Liệt kê 17 loại thực phẩm giúp mẹ bầu thanh lọc cơ thể hiệu quả

Ăn uống không đúng cách, môi trường ô nhiễm, tinh thần căng thẳng... có thể tích lũy "độc tố" trong người mẹ bầu. Nếu không được đào thải ra ngoài, chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Tuy vậy mẹ bầu đừng quá lo lắng, hãy sử dụng các loại rau quả tự nhiên dưới đây để thanh lọc cơ thể mà không mất nhiều công sức hay gây tốn kém.

1. Rong biển



Rong biển rất tốt cho mẹ bầu



Chất xơ và các khoáng chất có trong rong biển giúp cơ thể loại bỏ độc tố hiệu quả. Hơn nữa, trong rong biển hay loài tảo bẹ còn có các acid alginic có thể làm chậm tốc độ hấp thu đường trong ruột, hỗ trợ bài tiết cũng như có tác dụng ngăn chặn các bệnh bạch cầu. Ngoài ra, rong biển cũng giàu vitamin A và vitamin B rất tốt cho cơ thể.

2. Chuối

Chuối có tác dụng giảm căng thẳng rất hiệu quả. Khoáng chất kali có trong chuối có tác dụng cung cấp ôxy lên não bộ, do đó khi mệt mỏi, căng thẳng mẹ bầu nên ăn 1 quả chuối để giúp não phấn chấn, linh hoạt trở lại.

Ngoài ra, chuối còn giúp thúc đẩy não sản xuất ra serotonin – một chất có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm đau và các tiết tố gây ra ức chế cảm xúc ở mẹ bầu.

3. Đậu đỏ

Loại đậu này chứa nhiều acid lycorine làm tăng nhu động ruột. Nếu dùng đậu đỏ thường xuyên bạn sẽ giảm các chứng táo bón vốn tích lũy độc tố trong cơ thể.

4. Táo

Một trong những thực phẩm dùng để giải độc hiệu quả cho cơ thể là táo. Không chỉ giúp cơ thể đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, táo còn giúp cơ thể giải độc với thành phần galactose. Ngoài ra các chất khác như pectin giúp bài tiết và chất xơ hòa tan khiến cho bài tiết của cơ thể diễn ra nhanh hơn.


Táo thanh lọc cơ thể.



5. Dưa hấu

Nồng độ aixt trong dạ dày tăng cao khi mang thai khiến cho mẹ bầu hay gặp những chứng ợ nóng, khó tiêu, táo bón, trĩ… Dưa hấu giúp làm mát dạ dày, trung hòa lượng axit bằng tính kiềm của mình, giúp hạn chế các chứng như táo bón và trĩ.

6. Cà chua

Cà chua có chứa các loại vitamin phong phú như: vitamin C, E, K, B1, B6, B2, chất sắt, carotene, kali… Dùng cà chua hàng ngày không chỉ giúp cho mẹ bầu có làn da đẹp, lợi tiểu mà còn khiến cho cholesterol có hại trong máu giảm.

Ngoài ra cà chua còn có tác dụng ngăn ngừa các rối loạn nhịp tim trong thai kỳ. Chưa kể, mẹ bầu ăn nhiều cà chua sẽ được bổ sung đầy đủ vitamin K, một thành phần quan trong giúp hạn chế xuất huyết, mất máu khi sinh nở.

7. Đu đủ

Các protein khó tiêu trong đường ruột có thể được phân giải bởi protease có trong đu đủ chín. Đồng thời nó cũng giúp protein chuyển hóa thành các axit amin cần thiết cho cơ thể.

Đu đủ chín cũng giàu chất xơ và nước nên có thể giúp mẹ tránh bị táo bón hiệu quả. Mẹ nên ăn đu đủ chín 2-3 ngày mỗi tuần để tránh bệnh này.



Mẹ bầu nên ăn đu đủ chín.


8. Dâu tây

Loại quả được biết đến nhiều với công năng làm đẹp này còn có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa. Dâu tây giúp làm sạch dạ dày và loại bỏ táo bón khi chứa nhiều acid hữu cơ, pectin và chất xơ, chất khoáng.

9. Gạo lức

Từ xưa, gạo lức đã được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Chúng giàu chất xơ nên ngăn chặn và loại bỏ được các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, với thành phần giàu vitamin B và sắt của gạo lức cũng giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh khỏe mạnh.

10. Rau chân vịt

Loại rau này được biết với cái tên phổ biến hơn, cải bó xôi hoặc rau bina. Nếu dùng loài rau này thường xuyên chúng có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và giúp cho sự trao đổi chất trong cơ thể được cân bằng.

11. Chanh

Uống một cốc nước chanh ấm pha thêm chút mật ong vào mỗi sáng là cách hiệu quả để giải độc cho cơ thể. Các enzym trong chanh có thể chuyển hóa các chất độc có trong cơ thể thành những chất bài tiết ra ngoài. Ngoài ra nước chanh cũng giúp cơ thể cân bằng độ pH nhé.

12. Cải xoong

Không chỉ hỗ trợ cho đường tiêu hóa, cải xoong còn loại bỏ được lượng dịch không mong muốn trong cơ thể ra ngoài. Vì vậy, đây là một trong những thực phẩm giải độc toàn diện cho cơ thể mẹ bầu. Loại rau này cũng giàu các thành phần dinh dưỡng như vitamin B, B1, kẽm, vitamin E.

13. Trà xanh

Tính chống oxy hóa của trà xanh giúp chúng có tác dụng đào thải cặn bã và chất độc có trong cơ thể. Tuy mẹ bầu không nên uống nhiều trà xanh trong thai kỳ, nhưng một cốc nhỏ mỗi ngày thì vẫn an toàn và mang lại nhiều lợi ích.


Một tách nhỏ trà xanh mỗi ngày thì an toàn cho mẹ bầu


14. Tỏi

Tỏi giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Hơn nữa, loại gia vị này còn giúp cho cơ thể thanh tẩy độc tố hiệu quả với thành phần allicin có trong chúng.

15. Dưa chuột

Dưa chuột ngoài tác dụng bù nước, giảm nhiệt cho cơ thể nó còn giúp loại bỏ độc tố khi lợi tiểu. Ngoài ra, dưa chuột còn có khả năng chống oxy hóa hiệu quả với các thành phần như: β-carotene và α-carotene, vitamin C, vitamin-A, zea-xanthin và lutein. Mẹ bầu nên lựa chọn những quả dưa chuột non xanh và tươi để đảm bảo hiệu quả tích cực của chúng nhé.

16. Nấm hương

Trong nấm hương có chứa các chất kết dính có thể hấp thụ các tạp chất dư thừa ở trong hệ tiêu hóa. Nó cũng có tác dụng làm sạch máu.


Nấm hương giúp làm sạch máu.



17. Nghệ


Nghệ có lợi cho gan khi tác động như một chất kháng sinh để bảo vệ cho cơ quan này. Nghệ giàu canxi và kali giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Ngoài ra, nghệ cũng giúp cơ thể giảm cholesterol, đào thải chất độc cho cơ thể. Mẹ bầu có thể cho nghệ vào làm gia vị cho món ăn để thơm ngon hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)


Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất