Top 3 cách làm miến xào ngon "cực phẩm" dành cho dịp Tết

Cách làm miến xào bình thường đã khiến chị em làm bếp rất chú ý. Thời gian cuối năm hay đầu xuân, món miến lại càng được quan tâm làm sao chế biến cho ngon để đưa vào thực đơn gia đình những ngày sum vầy. Lý do tại sao thì có lẽ đa phần chúng ta đều không cần giải thích nhiều. Vì, từ lâu các món miến trong đó có miến xào là một trong những món ăn mang tính chất "gây nghiện" cho nhiều người nhờ hương vị thơm ngon và dễ ăn.

banner ads

Ở các chủ đề trước, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ cùng bạn những cách làm miến xào phổ biến và dễ thực hiện. Trong chủ đề này, Chuyên mục Món ngon tổng hợp lại top 3 cách làm miến xào vô cùng ngon miệng dành cho thực đơn ngày Tết  tới đây. Bạn hãy tham khảo, bỏ túi để nếu cần món miến ngon cho gia đình dùng thì có ngay công thức để thực hiện nhé!

1. Cách làm miến xào cua

Miến xào cua luôn nằm vị trí đầu trong danh sách các món miến xào ngon. Thường nếu có đi nhà hàng hoặc quán ăn, chúng ta rất dễ bắt gặp thực đơn có món này. Miến xào cua hấp dẫn chinh phục gần như mọi khẩu vị. Bạn cũng có thể chuẩn bị món này tại nhà nếu gia đình mình yêu thích món ăn chế biến với cua biển, hải sản nhé. Món này dùng cho thực đơn ngày Tết ngon miệng và không ngán lại rất dễ ăn. 

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt cua: 600g
  • Miến khô: 300g
  • Mộc nhĩ: 50g
  • Hành boa rô: 1 cây (loại hành dùng nấu tokbokki)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 2 - 3 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, dầu hào... 
Nguyên liệu làm miến xào
Nguyên liệu dành cho món miến xào cua. Ảnh: Internet. 

1.2. Cách chế biến miến xào thịt cua

Đầu tiên bạn sơ chế cua cho sạch rồi ướp cua với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/3 cà phê tiêu khoảng 8 phút rồi đen đi luộc. Sau đó bạn đợi cho cua nguội rồi tách lấy thịt cua để làm món miến xào. 

Sơ chế cua
Sơ chế cua rồi ướp với gia vị. Ảnh: Internet. 

Mộc nhĩ bạn ngâm với nước ấm khoảng vài phút cho nở ra rồi hãy rửa lại bằng nước thật sạch rồi thái nhỏ. Tương tự hành boa rô bạn cũng rửa sạch đất rồi cắt thành khúc 3 - 4 cm. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ thành múi cau. Hành tìm bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn. Cà rốt bạn cạo hết bỏ, rửa sạch rồi thái lát vừa ăn hoặc bạn có thể cắt thành hình hoa cho đẹp. Gừng và ớt cũng rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.

Miến bạn hãy trụng sơ với nước nóng khoảng 2 - 4 phút để nó mềm ra, sau đó bạn cho vào một cái tô có nước đá để giữ được độ giòn, dai của miến.

Cuối cùng bạn bắc chảo lên bếp sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu ăn nóng thì bạn cho hành tím cùng hành boa rô, tỏi vào xào cho thơm. Khoảng 1 - 2 phút sau bạn hãy cho hết các nguyện liệu vào đảo đều như: cà rốt, hành tây, gừng, mộc nhĩ. Bạn xào khoảng vài phút sau khi các nguyên liệu đã chín thì bạn cho thịt cua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho miến vào. Đảo miến khoảng 3 - 5 phút là hoàn thành.

mien xao cua
Miến xào cua. Ảnh: Internet.

2. Cách làm miến xào lòng mề gà

Trong thực đơn món ngon ngày Tết của các gia đình hầu hết đều không thiếu món gà. Thói quen của chúng ta là dùng lòng gà để nấu miến gà . Tết này nếu nhà bạn làm gà, hãy dùng lòng mề gà để xào miến thay vì nấu nhé. Chắc chắn chế biến theo cách này món ăn sẽ rất "đắt hàng". Với miến dai dai cùng với lòng mề gà đậm đà gia vị, đây hứa hẹn là một món ăn ngon đầy sức chinh phục mọi khẩu vị trong bữa cơm gia đình.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lòng mề gà: 1 - 2 bộ
  • Miến: 1 gói
  • Hẹ: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 3 - 4 tép
  • Gia vị: Dầu hào, dầu mè, hạt nêm, đường, nước tương,...
cach lam mien xao 7
Nguyên liệu làm món miến xào lòng mề. Ảnh: Internet.

2.2. Cách chế biến miến xào lòng mề gà

Bạn rửa sạch bộ lòng mề gà với nước rồi lấy muối chà xát phần lòng và mề để khử đi mùi hôi của lòng mề gà. Tiếp đến ngâm giấm khoảng 5 phút để lòng mề gà hết tanh thì rửa lại sạch bằng nước, cắt lòng và mề cho vừa ăn.

cach lam mien xao 8
Lòng mề sơ chế sạch, ướp gia vị thơm không còn mùi hôi đặc trưng của lòng mề. Ảnh: Internet.

Rửa hẹ sạch để ráo. Cà rốt cạo vỏ, hành tây bóc vỏ, rửa sạch cả hai nguyên liệu rồi cắt vừa ăn. Còn miến thì bạn chần sơ miến. Khi nấu nước để chần miến, bạn cho vào 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu ăn để miến không bị dính sau chần nhé. Bạn chần miến trong khoảng 2 phút là được. Vớt miến ra cho vào tô nước lạnh khoảng 1 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bạn cho chảo lên bếp, thêm vào 1 thìa cà phê dầu ăn và phần tỏi băm đã bóc vỏ băm nhuyễn vào phi cho thơm. Tiếp đó bạn cho hết lòng mề gà vào xào chín. Cuối cùng bạn cho hết cà rốt, hành tây, bông hẹ vào xào, đừng quên cho thêm 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp thôi.

cach lam mien xao 9
Xào tất cả các nguyên liệu với nhau. Ảnh: Internet.

Khi bếp đang nóng bạn bỏ luôn miến vào rồi cho thêm 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước tương và trộn đều hỗn hợp lại với nhau. Bạn nhớ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình nhé. Thêm một chút tiêu để món ăn được thơm hơn.

cach lam mien xao 10
Miến xào lòng mề là món ngon hấp dẫn dễ chinh phục người thưởng thức không thua kém miến xào cua. Ảnh: Internet.

3. Cách làm miến xào lươn

Bạn đã từng biến đến với các món chế biến từ lươn rết phổ biến và ngon như súp lươn, cháo lươn hay lươn om củ chuối . Vậy món miến lươn có làm bạn xao xuyến với công thức dễ làm mà nguyên liệu đơn giản không? Chế biến món này, chúng ta không chỉ có món ngon lạ miệng mà còn có lợi cho sức khỏe. Vì, lươn là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và giàu vitamin.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Miến dong: 200g
  • Lươn: 500g
  • Xương heo: 500g
  • Rau cải, giá: Mỗi loại 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương, mộc nhĩ: Mỗi loại 10g
  • Trứng: 1 quả
  • Hành tím: 3 - 5 củ
  • Rau thơm: Rau răm, hành lá, ngò,...
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối,...
cach lam mien xao 3
Nguyên liệu chuẩn bị miến xào lươn. Ảnh: Internet.

3.2. Cách chế biến miến xào lươn

Lươn bạn nên mua con đã được tách thịt và xương, bạn rửa sạch rồi để ráo nước. Miến dong thì ngâm nước khoảng 15 phút để miến nở ra sau đó bạn cắt miếng vừa ăn rồi trộn với 15ml dầu hào, 15ml dầu ăn, 1 lòng trứng để miến không bị vón cục.

Tiếp đến bạn nhặt rau cải, rửa giá, cà rốt gọt vỏ, rau thơm cũng rửa sạch. Sau đó bạn tuỳ vào từng loại rau củ và thái cho vừa ăn. Hành tím cũng bóc vỏ.

Bạn bắc chảo lên bếp, bật bếp lên, cho một chút dầu ăn và hành tím vào đảo đều cho thơm rồi sau đó cho lươn vào xào cùng. Bạn tiếp tục cho hết cà rốt, rau cải vào xào trong khoảng 2 phút thì có giá vào xào khoảng 1 phút, đảo đều rồi tắt bếp.

cach lam mien xao 2
Xào lươn cùng hành phi. Ảnh: Internet.

Phần xương heo bạn cho vào nồi luộc khoảng 2 - 4 phút rồi đổ nước đi, rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đến bạn cho xương heo nấu cùng 4 bát nước. Khi nước sôi thì cho thêm nấm hương và hành khô vào. Bạn nhớ vớt bọt trắng ra thường xuyên nhé. Sau đó bạn nêm thêm 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt và hầm khoảng 30 phút.

Bước cuối cùng bạn cho dầu vào chảo nóng rồi phi cùng hành cho thơm. Sau đó bạn cho miến vào xào cho đến khi sợ mì hơi săn săn lại rồi cho hỗn hợp lươn xào với rau củ vào. Bạn đảo đều rồi cho từng thìa nước hầm xương vào rồi đánh tơi lên. Miến chín thì bạn ngừng cho nước hầm, đảo thêm vài lần rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món miến xào lươn siêu ngon rồi đấy.

cach lam mien xao 4
Miến xào lươn thơm ngon. Ảnh: Internet.

Chia sẻ trên về 3 cách làm miến xào hy vọng đã giúp bạn có thể chế biến được những món ăn ngon cho cả gia đình mình. Với những công thức đơn giản cũng như nguyên liệu chuẩn bị dễ dàng, tin rằng thực đơn Tết nhà nhà mình có món ngon ai cũng thích. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn làm món nào cũng thành công nhé.

Thủy Tiên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI