Mẹ bầu có nên ăn ngải cứu?

Ngải cứu là một loại thảo dược lành tính, có công dụng trị nhiều bệnh, không những thế nó còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.

banner ads

Việc bà bầu có nên ăn ngải cứu hay không gây rất nhiều tranh cãi. Để giải đáp thắc mắc này, các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Công dụng trị bệnh của ngải cứu

Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu, chữa rong kinh, băng huyết, bế kinh, chữa đau bụng do lạnh, đau bụng do động thai, đau đầu kèm nôn mửa, thấp khớp. Ngoài ra, ngải cứu còn có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh.

4162-la-ngai-cuu.jpg

Ngải cứu có tác dụng an thai nhưng dùng nhiều sẽ gây hại đến mẹ bầu

Ngoài công dụng chữa bệnh diệu kỳ trên, người ta còn dùng ngải cứu để chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng như: trứng gà đúc ngải cứu, trứng vịt lộn hầm ngải cứu, canh thịt nạc lá ngải cứu, và ngải cứu cũng được sử dụng làm các món hầm kết hợp với thuốc bắc. Có tác dụng giảm đau và bổi bổ cơ thể.

Bà bầu có nên ăn ngải cứu

Theo đông y ngải cứu có tác dụng an thai, tốt cho cho người bị động thai, có tiền sử sẩy thai liên tiếp. Tuy nhiên, không vì thế mà các mẹ nên lạm dụng và tự tiện ăn ngải cứu. Ăn quá nhiều hoặc không đúng thời điểm có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non. Sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Các bác sỹ khuyến cáo, mẹ bầu không nên ăn ngải cứu vào 3 tháng đầu và những tháng cuối của thai kỳ. Ở 3 tháng đầu của thai kỳ dễ bị sẩy thai, còn ở những tháng cuối có thể dẫn đến sinh non.

Tuy nhiên, không vì thế mà các mẹ từ bỏ món ăn ngon từ ngải cứu, để an tâm hơn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, các bác sỹ khoa sản để biết được thể trạng của mình có nên ăn ngải cứu hay không.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn ngải cứu

4163-ngai-cuu-cho-me-bau.jpg

Ngải cứu có thể chiên với trứng hoặc nấu canh ăn

Ngoài việc tham vấn ý chuyên gia và các bác sỹ khoa sản, các mẹ có thể sử dụng liều lượng lá ngải cứu như sau:

+ Chỉ nên ăn từ 3 – 5 ngọn/ lần, áp dụng cho 3 lần/tuần

+ Với những người có tiền sử bị sẩy thai hoặc sinh non không nên ăn thường xuyên mà tốt nhất không ăn.

+ Ngải cứu chiên với trứng gà hoặc nấu canh trứng là tốt nhất

Bài thuốc an thai từ ngải cứu

Nguyên liệu:

+ Lá ngải cứu: 16g

+ Lá tía tô: 16g

Cách làm như sau:

+ Ngải cứu và tía tô rửa sạch cho 600ml nước sắc con 100ml, uống từ 3 - 4 lần trong ngày.

Như vậy, bà bầu vẫn có thể ăn ngải cứu, tuy nhiên tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người mà có chế độ ăn phù hợp. Tốt nhất nên tham vẫn ý kiến bác sỹ trước khi ăn, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI