Thời gian rụng trứng - lúc phụ nữ có nhiều thay đổi lạ lùng nhất

Hầu hết chị em có những thay đổi về tâm lý lẫn hành vi trong thời gian rụng trứng. Giai đoạn mà, khi họ có cơ hội thụ thai cao nhất, điều này đã được các chuyên gia nhận định rõ ràng. Bạn gái có biết, ham muốn tình dục cao không phải dấu hiệu duy nhất cho thấy bạn đang trong thời kỳ trứng rụng. Có những dấu hiệu khiến bạn cảm thấy quá lạ lùng cũng có thể xuất hiện trong những ngày này.

banner ads

Quá trình trứng rụng sẽ làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, gây ra những sự thay đổi về tâm trạng cũng như sức khỏe ở người phụ nữ. Theo thống kê, những biểu hiện của chị em trong ngày trứng rụng là khá đa dạng nhưng lại không thể giải thích rõ ràng được lý do tại sao. Và ở mỗi người phụ nữ, những thay đổi này cũng khác nhau.

Cùng Yeutre.vn khám phá những thay đổi thú vị trong thời gian này nhé.

Hầu hết chị em có những thay đổi về tâm lý lẫn hành vi trong thời gian rụng trứng
Hầu hết chị em có những thay đổi về tâm lý lẫn hành vi trong thời gian rụng trứng. Ảnh: Internet

1. Tâm lý và sức khỏe của phụ nữ thay đổi trong thời gian rụng trứng

1.1 Thời lượng giấc ngủ thay đổi

Giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và rụng trứng là một trong số đó. Hiện tượng này có thể gây nên những biến đổi về thời lượng giấc ngủ, đặc biệt vào khoảng giữa chu kì.

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Plos One, các chuyên gia y khoa đã khảo sát giấc ngủ của một nhóm phụ nữ trong vòng một tháng và đưa ra kết luận trên. Nghiên cứu cũng chỉ ra những phụ nữ đánh giá đối tác của mình quyến rũ cao sở hữu thời lượng giấc ngủ thấp hơn hẳn so với những người còn lại.

Lý giải cho mối liên hệ kì lạ này, các chuyên gia y khoa cho rằng, trong khoảng thời gian rụng trứng, những xáo trộn trong cơ thể khiến bạn khó ngủ hơn và do đó, có nhiều thời gian hơn cho cuộc yêu, đặc biệt với những người có sức hấp dẫn cao.

1.2 Yêu đời hơn

Nghiên cứu từ các nhà khoa học Tây Ban Nha cho biết, cảm giác vui tươi, yêu đời là một trong số những thay đổi về mặt tâm lý mà bạn có thể dễ dàng trải nghiệm trong giai đoạn này. Theo đó, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu hai nhóm đối tượng, một nhóm được can thiệp hormone ức chế rụng trứng và nhóm còn lại hoàn toàn không bị can thiệp gì. Khi tiến hành so sánh hai nhóm phụ nữ, các nhà khoa học dễ dàng nhận ra nhóm sở hữu chu kì rụng trứng bình thường có tâm trạng yêu đời và nhiều cảm xúc tích cực hơn hẳn nhóm còn lại.

Đặc biệt, những phụ nữ ở nhóm đầu tiên còn ghi nhận sự tỉnh táo, tập trung và hoạt động hiệu quả hơn nhiều trong giai đoạn này.

Rất có thể, vùng não không bị ức chế chính là nguyên nhân giúp nữ giới giải phóng toàn bộ năng lượng và sở hữu tinh thần thoải mái nhất.

Cảm giác vui tươi, yêu đời cũng xuất hiện trong thời gian này.
Cảm giác vui tươi, yêu đời cũng xuất hiện trong thời gian này. Ảnh: Internet

1.3 Bạn trở nên quyến rũ hơn

Dù không cố ý, cơ thể bạn vẫn sẽ trở nên quyến rũ hơn trong giai đoạn này. Nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Tâm lý tại Anh ghi nhận rằng những phụ nữ đang trong thời kì rụng trứng đặc biệt quan tâm tới những anh chàng hấp dẫn và nam tính. Đây là bản năng tự nhiên từ xưa, khi con cái lựa chọn bạn tình tiềm năng nhất để duy trì cho thế hệ sau.

1.4 Vòng một trở nên nhạy cảm

Rất nhiều phụ nữ ghi nhận khu vực vòng một của họ trở nên đặc biệt nhạy cảm trong thời kì tiền mãn kinh hoặc những ngày "đèn đỏ". Tuy nhiên, trên thực tế, hiện tượng này cũng diễn ra trong giai đoạn rụng trứng và xáo trộn hormone là nguyên nhân gây ra sự nhạy cảm này.

Wilfred Marion, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn phụ khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), cho biết, thay đổi hormone khiến ham muốn của nữ giới cao hơn bình thường và khiến khu vực này dễ dàng bị kích thích dù chỉ với những tác động nhỏ.

Tiến sĩ cũng cho biết, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và bạn không cần quá bận tâm về chúng. Điều bạn cần làm là lựa chọn áo ngực mềm và phù hợp để tránh đau nhức và khó chịu trong khoảng thời gian này.

1.5 Trở nên ích kỷ và ghen hơn

Ngoài những thế mạnh đã được đề cập, giai đoạn rụng trứng cơ thể phụ nữ còn phát sinh cả những điều trái ngược, đặc biệt là tăng tính ích kỷ và ghen bạn tình. Theo một nghiên cứu thông qua trò chơi kinh tế có tên dictator game (trò chơi độc tài). Những người tham gia được phát tiền mặt và được khuyến cáo chia tiền cho các thành viên khác.

Kết quả, nhóm rụng trứng thường ích kỷ hơn, không sẵn sàng chia tiền với người phụ nữ khác, thậm chí còn không chi đồng nào, trong khi đó các nhóm phụ nữ khác lại cho đi trên một phần tư tiền họ nhận được riêng đối với đàn ông, nhóm rụng trứng lại cho trên một nửa số tiền họ nhận được (60%), so với mức hợp lý 45% của nhóm không rụng trứng.

 tăng tính ích kỷ và ghen bạn tình
Thời gian rụng trứng phụ nữ thường tăng tính ích kỷ và ghen bạn tình. Ảnh: Internet

1.6 Phụ nữ thường cảm thấy lo lắng về cân nặng khi vào thời kì rụng trứng

Các nhà nghiên cứu Mỹ cũng đã chỉ ra những dấu hiệu tinh tế cho thấy người phụ nữ đang trong thời điểm rụng trứng. Đó là, người phụ nữ có xu hướng ăn mặc gợi cảm ơn và thường nhìn người khác với đôi mắt lúng liếng.

Phụ nữ cắt giảm lượng calo khi rụng trứng đó là vì áp lực của quan niệm cho rằng: Những phụ nữ mảnh mai mới là hấp dẫn..

Thuốc tránh thai ngăn chặn rụng trứng, và khi phụ nữ không uống thuốc tránh thai, sự biến đổi hóc môn hàng tháng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của cô ấy về cân nặng của mình.

Phụ nữ thường cảm thấy lo lắng về cân nặng khi vào thời kì rụng trứng
Phụ nữ thường cảm thấy lo lắng về cân nặng khi vào thời kì rụng trứng. Ảnh: Internet

Trong thời gian rụng trứng, phụ nữ sẽ có rất nhiều biểu hiện đặc biệt, một mặt có lợi cho sức khỏe, nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Chuyên gia nhắc nhở, trong thời kỳ này chị em cũng cần phải chú ý rất nhiều những chi tiết trong cuộc sống, giữ gìn sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

2. Thời gian rụng trứng chị em phụ nữ phải làm thế nào để bảo vệ sức khỏe 

Trong thời kỳ rụng trứng chị em phụ nữ nhất định phải chú ý các biện pháp bảo vệ sức khỏe, không để bệnh tật quấy rầy, mà cũng cần phải kiên trì những chi tiết nhỏ trong cuộc sống, như:

  • Thứ nhất: dùng khăn mặt riêng, khi tắm nên dùng vòi nước rửa bộ phận sinh dục.
  • Thứ hai: mỗi lần sau khi đại tiểu tiện, tốt nhất nên có thói quen dùng nước ấm rửa sạch, để tránh vi khuẩn trong đường tiêu hóa nhân cơ hội thâm nhập vào âm hộ, gây viêm nhiễm.
  • Thứ ba: hàng ngày đều phải uống đủ lượng nước, như vậy có thể giảm bớt sự sinh sôi nẩy nở của vi trùng trong đường tiết niệu.
  • Thứ tư: bình thường khi ra nhiều khí hư, có thể dùng máy sấy tóc điều chỉnh ở cỡ gió dịu, khi tắm xong sấy khô âm hộ, đợi đến khi âm hộ khô rồi mới mặc quần lót. Hiện nay, có nhiều người khi ở nhà chỉ mặc váy không mặc quần lót, hoặc là khi ngủ không mặc quần lót, như vậy âm hộ sẽ thoáng và khô ráo. Nhưng ga và chăn cũng phải thường xuyên thay giặt, giữ cho vệ sinh.
  • Thứ năm: phải chú ý việc lựa chọn đồ vệ sinh. Ít dùng băng hoặc giấy vệ sinh có mùi thơm, có màu sắc hoặc có thành phần khử mùi hôi. Ngoài ra, không nên dùng xà phòng hoặc sữa tắm v,v, rửa âm hộ, bởi vì xà phòng và sữa tắm bình thường đều có chất kiềm, dễ làm tổn hại âm đạo, gây bệnh phụ khoa.
  • Thứ sáu: nên mặc quần lót vải cô tông, dễ thấm nước, đồng thời giặt bằng xà phòng trung tính.
Trong thời kỳ rụng trứng chị em phụ nữ nhất định phải chú ý các biện pháp bảo vệ sức khỏe
Trong thời kỳ rụng trứng chị em phụ nữ nhất định phải chú ý các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Internet

Qua bài viết trên, ta thấy được, thời gian rụng trứng là một sự kiện khá lớn và thường đi kèm nhiều biến đổi trong cơ thể phụ nữ. Chị em cũng đừng quá lo lắng, vì để chuẩn bị cho một thai kỳ, biến đổi hormone cũng gây ra một loạt sự thay đổi về cả thể chất lẫn tinh thần mà không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận ra. Điều quan trọng là trong thời gian này, nên chú ý giữ gìn sức khỏe, và hãy ra "dấu hiệu" cho ông xã mình nhé. Đây được xem là "thời điểm vàng" để vợ chồng có cơ hội thụ thai cao đấy. 

Việt Thư tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI