16 thực phẩm gây tranh cãi trong dân gian khi dùng cho mẹ bầu

Có nhiều thực phẩm được khuyến khích hoặc không khuyến khích mẹ bầu dùng theo dân gian. Tuy nhiên không phải lời khuyên nào cũng đúng và có cơ sở khoa học.

banner ads

Dưới đây là sự thật về 16 loại thực phẩm mà nhất định mẹ bầu nào cũng ít nhất được nghe đến một lần khi mang thai.

1. Trứng ngỗng

Trứng ngỗng được coi là một trong những món mẹ bầu phải ăn để con thông minh, khỏe mạnh. Nhưng thực tế trứng ngỗng không có công năng thần diệu như vậy. So với trứng gà và trứng vịt, chất dinh dưỡng của trứng ngỗng còn thua kém hơn nhiều. Vì vậy, vớitrứng ngỗng, mẹ bầu có thể ăn nhưng chỉ là ăn cho vui thôi.

2. Trứng vịt lộn

4010-c1flau.jpg

Trứng vịt lộn không gây ra chứng ho hen như nhiều người lầm tưởng

Ngược với trứng ngỗng, trứng vịt lộn lại nằm trong danh sách cấm. Quan niệm cho rằng mẹ ăn trứng vịt lộn con bị ho hen. Tuy nhiên ho hen là do phế quản bị mất cảm với các yếu tố bên ngoài như phấn hoa, bụi, lông chó mèo… Vì vậy không có lý do gì để kết tội trứng vịt lộn với chứng ho hen cả.

3. Đu đủ

Ăn đu đủ gây sẩy thai là niềm tin của không ít mẹ bầu. Điều này hoàn toàn đúng. Nhưng chỉ là đúng với đu đủ xanh thôi. Với đu đủ chín mẹ bầu vẫn có thể dùng bình thường, đây là thực phẩm rất tốt cho nhuận tràng.

4. Rau ngót

Rau ngót tươi có thể gây ra sẩy thai ở mẹ bầu nếu dùng quá thường xuyên. Nếu rau ngót được nấu chín kỹ và dùng mỗi tuần một lần thì rất tốt cho mẹ bầu đấy.

5. Ốc

4008-6635032160130388116.jpg

Ốc chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu

“Mẹ ăn ốc con chảy dãi” là câu truyền miệng trong dân gian dành cho mẹ bầu đối với món ăn này. Tuy nhiên, đây cũng được xếp vào nhóm lời truyền miệng không đáng tin. Ốc là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho mẹ bầu. Tuy nhiên ốc có tính hàn và sống môi trường sông nước dễ có ký sinh nên mẹ bầu khi ăn ốc nên ăn khi nấu chín kỹ và nên ăn kèm với gia vị có tính nóng như gừng, sả…

6. Khổ qua

Khổ qua (mướp đắng) là loại quả có vị đắng, tính giải nhiệt tốt và thường được sử dụng để giảm đường huyết. Thế nhưng, khổ qua khi mang thai lại không có lợi chút nào cho mẹ bầu vì có những nguyên cứu chỉ ra rằng khổ qua có thể gây ra đột biến gene ở thai nhi.

7. Ngải cứu

Ngải cứu giúp giảm cơn đau và tăng tuần hoàn máu. Nhưng với thai phụ, ngải cứu có thể gây tăng co bóp tử cung dẫn đến sẩy thai. Do đó, dùng ngải cứu khi mang thai , mẹ bầu chỉ nên dùng vài nhánh nhỏ mỗi tuần.

8. Rau răm

Cũng giống như ngải cứu, rau răm gây ra tình trạng tăng co bóp tử cung và dễ gây ra sẩy thai trong ba tháng đầu. Do đó, mẹ bầu không nên ăn nhiều rau răm . Tuy nhiên, một vài ngọn rau răm ăn cùng trứng vịt lộn thì không sao.

9. Rau má

4009-a-6zxuh.jpg

Trong thai kỳ tốt nhất mẹ bầu nên kiêng ăn rau má

Rau má tốt cho tĩnh mạch và làm vết thương mau lành. Hơn nữa rau má cũng là chứa chất an thần tự nhiên. Ngoài ra rau má cũng là vị thuốc được dùng nhiều trong Đông y.

Thế nhưng rau má thực sự có thể gây ra sẩy thai do những tác động của nó đối với cơ thể mẹ bầu. Vì vậy, mẹ bầu trong thai kỳ tốt nhất nên kiêng khem loại rau nhiều tác dụng này.

10. Măng

Măng vẫn được biết đến là món ăn không nên dùng thường xuyên. Vì trong măng có chứa nhiều độc tố. Nhất là axit glucozit khi hấp thụ vào cơ thể có thể gây ra phản ứng như nôn, đau đầu…Do đó, đây là một trong những món ăn đúng như lời đồn là mẹ bầu không nên dùng.

11. Nhãn

Nhãn có tính nóng nên không hợp với thể trạng thường hỏa vượng của mẹ bầu. Mẹ bầu ăn nhiều nhãn có thể bị sẩy thai. Tuy nhiên nếu dùng một ít nhãn với hồng táo, gạo nếp, nhân sen hay hầm với gà thì lại có tác dụng tốt bồi bổ khí huyết.

12. Đào

Quan niệm dân gian cho rằng ăn đào sẽ khiến con bị dị tật hay nhiều lông tay lông chân. Nhưng hiện nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh chuyện này. Trong khi đó đào chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin A rất cần thiết cho thai phụ. Tuy nhiên đào cũng chứa nhiều đường và có tính nóng, mẹ bầu không nên dùng quá nhiều.

13. Rau cải

Rau cải được cho là sẽ bị són tiểu khi ăn. Do đó không tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Nhưng thực tế rau cải là nhóm rau lành tính chứa nhiều chất dinh dưỡng để cấu tạo xương, da như kẽm, sắt…Vì vậy, mẹ bầu đừng nên e ngại gì khi dùng loại rau này.

15. Lựu

4011-pomegranate02edit.jpg

Ăn lựu rất tốt cho sức khỏe

Chuyện “mẹ ăn lựu con nói lắp” không quá xa lạ với nhiều mẹ bầu. Dù vậy hiện nay chưa có trường hợp nào xác thực chuyện đó. Lựu là loại quả có tính chống oxy hóa cao, lợi tiểu, chống viêm… rất có lợi cho sức khỏe.

16. Quả kép

Ăn quả kép (quả sinh đôi, quả dính lẹo) sẽ bị sinh đôi sinh ba là chuyện được truyền miệng nhau trong dân gian.Thực tế chuyện này không liên quan gì đến song thai hay đa thai cả. Việc mẹ bầu có mang đa thai hay không phụ thuộc vào gene và những tác động khác như độ tuổi sinh nở, môi trường sinh sống…

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI