Hành kinh là gì và những kiến thức về kinh nguyệt mà bạn cần biết

Hành kinh là gì, một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn nữ mới lớn chưa hiểu biết nhiều về kinh nguyệt. Hành kinh còn có tên gọi khác là kinh nguyệt, và chúng sẽ bắt đầu xuất hiện khi nữ giới bước vào giai đoạn dậy thì. Đây được xem là hiện tượng sinh lý bình thường và cũng là dấu hiệu cho thấy, nữ giới đã có khả năng sinh sản. Để tìm hiểu rõ hơn về hành kinh, mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin bài viết bên dưới nhé.

banner ads
hanh kinh
Hành kinh là gì và những kiến thức về kinh nguyệt mà bạn cần biết. Ảnh: Internet

1. Hành kinh là gì? Tại sao nữ giới lại có kinh nguyệt?

Hành kinh là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, chúng sẽ xuất hiện khi nữ giới đến tuổi dậy thì và đây cũng là dấu hiệu cho thấy các bạn gái đã có khả năng sinh sản. Độ tuổi bắt đầu hành kinh thường là 11 tuổi và muộn nhất 18 tuổi. Tuy nhiên, thời gian kinh nguyệt xuất hiện giữa các bạn nữ không giống nhau, chúng tùy thuộc vào sự phát triển cơ thể của mỗi người.

Mỗi tháng, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên và trứng phát triển trưởng thành, sau đó được giải phóng rụng xuống đi qua ống dẫn trứng hướng về phía tử cung. Nếu giai đoạn này trứng được thụ tinh, thì chúng sẽ ở lại đó và bắt đầu thời kỳ mang thai. Ngược lại, nếu trứng không được thụ tinh tử cung sẽ bong ra lớp niêm mạc, cùng với máu thông qua đường âm đạo và được gọi là kinh nguyệt hay hành kinh.

Kinh nguyệt xuất hiện thì chứng tỏ nữ giới không mang thai. Thông thường, lượng máu mà nữ giới sẽ mất đi sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng là khoảng từ 50 ml đến 80 ml. Hành kinh sẽ tiếp diễn mỗi tháng một lần đều đặn, nếu nữ giới có sức khỏe bình thường.

tai so nu gioi lai co kinh nguyet
Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên của nữ giới. Ảnh: Internet

2. Kinh nguyệt xuất hiện bao nhiêu ngày thì hết?

Kinh nguyệt xuất hiện bao nhiêu ngày thì hết, thực sự rất khó để trả lời chính xác. Bởi, nó tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người, mà thời gian hành kinh sẽ có sự khác nhau. Phụ nữ trưởng thành không sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết, thì thời gian kéo dài của kinh nguyệt là khoảng từ 3 đến 7 ngày. Ngày đầu của quá trình hành sẽ là thời điểm lượng máu ra nhiều nhất, những ngày sau lượng máu sẽ ít dần và hết hẳn.

Trường hợp đối với các bạn gái ở trong độ tuổi dậy thì, quá trình kinh nguyệt xuất hiện lần đầu tiên có thể kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Trong khoảng thời gian năm đầu có kinh, hầu hết kinh nguyệt sẽ không đều và thời gian kéo dài cũng sẽ có từ khác nhau giữa các chu kỳ.

Đối với những bạn nữ có kinh nguyệt đều thì trung bình thời gian hành kinh kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Nếu thời gian kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày thì đó gọi là rong kinh . Nếu lập đi lập lại tại thường xuyên và nhiều lần có thể điều đó đang báo hiệu sức khỏe sinh sản đang có vấn đề, cần phải đi khám để tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị thích hợp.

kinh nguyet ba nhieu ngay het
Kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết phụ thuộc vào mỗi người. Ảnh: Internet

3. Hành kinh là gì và hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Có nhiều nữ giới sẽ bị hiện tượng kinh nguyệt không bình thường. Nguyên do có thể do thói quen ăn uống thất thường, hormone nội tiết tố thay đổi, vận động quá sức, buồng trứng đa nang, hoặc có thể là do mắc các bệnh phụ khoa. Hiện tượng này còn được gọi là rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến đời sống cũng như chu kỳ kinh nguyệt bình thường của nữ giới. Dưới đây là những triệu chứng của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt:

  • Có kinh sớm : ngày hành kinh đến sớm hơn khoảng bài ngày so với chu kỳ bình thường. Một số trường hợp kinh nguyệt có thể đến sớm hơn 7 ngày và nữ giới có thể có kinh 2 lần trong 1 tháng.
  • Chậm kinh : kinh nguyệt đến trễ hơn so với thời điểm xuất hiện kinh của tháng trước từ 3 đến 4 ngày là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu trễ từ 7 đến 10 ngày thì chứng tỏ sức khỏe sinh sản của bạn đang có vấn đề. Hoặc cũng có thể là do nữ giới quan hệ tình dục và có khả năng mang thai.
  • Rong kinh : rong kinh là tình trạng kinh nguyệt ra nhiều hơn so với bình thường và thời gian hành kinh cũng kéo dài bài hơn, có thể 10 ngày hoặc hơn 2 tuần. Cũng có nữ giới bị rong kinh kéo dài đến cả tháng.
  • Vô kinh : là hiện tượng không có kinh nguyệt. Nếu thời gian trước đó mỗi tháng, bạn đều có kinh nguyệt đều đặn, nhưng đến những tháng tiếp theo tự dưng bị mất kinh thì đó được gọi là vô kinh.
roi loan kinh nguyet
Hành kinh là gì và hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Ảnh: Internet

4. Nữ giới nên làm gì khi đến kỳ kinh nguyệt

Nữ giới khi đến kỳ kinh nguyệt rất dễ cảm thấy mệt mỏi trong người, đau bụng dưới, tâm trạng thay đổi thất thường, đầy hơi, đau đầu,... Vậy nữ giới cần làm gì để thuyên giảm sự khó chịu này?

  • Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày : tình trạng mất nước khiến cho cơ thể của các chị em cảm thấy mệt mỏi và làm triệu chứng kỳ kinh thêm nặng hơn. Để hạn chế mọi người nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.
  • Vệ sinh đúng cách trong ngày kinh nguyệt : trong những ngày này chị em phụ nữ nên thường xuyên vệ sinh cơ thể, thay băng vệ sinh cách 3 hoặc 4 tiếng một lần. Tránh vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm vùng kín. Khi vệ sinh vùng kín nên thực hiện nhẹ nhàng.
  • Ngủ đúng giờ đúng giấc : thói quen đi ngủ lành mạnh giúp chị em phụ nữ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn hơn khi đến ngày. Nên đi ngủ đúng giờ, đúng giấc, không thức quá khuya.
  • Chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng : khi đến ngày hành kinh cơ thể của nữ giới cần tăng cường trao đổi chất nhiều hơn. Nếu không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trước ngày đèn đỏ và trong ngày đèn đỏ có thể giúp cải thiện năng lượng tốt hơn.
cung cap nuoc day du
Cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể khi đến kỳ. Ảnh: Internet

Tin rằng qua bài viết chắc hẳn các bạn đã biết được hành kinh là gì rồi đúng không nào. Hành kinh được xem là một hiện tượng sinh lý tự nhiên hoàn toàn bình thường của nữ giới. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt thì cần phải theo dõi sức khỏe, đến ngay các cơ sở y tế gặp bác sĩ và tìm ra phương pháp điều trị kịp thời, để tránh dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng về sau bạn nhé.

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI