Bà bầu ăn rau ngót, nguy cơ sẩy thai cao?

(Yeutre.vn) Thực hư chuyện bà bầu ăn rau ngót sẩy thai là thật hay chỉ là tin đồn? Các mẹ cùng Yeutre.vn tìm hiểu để đưa ra câu trả lời chính xác nhất nhé.

banner ads

Công dụng của rau ngót

Theo Y học Cổ truyền, rau ngót có tính mát, khi nấu chín sẽ bớt hàn, có vị ngọt và thường dùng để làm thuốc trong Đông y với công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, cầm máu, nhuận tràng, bổ huyết,… Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, trong thành phần rau ngót có chứa rất nhiều chất đạm, acid amin, canxi, sắt, vitamin C, phốt pho,… rất cần thiết cho cơ thể, thậm chí người dùng có thể sử dụng rau ngót thay thế đạm động vật mà lại không gây hại cho cơ thể như bị thận hoặc gout chẳng hạn.

Rau ngót vừa bổ, vừa mát, rất tốt cho cơ thể.

Rau ngót là thực phẩm vừa bổ vừa mát, thích hợp với phụ nữ sau sinh vì vừa làm sạch máu, vừa bồi bổ cơ thể, chữa được bệnh trĩ lại có công dụng giảm cân hữu hiệu, nếu các mẹ muốn giảm tính hàn trong rau ngót thì có thể bỏ thêm vài lát gừng nhé.

Ngoài ra, theo các cụ, sau sinh ăn rau ngót để giúp tử cung co bóp mạnh, đẩy hết các chất nhầy trong tử cung ra ngoài, vì vậy, với những người vừa sảy thai hay nạo hút thai, sinh xong thường được bồi bổ bằng rau ngót để làm sạch tử cung, giúp cơ thể mau phục hồi sức khỏe.

Rau ngót có gây sẩy thai?

Với những công dụng ở trên và dân gian còn lưu truyền bài thuốc phá thai bằng cách uống nước rau ngót lúc đói khiến nhiều mẹ hoang mang, không biết có nên ăn rau ngót khi mang thai không?

Sử dụng rau ngót tươi sống có nguy cơ sẩy thai cao ở mẹ bầu.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu trong Đông y, thực ra, nếu các mẹ nấu chín nhừ rau ngót thì vẫn có thể ăn rau ngót 1 lần/tuần để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong thai kỳ, tuyệt đối không ăn rau ngót sống hoặc uống nước rau ngót tươi vì nó có thể gây ra một số phản ứng phụ sau:

- Gây nghẽn phổi, khó thở và ăn uống kém nếu mỗi ngày uống 1 ly rau ngót tươi.

- Gây đau nhức cơ thể, cao huyết áp, đau đầu, mất ngủ hoặc gây thiếu máu ở não

- Đặc biệt, mẹ bầu sử dụng rau ngót tươi sẽ gây co thắt tử cung, nguy cơ dẫn tới sẩy thai (kể cả là các mẹ đang ở thai kỳ nào đi nữa).

Như vậy, mẹ chỉ có nguy cơ sẩy thai cao trong trường hợp nếu sử dụng rau ngót tươi thôi nhé, vì trong rau ngót tươi có chứa một chất có cấu trúc khá giống với papaverin – có công dụng gây sẩy thai nếu người mang thai dùng trên 30gr lá tươi để uống hoặc ăn sống.

Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất cho thai kỳ của mình, ngoài việc nhấu chín nhừ rau ngót thì những mẹ có tiền sử sẩy thai liên tiếp, sinh non thì nên hạn chế ăn canh rau ngót và tuyệt đối không sử dụng rau ngót tươi để giải nhiệt, giảm cân nhé.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI