Chia sẻ cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả nhất

Áp dụng cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn gái quan hệ tình dục an toàn và tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

banner ads

1. Hướng dẫn cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

cach tranh thai theo chu ky kinh nguyet
Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Như chúng ta đã biết, quá trình thụ thai diễn ra rất phức tạp, nó chỉ được thực hiện thành công khi tinh trùng gặp được trứng trong tử cung. Để chúng gặp được nhau và thụ thai thì phải tính toán sao cho đúng chu kỳ trứng rụng. Căn cứ vào kỳ kinh hàng tháng, chúng ta sẽ có một khoảng thời gian gọi là “những ngày an toàn” để quan hệ không dùng biện pháp tránh thai mà không sợ mang bầu.

Chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ vẫn thường được chia ra thành 3 giai đoạn với các mức độ an toàn khi quan hệ ở mỗi giai đoạn là khác nhau:

Giai đoạn thứ 1

Kể từ ngày đầu tiên người phụ nữ hành kinh đến ngày thứ 7 của chu kì kinh nguyệt – là giai đoạn mang tính chất “an toàn tương đối”, tức là trong khoảng thời gian này nếu bạn quan hệ tình dục thì vẫn có nguy cơ có thai, mặc dù tương đối thấp.

Giai đoạn thứ 2

Bắt đầu từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 của chu kì kinh. Và đây được gọi là “giai đoạn rụng trứng” hay là  “giai đoạn không an toàn”. Nếu muốn áp dụng cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thì đây chính là thời điểm mà các chị em không nên quan hệ vì sẽ rất dễ có thai.

Giai đoạn thứ 3

Từ ngày thứ 18 – ngày thứ 28 của chu kì. Đây là giai đoạn người phụ nữ có kinh và chắc chắn là “an toàn tuyệt đối”. Bạn quan hệ tình dục vào những ngày này sẽ rất khó mang thai.

Bạn gái cũng lưu ý, cách này chỉ áp dụng đối với những người có chu kì kinh 28 ngày và có chu kỳ ổn định.

Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt của bạn là không đều, thì có thể tính ngày rụng trứng thông qua cách như sau đây: lấy chu kì kinh ngắn nhất trừ đi 20 và chu kỳ kinh dài nhất trừ đi 10.

Ví dụ: Chu kì kinh ngắn nhất của bạn là 27 ngày, dài nhất là 33 ngày, thế là ta sẽ có 27 – 20 = 7; và 33-10 = 23. Như vậy ta sẽ tính được khoảng thời gian không an toàn nó rơi vào ngày từ 7 đến ngày thứ 23 của chu kì kinh.

2. Gợi ý một số cách tránh thai an toàn khác

bao cao su
Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Ngoài việc dựa vàocách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệtbạn vẫn có thể áp dụng thêm một số cách tránh thai an toàn khác. Vì không phải chị em nào cũng có chu kỳ kinh đều đặn và rất dễ mang thai nếu không tính toán cẩn thận.

Vì vậy, bạn có thể tránh thai bằng bao cao su. Bao cao su được coi là phương pháp tránh thai an toàn lên tới 98% và đem lại sự an toàn cho cả bạn và bạn đời, phòng tránh được các nguy cơ nhiễm bệnh tình dục như nấm, sùi mào gà, HIV...

Ngoài bao cao su, bạn cũng có thể uống thuốc tránh thai đều đặn, tuy nhiên, lưu ý tác dụng phụ thuốc tránh thai có thể khiến bạn bị rối loạn kinh nguyệt hoặc buồn nôn. Đối với trường hợp quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào, hãy nhanh chóng sử dụng viên tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ. Tuy nhiên, cần hạn chế phương pháp này vì nó có thể dẫn tới vô sinh ở phụ nữ nếu lạm dụng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 5 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 3 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI