Cách làm gà nướng mật ong thơm ngon đậm đà đúng chuẩn nhà hàng

Nắm được cách làm gà nướng mật ong, những ngày cuối tuần hay lễ Tết, bạn sẽ giúp gia đình bạn không còn phải cảm thấy ngán ngẩm nhàm chán với thực đơn quen thuộc thường ngày. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ thêm đến các bạn công thức của món ăn làm từ gà đang rất được ưa chuộng tại nhiều nhà hàng, quán xá. Mời các bạn vào bếp bắt tay thực hiện công thức nấu món gà nướng mật ong đầy hấp dẫn này nhé!

banner ads
gà nướng mật ong
Gà nướng mật ong vừa mang hương thơm hấp dẫn, vừa có màu vàng bắt mắt và vị đậm đà sẽ làm bạn muốn ăn mãi không thôi - Ảnh Internet

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần có cho một món gà nướng mật ong ngon đúng chuẩn nhà hàng gồm:

  • Khoảng 1 con gà ta vườn (2 - 3 kg) hoặc 1kg cánh gà hoặc 1kg đùi tùy vào sở thích.
  • 2 muỗng canh mật ong thật, nguyên chất.
  • 1/2 muỗng ngũ vị hương.
  • Gia vị: 1 muỗng đường, nước tương.
  • Tỏi, ớt băm, tiêu xay, sả.
  • 2 muỗng canh dầu ăn.
gà ta
Nên chọn gà ta thả vườn thịt sẽ ngon hơn - Ảnh Internet

2. Cách làm

Tiến hành các bước làm gà nướng mật ong:

Bước 1: Đối với món gà nướng thì nướng theo kiểu để nguyên con sẽ ngon nhất, tuy nhiên nếu gia đình có bữa tiệc thịt nướng thì chọn mua phần cánh (hoặc đùi) sẽ tiện lợi hơn. Gà mua về, sơ chế sạch, nhổ hết phần lông con, để riêng phần nội tạng (đối với gà mua nguyên con), dùng muối chà xát cả trong lẫn ngoài con gà cho sạch nhớt, rửa thật sạch sau đó dùng khăn sạch thấm khô.

Lưu ý: Bạn có thể dùng dao khứa vài đường trên thân gà để giúp gà dễ thấm các nguyên liệu, sẽ ngon hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng tăm nhọn, đâm lỗ trên thân gà, cách này cũng được một số bà nội trợ áp dụng, giúp nguyên liệu thấm đều hơn, nhưng sẽ làm món gà đẹp mắt hơn sau khi nướng so với việc dùng dao khứa trên thân gà. 

cánh gà nướng
Nếu có tiệc thì có thể chọn cánh gà sẽ tiện lợi hơn - Ảnh Internet

Bước 2: Tiến hành ướp thịt gà sau khi đã sơ chế sạch và làm ráo nước. Để có được món gà nướng mật ong thơm ngon đúng điệu thì quan trọng nhất chính là ở khâu công đoạn ướp thịt. Đây là bước quyết định trực tiếp đến hương vị của món ăn.

Đầu tiên pha trộn đều tất cả các nguyên liệu dùng để ướp lại với nhau tạo gồm mật ong, đường, nước tương, tỏi băm, ớt băm, ngũ vị hương, dầu ăn, tiêu,... tạo thành hỗn hợp hơi sệt và có màu đẹp mắt. Dùng thân sả đập dập (hoặc chổi cọ) thoa đều hỗn hợp nước ướp vào bên trong và cả trên thân gà. Đổ tất cả phần nước ướp còn lại lên trên mình gà, để trong khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm cho gà ngấm đều gia vị.

sốt ướp gà nướng
Pha chế nước sốt và tiến hành ướp thịt gà. Đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng món ăn - Ảnh Internet

Bước 3: Gà sau khi đã ướp ngấm gia vị, nếu nướng bằng lò nướng thì cho gà vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến, thoa đều lại thêm một lần nữa nước ướp lên mình gà, chỉnh nhiệt độ lò 200 - 210 độ C.

Nướng gà trong khoảng tầm 20 phút rồi chuyển sang chế độ lửa trên, lại tiếp tục thoa đều lớp gia vị lên mình gà, để thêm khoảng 2 phút là gà chín, có mùi thơm hấp dẫn và màu vàng đều đẹp mắt. Để gà hơi nguội thì chặt thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

gà nướng thơm ngon
Gà nướng có màu vàng bắt mắt và hương thơm vô cùng hấp dẫn - Ảnh Internet

Nướng gà bằng than hoa

Nếu chọn cách nướng gà bằng than hoa, thì sau ghi ướp gà, dùng que xiên chặt lại, cũng thoa thêm lớp gia vị đều khắp mình gà rồi nướng trên lửa than. Trong quá trình nướng, cứ khoảng 5 - 10 phút lại dùng thân sả đập dập phết và thoa đều hỗn hợp nước ướp thịt để gà được ngấm thêm và thơm hơn.

Nướng khoảng 40 - 45 phút, khi thấy gà đã có màu vàng đều và có mùi thơm, dùng tăm tre xiên thử vào thịt gà không thấy có dịch màu đỏ thì gà đã chín. Lấy ra và thưởng thức ngay thôi. Gà nướng bằng lửa than da sẽ giòn và thơm hơn.

Nướng gà trên than hoa nên phết liên tục hỗn hợp gia vị để gà được thơm ngon hơn - Ảnh Internet

Với cách làm gà nướng mật ong mà Chuyên mục chia sẻ, hy vọng các bạn đã có thể tự vào bếp làm cho gia đình một món ăn ngon miệng, lại dinh dưỡng, thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Món gà nướng mật ong có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất tuyệt, hoặc làm món ăn chơi chấm cùng chút muối tiêu chanh. Chúc các bạn thành công với việc thay đổi thực đơn cho gia đình mình nhé!

Thúy Hằng & Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI