Ốc và 2 mối nguy tiềm ẩn với phụ nữ mang thai

Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ. Đặc biệt thành phần dinh dưỡng của ốc khá cao, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ. Tuy nhiên, việc ăn ốc đối với mẹ bầu có những nguy hại sau:

banner ads

1. Lạnh bụng

Theo Đông y, ốc là món hàn do đó có thể gây ra cảm giác lạnh bụng hoặc thậm chí là bị tiêu chảy nếu mẹ bầu có dạ dày không tốt. Vì thế khi ăn ốc đừng quên các gia vị nóng ấm như gừng, sả, ớt… Ngoài ra các mẹ bầu cũng nên bỏ hết phần ruột, chỉ lấy phần thịt rửa thật sạch với giấm và muối trước khi chế biến. Ốc cũng cấm chỉ định với những người bị rối loạn tiêu hóa.

4143-oc-3-3980-1382938945.jpg

Mẹ bầu có dạ dày yếu nếu ăn nhiều ốc có thể bị tiêu chảy

2. Ngộ độc thực phẩm

Sông ngòi ở ta hiện đang ô nhiễm nặng nên trong ốc có thể chứa nhiều độc chất, kim loại nặng. Bên cạnh đó do đặc điểm môi trường sống ô nhiễm nên các loại ốc rất có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cũng như có nhiều mầm bệnh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy nếu ăn loại ốc chế biến không kỹ, thai phụ có thể nhiễm sán từ ốc (sán từ ốc có thể vào cơ thể người, cư trú ở phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan…) ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì nguyên nhân này mà thai phụ có vết loét lâu không lành thì không nên ăn ốc.

Những lưu ý khi chế biến món ốc

4144-oc-va-ba-bau.jpg

Nên nấu thật chín ốc trước khi ăn.

- Nên mua ốc ngoài chợ về nhà tự chế biến vì nếu dùng thức ăn ở tiệm, ốc có thể chỉ được rửa vội, sơ sài trước khi chế biến nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Cần rửa sạch và ngâm ốc bằng nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 1 – 2 giờ trước khi chế biến để ốc nhả hết bùn ra.

- Nếu không có thời gian, hãy pha nước chanh, giấm chua hoặc ớt thật cay rồi cho ốc vào ngâm để chúng nhanh chóng nhả chất bẩn ra hết.

- Không nên ăn dạng tái chanh, bóp giấm… mà phải chế biến cho thật chín.

- Khi làm món ốc luộc, có thể cho vào một nồi ít lá chanh, sả để khử mùi tanh.

Yeutre.vn

Mẹ ăn ốc, con chảy dãi

Quan niệm dân gian cho rằng mẹ ăn ốc con sẽ bị chảy dãi, nhưng hiện nay chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh điều này.

Trong khi đó ốc vẫn là món ăn bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên việc ăn ốc cũng cần đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI