Thực hư công dụng kỳ diệu của trứng ngỗng với mẹ bầu

(Yeutre.vn) Theo quan niệm dân gian, các mẹ bầu nên ăn trứ

banner ads

ng ngỗng trong thai kỳ để sinh con thông minh, nhanh nhẹn hoạt bát. Theo đó, nếu mẹ bầu mang thai con trai thì ăn 7 quả, mang thai con gái thì ăn 9 quả.

Vì tin tưởng vào điều này nên không ít mẹ bầu ra sức ăn trứng, dù ngán đến phát hoảng. Cũng có trường hợp mẹ bầu chẳng muốn dùng nhưng lại bị mẹ chồng ép ăn cho bằng được. Trong khi đó, nắm được tâm lý này của mẹ bầu, mặt hàng trứng ngỗng bị đẩy giá vô tội vạ. Một quả trứng ngỗng có thể có giá từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng đắt gấp mấy chục lần trứng gà, trứng vịt.

Trứng ngỗng hiếm do đây là loại gia cầm nuôi lấy thịt nhiều hơn là lấy trứng. Tuy nhiên trứng ngỗng không quý giá, vì thành phần dinh dưỡng của chúng không hơn trứng gà, trứng vịt là mấy mà còn thua kém ở một số dưỡng chất quan trọng.

Trứng ngỗng chỉ là thực phẩm giàu protein.

Theo nghiên cứu cho thấy trong trứng ngỗng có 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP… Với hàm lượng như vậy, trứng ngỗng cũng được coi là một món ăn giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, so với trứng gà thì hai dưỡng chất quan trọng dành cho mẹ bầu là ptotein và vitamin A thì trứng ngỗng tương đương về protein nhưng ít hơn hẳn về lượng vitamin A so với trứng gà. Mức độ chênh lệch như sau:

- Trứng ngỗng: Protein (13,5%), vitamin A (0,33mg%).

- Trứng gà: Protein (12,5%), (vitamin A (0,70mg%)

Vì vậy, trứng ngỗng không có tác dụng thần kỳ trong việc làm cho trẻ thông minh hơn hay hoạt bát, nhanh nhẹn hơn như nhiều người vẫn nghĩ. Nên thay vì cố ăn trứng ngỗng, các mẹ bầu có thể ăn trứng gà để cung cấp dưỡng chất đầy đủ hơn.

Để giải thích quan niệm trong dân gian thường bắt mẹ bầu ăn trứng ngỗng, một số lý giải tin rằng quan niệm này có thể xuất phát từ cuộc sống thiếu thốn từ ngày xưa, để tẩm bổ cho mẹ bầu các gia đình thường dùng loại trứng này. Vì trứng ngỗng là nguồn dinh dưỡng dồi dào protein.

Ngoài ra trong trứng ngỗng còn chứa khá nhiều lipid (13,2% ) và cholesterol. Trong khi tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6% và chỉ có một lượng thấp cholesterol trong lòng đỏ trứng. Hai chất này dễ gây béo phì và cao huyết áp ở phụ nữ mang thai. Điều này đặc biệt cần lưu ý vì thời kỳ mang thai là thời gian các mẹ rất dễ tăng cân và có những biến động bất thường về huyết áp.

Vì vậy, các mẹ bầu chỉ nên ăn trứng ngỗng 1 quả/tuần, và xem như đây là nguồn bổ sung protein mà thôi.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI