Tránh thai theo chu kỳ kinh như thế nào cho hiệu quả

Tránh thai theo chu kỳ kinh là một biện pháp tránh thai tự nhiên mà một số chị em đã áp dụng khi muốn trì hoãn việc sinh con. Biện pháp này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên cách này cũng như những phương pháp tự nhiên khác, luôn có một tỷ lệ rủi ro nhất định mà bạn không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để biện pháp này được hiệu quả hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

banner ads
Cặp đôi âu yếm
Tránh thai theo chu kỳ kinh là một biện pháp tránh thai tự nhiên được các cặp đôi áp dụng nhiều. Ảnh Internet 

1. Tránh thai theo chu kỳ kinh là gì

Đối với một người phụ nữ có sức khỏe sinh sản bình thường, hiện tượng rụng trứng hầu như sẽ xảy ra hàng tháng. Theo đó, chu kỳ kinh nguyệt cũng diễn ra đều đặn với độ dài ngắn khác nhau tùy vào cơ thể mỗi người.

Khi bạn quan hệ vào khoảng thời gian trứng rụng, cơ hội thụ thai sẽ là cao nhất. Ngoài ra, sẽ có giai đoạn khả năng mang thai thấp hoặc tuyệt đối không thể xảy ra. Đây chính là đặc điểm mà chúng ta dựa vào để áp dụng cách tránh thai theo chu kỳ kinh. Bạn chỉ quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ vào những ngày an toàn – tức là khả năng mang thai khó xảy ra. 

Ngày không an toàn
Tránh thai theo chu kỳ kinh là theo dõi chu kỳ kinh và tránh quan hệ vào những ngày không an toàn. Ảnh: Insider 

2. Tránh thai theo chu kỳ kinh như thế nào

Sau khi được phóng thích, một quả trứng chỉ sống được 12 – 24 giờ. Nếu không được thụ tinh, nó sẽ bị phân rã và 14 ngày sau hiện tượng kinh nguyệt sẽ diễn ra. Trái ngược với trứng, tinh trùng có thể sống được khá lâu trong cơ thể phụ nữ. Thông thường, nếu vượt qua được các chướng ngại vật để đến ống dẫn trứng, tinh trùng có thể sống được tới 5 ngày, thậm chí trong một số trường hợp lên tới 7 ngày. Như vậy, nếu bạn xác định được khoảng thời gian rụng trứng , thì bạn sẽ phải cộng thêm thời gian tồn tại của tinh trùng để biết được “cửa sổ sinh sản” hàng tháng của mình. Nó sẽ là giới hạn 5 – 7 ngày trước và 2 – 3 ngày sau ngày rụng trứng.

  • Đối với chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày diễn ra đều đặn, thì ngày trứng rụng thường là ngày thứ 14 của chu kỳ. Như vậy khoảng từ ngày 7 – 16 là khoảng thời gian không an toàn bạn cần tránh quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ.
  • Đối với tình trạng kinh nguyệt không đều , bạn cần theo dõi chu kỳ của mình trong 8 – 12 tháng. Bạn hãy ghi lại chu kỳ ngắn nhất và dài nhất. Sau đó, bạn lấy chu kỳ kinh ngắn nhất trừ đi 18 ngày (ví dụ 27 – 18 = 9) , và chu kỳ kinh dài nhất trừ đi 11 ngày (ví dụ 33 – 11 = 22). Như vậy, cửa sổ sinh sản của bạn là khoảng thời gian giữa chu kỳ kinh ngắn nhất và dài nhất (theo ví dụ trên là từ ngày 9 – 22). Trong những ngày này, bạn không nên quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. 
Lịch theo dõi kinh nguyệt
Để tránh thai theo chu kỳ kinh, bạn cần theo dõi để biết được giới hạn cửa sổ sinh sản hàng tháng của mình. Ảnh: Medical News Today 

3. Tránh thai theo chu kỳ kinh có chính xác không

Thông thường, trứng sẽ rụng vào một ngày trong giới hạn cửa sổ sinh sản hàng tháng của bạn. Dù thời gian sống của nó khá ngắn, chỉ 12 – 24 giờ và khả năng có thai của bạn không diễn ra hàng ngày trong giới hạn cửa sổ này. Nhưng như đã nói ở trên, tinh trùng có thể sống nhiều ngày để đợi trứng, và lịch rụng trứng cũng có thể thay đổi do nhiều yếu tố. Vì vậy cũng như các biện pháp tránh thai khác, tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt cũng có tỷ lệ rủi ro nhất định. Việc này có thể giúp giảm khả năng mang thai của bạn nhưng nó không phải sự đảm bảo 100 %. Ngay cả các biện pháp được xem là an toàn nhất cũng có một phần nguy cơ thất bại. Vì cơ thể của chúng ta không phải là cỗ máy hoạt động theo lập trình cứng nhắc. Nó có thể thay đổi khi chịu tác động từ các yếu tố xung quanh.

Thông thường, cách tránh thai tự nhiên theo kiểu gia đình có tỷ lệ thất bại vào khoảng 25%. Vì vậy, khi lựa chọn một biện pháp tránh thai tự nhiên như dựa vào chu kỳ kinh, bạn cần chấp nhận tỷ lệ rủi ro này. Hoặc bạn nên tránh quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn trong khoảng thời gian mà tỷ lệ thụ thai ở mức cao nhất (mà qua theo dõi chu kỳ kinh hay ngày rụng trứng, bạn có thể xác định được).

Bạn cũng có thể trao đổi với bác sĩ hoặc cơ sở y tế địa phương của mình để lựa chọn phương pháp có độ tin cậy cao hơn. 

Cặp đôi hạnh phúc
Tránh thai theo chu kỳ kinh cũng có tỷ lệ rủi ro nhất định. Ảnh: Medical News Today 

4. Làm thế nào để tránh thai theo chu kỳ kinh một cách hiệu quả

Nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì cửa sổ sinh sản có thể giúp bạn ngừa thai một cách tự nhiên.

Tuy vậy, bạn nên lưu ý rằng chu kỳ của bạn có thể thay đổi mỗi tháng. Các yếu tố như sự căng thẳng, chế độ ăn uống hay quá trình tập luyện thể thao có thể ảnh hưởng đến độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Do đó, để việc tránh thai theo chu kỳ kinh được hiệu quả, tốt nhất bạn nên kết hợp với các phương pháp khác. Một trong những biện pháp phổ biến và dễ áp dụng nhất là sử dụng bao cao su nam trong những ngày “cao điểm”.

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng biện pháp ngừa thai tự nhiên (vì quan niệm văn hóa hay tôn giáo) thì sự kết hợp với theo dõi ngày trứng rụng sẽ rất phù hợp. Lúc này, bạn có thể dựa vào giới hạn cửa sổ sinh sản hàng tháng của mình, và chú ý hơn vào việc theo dõi sự tiết chất nhầy cổ tử cung khi gần đến điểm vào của cửa sổ sinh sản.

Chất nhầy cổ tử cung đặc, dai và trong như lòng trắng trứng là dấu hiệu cho biết trứng sắp rụng, có thể là 1 hoặc vài ngày tới. Như vậy, bạn có thể rút ngắn khoảng thời gian cần theo dõi các triệu chứng của hiện tượng rụng trứng. Và thực hiện việc phòng tránh thai một cách hiệu quả hơn. 

Theo dõi ngày trứng rụng
Bạn nên kết hợp theo dõi ngày trứng rụng để tránh thai theo chu kỳ được hiệu quả hơn. Ảnh: Today’s Parents

Tránh thai theo chu kỳ kinh dường như là phương pháp khá dễ theo dõi và thực hiện. Tuy nhiên, thực tế lại không hẳn như vậy. Vì hiện tượng rụng trứng – vốn tạo ra chu kỳ kinh nguyệt – rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể. Chúng bao gồm từ chế độ ăn uống, vận động, điều kiện sống hay các tình huống cụ thể có thể gây biến động về tinh thần,…Vì vậy, khi bạn lựa chọn phương pháp tránh thai này, hãy chấp nhận một tỷ lệ rủi ro nhất định nhé.

Theo Healthline

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI