3 cách làm cá hấp đơn giản chuẩn ngon cho gia đình

Cách làm cá hấp ngon miệng không khó, đây là một món ăn dễ chế biến và rất tốt cho sức khỏe. Vì, cá là loại thực phẩm ít béo và giàu khoáng chất, vitamin, DHA, thêm vào đó, hấp là cách chế biến giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn so với nhiều cách chế biến khác. Với cách hấp cá, chúng ta có thể chế biến cá theo nhiều cách khác nhau: cá hấp bia, cá hấp nấm, cá hấp xí muội... Tuy nhiên, trong nội dung bài tổng hợp này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách làm các món cá hấp phổ biến nhất, dễ làm nhất nhưng bảo đảm luôn ngon miệng chuẩn vị nhất cho bữa cơm gia đình.

cách làm cá hấp

Cá hấp ngon miệng bổ dưỡng cho cả gia đình - Ảnh Internet

1. Cá hấp hành gừng

Nguyên liệu

  • 1 con cá, thông thường là cá chép hoặc cá diêu hồng.
  • 1 củ gừng.
  • Nước tương.
  • Hành lá, sả, hành khô, ớt tươi, thì là, tỏi.
  • Bột ngọt, nước mắm, đường.

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch và khử mùi tanh của cá bằng nước muối hoặc nước chanh. Riêng đối với cá basa, cá hú, cá trê... bạn nấu 1 ấm nước nóng rưới lên mình cá rồi cạo sạch nhớt để cá bớt tanh, mổ bụng lấy hết ruột cá, khứa chéo hết thân cá và để cho thật ráo nước.

Gừng đem rửa sạch để vỏ hoặc cạo vỏ đều được. Một phần đem dập còn một phần thái sợi nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Nhồi tỏi vào trong bụng cá. Cho cá vào đĩa có lòng sâu. Rắc hành, gừng, và rưới rượu lên cá. Cho 2 thìa đường vào 2 muỗng canh nước mắm để hòa tan rưới hỗn hợp này lên cá và ướp trong khoảng 10-20 phút.

Bước 3: Đun sôi nồi hấp với lửa lớn. Sau đó cho đĩa cá vào nồi hấp chín. Lấy cá ra và bạn có thể trang trí lên cá miếng ớt, rau xanh, chưa chuột...

cá hấp hành gừng

Cá hấp hành gừng đậm đà hương vị quê hương - Ảnh Internet

2. Cá hấp sả ớt

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc, cá trắm hoặc cá chép khoảng 500-700 gram.
  • Sả, ớt.
  • Nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, chanh, thì là, gừng…

Cách làm

Bước 1: Cá mua về đánh sạch hết vẩy có thể để nguyên con hoặc cắt khúc. Dùng nước chanh hoặc dung dịch muối để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Dùng dao khứa những đường chéo lên thân cá để cá dễ dàng thấm gia vị. Lấy một ít muối và hạt tiêu trộn đều lên rồi ướp vào bên trong phần khứa ra, sả chẻ dọc và dập ra sau đó cho sả và cá vào một đĩa lớn đặt vào nồi hấp khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Sau 20 phút chúng ta tắt bếp bày cá ra đĩa trang trí thêm ớt hoặc cà chua để trông bắt mắt hơn. Món này mà ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng thì rất tuyệt vời.

cá hấp sả ớt

Cá hấp sả ớt có vị ngon ngọt của cá cùng vị cay cay của sả ớt - Ảnh Internet

3. Cá lóc hấp bầu

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc 700-800 gram.
  • 1-2 trái bầu non.
  • Cà rốt, hành lá, ngò rí, gừng, hành tây, hành tím, đậu phộng, ớt.
  • Nước tương, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn, bột năng.

Cách làm

Bước 1: Cá lóc cạo sạch vảy, cắt bỏ mang, bạn có thể lấy sạch ruột hoặc không cũng được (cá lóc thường không bỏ ruột). Cắt đôi trái chanh dùng miếng chanh chà lên mình cá để khử đi mùi tanh và nhớt rồi rửa sạch lại dưới vòi nước lạnh.

Bầu rửa sạch, lấy bỏ ruột, không gọt vỏ.

Hành tây bóc vỏ, cắt thành miếng nhỏ.

Hành lá rửa sạch, cắt khoảng 4-5cm.

Đậu phộng cho muối vào rang chín, bóc vỏ sau đó đập nát.

Cà rốt gọt vỏ, bổ sạch, cắt miếng.

Bước 2: Uớp cá với 1 muỗng hạt nêm và ½ muỗng tiêu. Cho cá lóc vào trái bầu đã bỏ ruột. Sau đó xếp hành tây, cà rốt bên cạnh cá lóc. Cho cá, bầu vào hấp khoảng 20 phút.

Trong thời gian chờ cá chín, bạn làm nước sốt gồm nước tương, chút nước, gia vị. Bạn đun nóng ít dầu ăn, cho gừng, hành lá, ớt vào xào, sau đó cho nước tương, nước, gia vị khác như bột nêm, bột ngọt, đường. Bạn nấu nước sốt cho sôi, nêm nếm vừa ăn thì thêm chút bột năng pha loãng với nước lạnh, để tạo độ sánh cho sốt. 

Bước 3: Khi cá chín lấy dĩa cá ra và rắc đậu phộng rang, rưới nước sốt lên, trang trí thêm ngò rí là bạn đã có món cá hấp bầu ngon đúng điệu rồi đấy.

cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu ngon ngọt thanh mát cho bữa cơm gia đình - Ảnh Internet

Cách làm nước chấm thơm ngon hấp dẫn cho các món cá hấp

Tùy khẩu vị từng gia đình, bạn có thể chuẩn bị nước chấm chua ngọt cho món cá hấp hành gừng và sả ớt. Cũng có thể sử dụng nước mắm mặn thêm vài lát ớt. Riêng với món cá hấp bầu, ngoài nước chấm chua ngọt hoặc mắm mặn, nhất định phải có nước sốt. Nước sốt này vừa để cho vào cá sau khi hấp cho đúng vị, vừa để dành làm nước chấm thay nước chấm chua ngọt hoặc nước mắm mặn.

Với nước sốt cho cá lóc hấp bầu, với gia vị đã đề cập ở thành phần nguyên liệu, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị, cũng như lượng cá. Khi chế biến, bạn bắc chảo lên bếp đợi đến khi chảo nóng, cho dầu ăn vào, xào gừng, hành lá, ớt, cho thêm vào 1 chén nước, 3 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối và nửa muỗng hạt nêm đun sôi, cho thêm ít bột năng pha loãng để nước chấm sệt lại và ngon hơn nhé. 

Trên đây là 3 cách làm cá hấp cho các bà nội trợ để giữ lửa gia đình, giúp mọi người trở nên gắn bó với nhau hơn khi cùng nhau quây quần thưởng thức món ăn này. Cá hấp ngon ngọt cùng với các nguyên liệu hòa quyện với nhau, chắc chắn sẽ làm mọi người xuýt xoa vì hương vị thơm ngon của nó. Chúc các bạn thực hiện món cá hấp nào cũng thành công nhé!

Phương Dung tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất