Việc nấu cháo lươn cho bé vô cùng đơn giản, không phức tạp như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ. Có các điểm chính liên quan quyết định thành công hay không khi mẹ cho bé ăn món cháo này là chọn lươn ngon và cách chế biến khéo, chọn thời điểm tập ăn cho bé và luôn chú ý an toàn cho con.
1. Chọn nguyên liệu nấu cháo lươn cho bé
- Gạo tẻ: 25 gram
Mẹ nên chọn gạo tẻ ngon và thơm để nấu cháo cho bé. Để chọn được gạo tẻ ngon, khi mua các mẹ hãy lấy một ít gạo để trên lòng bàn tay rồi so sánh màu sắc, kích thước của các hạt. Hãy lấy gạo có các hạt đều, căng bóng, không có nhiều hạt màu vàng, không đổ lông và không có mùn).
- Thịt lươn: 10 gram
Tốt nhất nên chọn loại lươn đồng thay vì chọn lươn được nuôi, vì thịt lươn đồng sẽ chắc và thơm hơn rất nhiều. Để phân biệt, mẹ quan sát màu da của lươn, lươn đồng có da màu vàng, còn lươn nuôi có da màu đen.
- Cà rốt: 20 gram
Nên chọn những củ cà rốt nhỏ, loại cà rốt sạch, an toàn cho bé. Loại cà rốt nhỏ này thường mềm và có vị dịu hơn các củ lớn. Cũng không nên chọn những củ có nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to vì sẽ bị nhạt.
- Dầu ăn: 1,5 thìa cà phê
Mẹ cần chọn các loại dầu thực vật để tăng dưỡng chất cho bé. Có các loại dầu ăn dành cho bé gồm loại chiên xào được và loại trộn vào thức ăn sau khi nấu. Mẹ nên lưu ý để chọn đúng loại có thể chiên xào được nhé. Nếu không dùng dầu ăn dành cho bé, mẹ có thể dùng dầu hạt cải hoặc olive nấu được.
- Gia vị: 1-2 củ hành tím, vài giọt nước mắm ngon
Chọn nước mắm ngon để món ăn được thơm. Với trẻ 7-10 tháng tuổi, mẹ không cần nêm gia vị vì nhu cầu của bé chỉ cần lượng gia vị có trong nguyên liệu rau củ quả, thịt cá là đã đủ. Trẻ trên 10 tháng đến dưới 1 tuổi, mẹ có thể thêm vài giọt nước mắm ngon. Ngoài ra không cần thêm gia vị nào khác.
Nguyên liệu cần thiết để nấu cháo lươn cho bé - Ảnh Internet2. Cách nấu cháo lươn cho bé
Bước 1
Mẹ mang gạo tẻ đi vo với nước. Mẹ chú ý khi vo gạo không dùng hai bàn tay chà xát gạo vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng. Thay vào đó, hãy đổ gạo và nước vào chậu rồi “rửa gạo” để loại bỏ trấu, sạn...dính trong gạo. “Rửa gạo” vừa làm sạch gạo, mà lại không làm mất đi các khoáng chất và vitamin sẵn có trong gạo.
Bước 2
Mẹ rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt hạt lựu
Bước 3
Mẹ cho cà rốt vào cùng với gạo tẻ để nấu chung cho tới khi cháo đặc và cà rốt chín nhừ.
Bước 4
Mẹ chế biến lươn bằng cách: Cho lươn sống vào túi ni lông được buộc kín, để trong ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó, lấy ra ngâm nước và dùng vải lau sạch chất nhờn bám trên lươn. Lươn đã được làm sạch thì cho vào nồi để luộc hoặc hấp chín. Lươn chín vớt ra và gỡ xương lấy thịt. Thao tác này mẹ thực hiện bằng cách dùng đũa kẹp từ cổ lươn, rồi kéo mạnh xuống dọc theo chiều dài con lươn, khi đó thịt sẽ được lấy ra dễ dàng.
Bước 5
Mẹ làm lươn xong, thì tiếp tục cho khoảng 100ml nước vào nồi cháo cà rốt đặc và đun cho đến lần sôi tiếp theo. Trong lúc chờ cháo sôi, mẹ phi hành, mang lươn đi xào sơ qua - chú ý chỉ xào đến khi thịt lươn săn lại, không xào quá lâu vì sẽ làm thịt bị khô và mất chất.
Bước 6
Khi cháo sôi, mẹ cho lươn đã xào vào nồi và tiếp tục nấu đến khi nhừ.
Bước 7
Cháo chín, mẹ múc ra chén, chờ nguội và cho bé ăn. Căn cứ vào thời điểm ăn của con, con đã tập ăn thô hay chưa và đã có thể ăn thô ở mức độ nào mà mẹ nghiền cháo có độ nhuyễn hay độ thô cho phù hợp.
3. Tại sao nên cho bé ăn cháo lươn và mẹ cần lưu ý gì khi chế biến cháo lươn cho bé
Cháo lươn cho bé ăn dặm là rất tốt và bổ dưỡng. Vì, trong thịt lươn có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B6, sắt, natri, kali có lợi cho sức đề kháng của trẻ nhỏ. So với các món ăn được chế biến từ tôm đồng, cua, hến thì các món từ thịt lươn mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Trong các món cháo lươn nói chung, ngoài món cháo lươn cà rốt thông dụng nhất, mẹ còn có thể nấu thêm món cháo lươn nấu đậu xanh vừa ngon, lại rất bổ dưỡng cho con.
Cháo lươn không chỉ bổ dưỡng vì giàu dưỡng chất kể cả giàu protein , món cháo này còn được xem là một khởi đầu rất tốt cho bé tập làm quen với vị tanh. Nếu có ấn tượng tốt, con sẽ tập ăn các món ăn có vị tanh khác một cách thuận lợi và dễ dàng hơn. Vì thế, khi chế biến lươn, mẹ cần làm kỹ. Không chỉ rửa nước muối nhiều lần, mẹ cũng có thể dùng thêm giấm và rượu trắng để rửa, như thế sẽ giảm tanh rất nhiều, món cháo sẽ ngon hơn và thơm hơn. Khi giảm mùi tanh, bé cũng dễ tiếp nhận hơn, nhất là những bé khó tính.
[caption-2]
Thêm một điểm quan trọng khác mẹ cần chú ý, trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh, chúng sống dai và chịu được nhiệt độ rất cao. Do vậy, mẹ cần chế biến thịt lương thật kỹ. Thịt lươn cần được nấu chín, ninh nhừ sẽ an toàn cho bé hơn. Mẹ cần biết rằng, nếu chỉ xào lươn trên lửa thì ấu trùng vẫn sẽ còn sống và theo đường ăn uống đi vào ruột của bé, gây ra các bệnh nguy hiểm hoặc ngộ độc. Cho nên, trong quá trình chế biến cháo lươn cho bé, mẹ cần phải cẩn thận để bé vừa ăn được món bổ dưỡng, lại không gây hại cho con.
Cháo lươn cho bé là một trong những món ngon trong thực đơn ăn dặm bổ dưỡng của bé, mà mẹ không nên bỏ qua. Hãy chế biến khéo để giúp bé ngon miệng hơn. Chúc cục cưng của các mẹ ngon miệng với món cháo lươn giàu dưỡng chất nhé.
Kim Chi tổng hợp