Các biện pháp tránh thai hiện đại cho bạn thêm những lựa chọn nào

Các biện pháp tránh thai hiện đại là một chủ đề khá thú vị đối với các cặp đôi đang thực hiện kế hoạch hóa. Vì hiện nay, ngoài chức năng kiểm soát sinh sản, các phương pháp ngừa thai cần phù hợp cũng như tạo cho người dùng chúng sự thoải mái và tiện dụng. Vậy những biện pháp kiểm soát sinh sản mới có điểm gì nổi trội để đáp ứng nhu cầu này. 

banner ads
Các biện pháp tránh thai đa dạng
Các biện pháp tránh thai hiện đại khá đa dạng và phong phú. Ảnh: Medicszone 

Không giống như thời xưa, các thế hệ ngày nay có khá nhiều sự lựa chọn đối với lĩnh vực tránh thai. Y học càng phát triển thì các biện pháp này càng đa dạng hơn. Hãy cùng xem qua một chút lịch sử liên quan đến vấn đề ngừa thai của nhân loại. Cũng như một số ví dụ về các biện pháp tránh thai hiện đại nhé.

1. Lịch sử các biện pháp tránh thai

Bạn hãy thử nói chuyện với bất cứ ai từng sử dụng biện pháp tránh thai cách đây một thế hệ. Chắc chắn họ sẽ vô cùng ngạc nhiên trước độ đa dạng của các biện pháp tránh thai hiện đại.

Theo số liệu thống kê, thì phương pháp tránh thai được sử dụng rộng rãi nhất vào những năm 80 là triệt sản. Sau đó, bao cao su và thuốc uống ngừa thai trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận các cặp đôi dùng các biện pháp khác như kem diệt tinh trùng, kiêng theo ngày hoặc xuất tinh ngoài âm đạo. Dù hiệu quả của những phương thức này không cao như những phương pháp khác.

Đến những năm 90, y học đã mang đến một làn sóng các lựa chọn tránh thai mới. Có thể kể đến que cấy tránh thai, thuốc tiêm, bao cao su nữ và thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Ở thập kỷ tiếp theo, miếng dán nội tiết tố, vòng âm đạo xuất hiện. Các công thức thuốc tránh thai, dụng cụ tử cung và cấy ghép cũng được cập nhật nhiều hơn.

Ngày nay, nhiều lựa chọn kiểm soát sinh sản được các cơ quan y tế phê duyệt hơn bao giờ hết. Một số phụ nữ vẫn chọn triệt sản. Tuy nhiên, phần lớn chị em cũng đang sử dụng biện pháp tránh thai tạm thời, thường là phương pháp nội tiết tố. 

Bác sỹ phẫu thuật
Triệt sản từng là biện pháp tránh thai phổ biến nhất. Ảnh Freepik 

2. Về các biện pháp tránh thai hiện đại

Các biện pháp tránh thai hiện đại nhìn chung thuộc 3 nhóm sau:

2.1. Thuốc uống tránh thai là một trong các biện pháp tránh thai hiện đại

Thuốc uống tránh thai không phải là biện pháp mới. Nhưng đến nay, kiểm soát sinh sản bằng thuốc uống đã có nhiều cải tiến. Có rất nhiều loại thuốc tránh thai của các nhà sản xuất khác nhau trên thị trường. Chúng bao gồm:

 • Thuốc tránh thai kết hợp. Những viên thuốc này chứa cả nội tiết tố estrogen và progestin. Thông thường, 1 vỉ thuốc sẽ có 21 viên chứa hormone và 7 viên không có hormone. Tuy nhiên cũng có một số loại có số lượng thuốc có và không chứa hormone là 24 và 4.
 • Thuốc tránh thai mini. Loại thuốc này chỉ chứa progestin với liều thấp hơn so với thuốc kết hợp. Tất cả các viên trong vỉ đều chứa hormone với cùng 1 liều lượng.
 • Thuốc tránh thai kết hợp kéo dài. Loại thuốc này cũng chứa cả estrogen và proestin. Nhưng bạn sẽ uống những viên có chứa hormone trong một thời gian dài hơn nhiều trước khi uống những viên không có hormone cho phép chu kỳ của bạn bắt đầu. Trên thực tế, khi sử dụng những phiên bản của loại thuốc này, bạn sẽ chỉ có khoảng 4 chu kỳ kinh nguyệt mỗi năm.
Thuốc uống tránh thai
Thuốc uống tránh thai đang ngày càng được cải tiến với các công thức mới. Ảnh: Leadership Newspaper 

2.2. Các biện pháp tránh thai hiện đại khác đang ngày càng được sử dụng rộng rãi

Thuốc tránh thai có hiệu quả cao, giá thành phù hợp và dễ sử dụng. Đó là lý do nó được sửa dụng khá phổ biến. Nhưng hiện nay, một số phương pháp nội tiết tố khác cũng đang ngày càng được nhiều chị em lựa chọn. Đó là:

 • Thuốc tiêm tránh thai như medroxyprogesterone acetate. Có lẽ thuốc được biết đến nhiều hơn bởi các nhãn hiệu Depo-Provera và phiên bản liều thấp hơn Depo-SubQ Provera 104. Thuốc được tiêm mỗi 3 tháng 1 lần.
 • Miếng dán tránh thai hay miếng dán tránh thai xuyên da. Bạn sử dụng bằng cách dán miếng dán tránh thai lên một khu vực của cơ thể như mông, bụng hay cánh tay và thay thế mỗi tuần.
 • Que cấy tránh thai. Đây là dạng que nhỏ chứa nội tiết tố được cấy vào dưới da cánh tay. Que cấy tránh thai sẽ tiết ra một lượng hormone ổn định trong khoảng thời gian sử dụng cụ thể.
 • Vòng âm đạo. Đây là dạng vòng polymer có chứa nội tiết tố. Nó được đưa vào thành âm đạo để ức chế rụng trứng cũng như làm đặc chất nhầy cổ tử cung, nhằm ngăn ngừa tinh trùng đến thụ tinh với trứng.
 • Dụng cụ tử cung chứa nội tiết tố. Dạng vòng tránh thai này sẽ phóng thích lượng hormone ổn định vào cơ thể. Do đó mang lại hiệu quả ngừa thai khá cao. 
Thuốc tiêm tránh thai
Thuốc tiêm cũng là một trong số các biện pháp tránh thai hiện đại. Ảnh: India 

2.3. Tránh thai khẩn cấp trong các biện pháp tránh thai hiện đại

Chúng ta vẫn biết đến thuốc tránh thai khẩn cấp với tác dụng như đúng tên gọi của nó. Loại thuốc này được dùng trong trường hợp quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ để ngăn ngừa mang thai. Và thuốc được uống trong khoảng 120 giờ sau quan hệ, nhưng hiệu quả đạt được tốt hơn trong 72 giờ đầu.

Ngoài ra, vòng tránh thai chứa đồng cũng có thể được sử dụng để ngừa thai khẩn cấp. Nó cũng phát huy tác dụng ngừa thai trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ không bảo vệ. Hiệu quả của cách thức này lên đến 99%. Các chuyên gia xem đây là phương pháp tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất. Nó cũng sẽ tiếp tục phát huy tác dụng nếu bạn quyết định dùng làm cách ngừa thai của mình trong thời gian dài.

2.4. Phương pháp tránh thai kỹ thuật số - đúng chất một phương pháp tránh thai hiện đại

Ngoài các loại thuốc, que, miếng dán, vòng,…tránh thai, có những phần mềm cũng được áp dụng vào lĩnh vực ngừa thai. Ví dụ như phần mềm Natural Cycles, nó giúp xác định thời gian rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể bạn. Từ đó bạn có thể tránh quan hệ vào khoảng thời gian trứng rụng để ngừa thai. 

Phần mềm
Một số phần mềm cũng được thiết kế để phục vụ vấn đề ngừa thai. Ảnh: The Standard 

3. Tương lai của các biện pháp tránh thai hiện đại

Trong khi các phương pháp tránh thai hiện đại trên đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để cải tiến chúng. Một số biện pháp rất có triển vọng đang trong quá trình thí nghiệm như:

 • Thuốc ngừa thai chỉ cần uống 1 viên 1 tháng
 • Phương pháp ngừa thai kết hợp giữa thuốc và một loại gel giúp ngăn ngừa cả bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu các biện pháp tránh thai hiện đại mới này được đưa vào sử dụng, chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Chúng ta hãy chờ và hy vọng sẽ nhận được các phương pháp này trong thời gian sớm nhất. 

Các biện pháp tránh thai hiện đại
Các biện pháp tránh thai hiện đại vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu để cải tiến, đem lại hiệu quả tối ưu cho người dùng. Ảnh: Mom 

Các biện pháp tránh thai hiện đại đang ngày càng được cải tiến để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng. Trong cuộc sống, có thể có nhiều thứ không bao giờ lỗi mốt. Nhưng những thứ khác chắc chắn có khả năng được cải thiện. Và biện pháp tránh thai thuộc về vế thứ hai. Vì vậy, nếu bạn chưa chọn được phương pháp tốt nhất cho mình, đừng bỏ cuộc mà hãy kiên nhẫn. Có một loạt các lựa chọn và bác sĩ sẽ giúp bạn xác định phiên bản phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của bạn.

Theo Health Grades & Medical News Today

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI