- Gia vị: muối, hạt nêm chay, đường,...
Cách chế biến
Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu.
- Cải bẹ trắng sau khi rửa sạch, tách từng lá, cắt đôi và để riêng lá theo lá, thân theo thân.
- Hành tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn.
- Khoai tây cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà rốt và bí ngòi xanh gọt bỏ vỏ, cắt thành sợi.
- Hành boa-rô cắt nhỏ cả lá và củ.
Sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu cho món canh chay ngon, bắt mắt (Nguồn: internet)
Đặt nồi lên bếp, phi thơm phần củ cây hành boa-rô băm nhỏ, sau đó cho nước đun sôi. Nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho khoai tây vào nấu trước khoảng 5 phút. Cho phần thân rau cải bẹ trắng, hành tây, cà rốt và bí ngòi vào cùng lúc, để lửa vừa đun sôi lại khoảng 3 phút, cuối cùng cho phần lá cải vào, nấu thêm khoảng 2 phút. Tắt bếp và cho phần lá hành boa-rô vào giúp canh thơm hơn.
Tiến hành nấu canh với những bước đơn giản (Nguồn: internet)
Như vậy, chúng ta đã có được món canh rau củ thật mát cho bữa cơm ngày ăn chay.
Món canh chay rau củ vừa mát vừa đẹp mắt (Nguồn: internet)
2) Canh nấm rau củ chay dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- Khoai tây: 1 củ.
- Cà rốt: 1 củ.
- 50 gram hạt đậu Hà Lan.
- 50 gram hạt đậu trắng.
- Nấm hương - mộc nhĩ: 10 tai.
- Cà chua: 1 quả.
- 50 gram nấm bào ngư tươi.
- Nước sạch dùng để nấu: 1 lít.
- 100 gram hạt bắp Mỹ.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu
- Khoai tây, cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Cà chua bỏ đi phần vỏ và hạt, cũng cắt thành hạt lựu.
Cắt rau củ thành hạt lựu nhỏ (Nguồn: internet)
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước muối pha loãng cho mềm, rửa sạch và cắt hạt lựu giống khoai tây, cà chua. Dùng chảo xào nhanh qua phần nấm.
- Đối với nấm bào ngư tươi, chúng ta rửa sạch và đảo qua với một ít dầu mè.
- Đậu Hà Lan, đậu hạt trắng ngâm với nước sôi, rửa sạch, để cho ráo nước.
- Bắp Mỹ tách lấy hạt, luộc sơ qua và giữ lại phần nước luộc.
Bước 2: Chế biến
- Đối với phần nước nấu canh, để có được độ ngọt tự nhiên ngon hơn, chúng ta dùng cà rốt và lõi bắp nấu lấy nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn đối với phần nước dùng.
- Vớt bỏ phần lõi bắp và cho lần lượt các loại rau củ đã chuẩn bị trước đó. Khoai tây và phần cà rốt cắt hạt lựu cho vào nấu trước khoảng 5 - 10 phút, cho các loại đậu và bắp hạt vào, để lửa vừa nấu thêm khoảng 10 phút thì cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào cùng lúc, đun sôi 5 phút thì tắt bếp. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành một món canh đầy dinh dưỡng lại dễ thực hiện cho bữa cơm ngày Rằm.
Canh nấm đơn giản mà đầy dinh dưỡng cho cho thực đơn ngày chay thực (Nguồn: internet)
3) Canh thập cẩm chay thơm ngon và bắt mắt.
Nguyên liệu
- Nấm đông cô tươi 100 gram.
- Một miếng đậu hủ trắng.
- 1/2 gram bắp non.
- 1/2 trái bắp Mỹ.
- Cà rốt nhỏ, 1 củ.
- Gia vị: hạt nêm chay, muối, đường, tiêu, nước tương, ngò rí...
Cách chế biến
- Ngâm muối rửa sạch nấm đông cô. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt lát dày hoặc tỉa hoa tùy thích. Bắp Mỹ tách lấy hạt.
- Hạt sen, bắp non, hạt bắp Mỹ và cà rốt đem đi nấu nước dùng làm nước ngon ngọt hơn. Nước dùng đun sôi trong vòng 15 - 20 phút.
- Cho nấm đông cô, đậu hủ vào nấu chung với phần nước dùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun sôi lại khoảng 5 - 7 phút, tắt bếp và múc canh ra tô lớn. Thêm ngò rí cắt nhỏ hoặc để nguyên lá lên trang trí và giúp canh thơm ngon hơn.
Canh thập cẩm thanh đạm và tốt cho cơ thể trong những ngày ăn chay (Nguồn: internet)
Với những nguyên liệu nhiều vitamin và đạm tốt cho cơ thể, canh chay không chỉ dễ làm mà còn tốt cho sức khỏe, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thực đơn ngày chay. Kính chúc các bạn có những ngày chay thực ngon, khỏe và thoải mái khi tự xuống bếp làm cho mình cùng gia đình một bữa cơm đa dạng nhưng không quá tốn thời gian.