Ngày rụng trứng là ngày nào và những dấu hiệu nhận biết

Xác định được rụng trứng là bí quyết để bạn nắm bắt thời điểm vàng cho việc thụ thai hiệu quả. Vậy làm sao để biết chính xác ngày rụng trứng là ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

banner ads

Xác định được rụng trứng là bí quyết để bạn nắm bắt thời điểm vàng cho việc thụ thai hiệu quả

Trong mỗi chu kỳ hàng tháng, các cặp vợ chồng khỏe mạnh trong độ tuổi 20 hoặc 30 tuổi không sử dụng các biện pháp ngừa thai sẽ có 20% cơ hội thụ thai thành công. Đây là một tỷ lệ cao đáng ngạc nhiên khi phần lớn mọi người đều cho rằng cơ hội thụ thai chỉ trong vòng 24-48 tiếng sau khi trứng rụng.

1. Quãng thời gian sống của trứng sau khi rụng

Tinh trùng có thể sống lâu hơn rất nhiều so với một quả trứng, thậm chí cả tuần. Trong khi đó trứng chỉ có thể sống trong khoảng 48 tiếng sau khi rụng. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi vợ chồng có quan hệ tình dục một vài ngày trước khi rụng trứng, có thể vẫn còn nhiều tinh trùng “đóng đô” ở xung quanh để chào đón trứng. Tất nhiên, quan hệ tình dục ngay trong ngày trứng rụng sẽ là điều kiện thụ thai lý tưởng nhất.

2. Ngày rụng trứng là ngày nào?

Thời gian rụng trứng thường diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày. Như vậy ngày rụng trứng chính là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt đủ 28 ngày. Với các chu kỳ kinh nguyệt khác từ 30-32 ngày, có thể tính từ ngày đầu kỳ kinh tới lui lại 14 ngày.

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, sẽ rất khó để biết chính xác ngày rụng trứng là ngày nào. Vì thế, nếu muốn biết phải dựa vào những quan sát và theo dõi trên biểu đồ thân nhiệt và chất nhầy cổ tử cung để tìm ra một quy luật chung nhất cho chu kỳ rụng trứng của bản thân.

3. Ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Sẽ có những dấu hiệu nhất định để bạn nhận biết thời điểm rụng trứng. Dưới đây là những biểu hiện của ngày rụng trứng:

Có khoảng 20% phụ nữ được cơ thể dự báo ngày rụng trứng bằng những dấu hiệu rất rõ rệt như tức ngực hoặc xuất hiện một loạt các co thắt ở vùng bụng dưới

  • Kiểm tra lịch : Tự làm cho mình một lịch kinh nguyệt trong ít nhất 3 tháng. Nó sẽ giúp bạn biết được điều gì là bình thường và bất thường trong mỗi chu kỳ của mình cũng như tính toán quy luật rụng trứng của cơ thể. Việc làm này đặc biệt cần thiết đối với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều.
  • Lắng nghe cơ thể : Có khoảng 20% phụ nữ được cơ thể dự báo ngày rụng trứng bằng những dấu hiệu rất rõ rệt như tức ngực hoặc xuất hiện một loạt các co thắt ở vùng bụng dưới. Một số có thể đau lưng hoặc đau đầu. Khi thấy những dấu hiệu này, nghĩa là bạn sắp có một trứng chính và chuẩn bị bứt khỏi buồng trứng để đợi gặp tinh trùng.
  • Biểu đồ nhiệt độ : Đo thân nhiệt sau ít nhất 3-5 giờ ngủ và trước khi ra khỏi giường. Sau đó đánh dấu đầy đủ trên biểu đồ đo thân nhiệt mỗi tháng. Thân nhiệt của bạn sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt do biến đổi của hàm lượng hormone trong cơ thể. Trong nửa đầu của chu kỳ, estrogen chiếm ưu thế. Trong nửa sau của chu kỳ (sau một lần rụng trứng) progesterone tăng đột biến (Progesterone làm tăng nhiệt độ cơ thể để sẵn sàng cho quá trình thụ tinh). Điều đó có nghĩa là trong nửa đầu tiên của tháng, nhiệt độ cơ thể sẽ thấp hơn so với nửa thời gian còn lại của tháng, sau khi rụng trứng. Như vậy, theo biểu đồ nhiệt, điểm thấp nhất sẽ là vào lúc rụng trứng nhưng sau đó tăng đột ngột và đáng kể (khoảng 0,5 độ) ngay sau khi rụng trứng. Chính vì vậy, nếu ngay bây giờ bạn muốn hỏi ngày rụng trứng có biểu hiện gì thì đó hiện tượng tăng thân nhiệt đột ngột.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng biểu đồ thân nhiệt của bạn trong một chu kỳ không cho phép bạn dự đoán chính xác ngày trứng rụng mà phải theo dõi trong một vài tháng.

  • Vị trí cổ tử cung : Rụng trứng không phải là một quá trình hoàn toàn kín. Khi cơ thể bạn cảm nhận được sự thay đổi nội tiết tố do trứng sắp bứt khỏi buồng trứng, nó bắt đầu sẵn sàng tạo cơ hội tốt nhất cho sự thụ tinh xảy ra. Một trong những  cách nhận biết ngày rụng trứng  là ngày nào đó chính là dựa trên vị trí của cổ tử cung. Trong thời gian đầu của chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung (đoạn giữa âm đạo và tử cung có nhiệm vụ đóng chặt khi thụ thai và co thắt khi em bé chào đời) sẽ ở vị trí thấp, cứng và đóng kín. Nhưng khi gần đến ngày trứng rụng, nó lại chuyển lên vị trí cao hơn, mềm hơn và mở rộng để tạo điều kiện cho tinh trùng đi qua trên đường tiến đến gặp trứng.

Một số phụ nữ có thể dễ dàng nhận thấy những thay đổi này, nhưng những người khác có thể khó khăn hơn. Nếu muốn biết ngày rụng trứng có biểu hiện gì từ vị trí cổ tử cung, bạn có thể cho một hoặc hai ngón tay vào âm đạo để kiểm tra và có thể kết hợp với biểu đồ thân nhiệt. Ngoài ra, một dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng khác có liên quan đến cổ tử cung đó chính là sự xuất hiện và gia tăng về số lượng cũng như thay đổi về tính chất của chất nhầy cổ tử cung.

  • Dụng cụ dự báo rụng trứng : Nếu không muốn kiểm tra bằng chất nhờn, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng. Bộ dụng cụ này không khác so với bộ dụng cụ thử thai nhưng thay vì đo nồng độ HCG, nó sẽ đo mức độ của hormone luteinizing (LH). Nếu thấy hai vạch đỏ xuất hiện, nghĩa là trong khoảng 24-48 tiếng tiếp theo, bạn sẽ rụng trứng.

Một lựa chọn khác là thử nghiệm nước bọt để đo mức độ estrogen trong những ngày rụng trứng gần kề. Khi đang trong thời điểm rụng trứng, nước bọt của bạn dưới kính hiển vi sẽ như lá cây dương xỉ hoặc sương trên kính cửa sổ.

Ngoài ra còn có các thiết bị phát hiện lượng muối clorua, natri, kali… trong mồ hôi của phụ nữ vào những ngày rụng trứng. Tuy nhiên, cách này ở nước ta hiện chưa phổ biến.

Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn đã biết được ngày rụng trứng là ngày nào và ngày rụng trứng có biểu hiện gì để nhận ra sự khác biệt. Chúc may mắn!

Yeutre.vn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI