2 cách làm bánh tráng lụi Tây Nguyên tại nhà ăn vặt thú vị, ai thử cũng “nghiện”

Bánh tráng lụi Tây Nguyên từng một thời làm chao đảo cộng đồng mê ăn vặt. Cho đến tận bây giờ món bánh vẫn thu hút, hương vị thơm ngon khiến mọi người không thể kiềm lòng. Đây là gợi ý hấp dẫn cho những ngày cuối tuần cần tìm món ăn vặt thư giãn, giảm stress hiệu quả.

banner ads

1. Cách làm bánh tráng lụi mắm me

Bánh tráng lụi là bánh tráng được cuốn cuộn tròn lại dùng tăm tre xiên qua cố định. Hương vị của món ăn tráng thơm béo, giòn ngọt từ rau củ quả thịt khiến mọi người ngất ngây. Kèm theo đó là phần nước sốt me chua ngọt đậm đà kích thích ngon miệng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150gram thịt heo xay
  • 1 bịch bánh tráng
  • 40gram cà rốt
  • 40gram củ sắn
  • 40gram nấm mèo
  • 40gram ớt chuông
  • 10gram tỏi băm
  • 10gram hành tím băm
  • 3gram sả cây băm
  • 4 nhánh hành lá
  • 30gram me
  • 15gram ớt sa tế khô
  • 20gram tương ớt
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu xay, muối.
Nguyên liệu bánh tráng lụi
Bạn có thể chuẩn bị thêm bắt ngọt để món ăn nhiều hương vị hơn. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhuyễn.
  • Ớt chuông rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Nấm mèo ngâm vào nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, cắt bỏ gốc, cắt nhuyễn.
  • Hành lá, sả cây rửa sạch, băm nhỏ.
  • Me đổ vào ít nước ấm, dầm nát, lọc qua rây lấy phần nước cốt me.
  • Thịt heo xay ướp cùng 1 thìa cà phê tiêu, ít hành tím băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều ướp 15 phút.
Lọc lấy nước me
Các nguyên liệu băm hạt lựu nhỏ để khi xào nhanh chín, cuốn lại dễ dàng. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm nhân bánh tráng

Cho vào chảo 3 thìa canh dầu ăn đun nóng. Bỏ hành tỏi băm vào phi thơm vàng rồi bò thịt heo băm vào đảo đều. Khi thịt săn lại cho cà rốt, nấm mèo, củ sắn, ớt chuồng vào xào cùng.

xào đều đến khi hỗn hợp gần chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Rắc vào hành lá rồi tắt bếp để nguội bớt.

Bước 3: Làm nước sốt me

Cho vào nồi 3 thìa canh dầu ăn. Cho vào ít tỏi, hành tím, sả cây vào thơm vàng dậy mùi. Đổ nước me vào cùng 50ml nước lọc. Nêm nếm 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 15gram ớt sa tế, 2 thìa canh tương ớt khuấy đều. Nấu đến khi nước me sền sệt lại là được.

Bước 4: Cuốn bánh tráng

Bánh tráng bôi lên ít nước cho mềm. Tiếp theo rưới phần nhân vào dùng tay đè nhẹ để phần bánh cuốn dẹp lại. Cuốn chúng lại rồi cuộn tròn. Dùng xiên lụi qua các cuộn bánh.

Cuốn bánh tráng lụi
Phần nước sốt me bạn có thể thêm mè trắng rang hoặc đậu phộng rang đều ngon. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã thực hiện hoàn thành món bánh tráng lụi chấm mắm me. Món bánh tráng cuốn lụi có vị giòn sần sật củ rau củ quả nấm, béo béo của thịt heo và vị chua ngọt cay cay của nước mắm me . Món ăn vặt giúp đánh thức khẩu vị cho bạn bữa ăn vui vẻ.

Bánh tráng lụi mặn
Bánh tráng lụi có vị giòn ngọt chấm kèm sốt me chua ngọt mặn cay cực kích thích. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh tráng lụi chay

Vào những ngày chay buồn miệng bạn có thể thực hiện bánh tráng lụi chay. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, cảm hứng ăn chay thú vị. Đặc biệt đây cũng là món ăn vặt ngon rẻ , nhiều dinh dưỡng nhờ chứa nhiều rau củ quả. Món ăn này cũng rất thích hợp để vừa ăn vừa xem phim, trò chuyện.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gram đậu hũ trắng
  • 100gram nấm mèo
  • 100gram cà rốt
  • 100gram bông cải trắng
  • 200ml nước cốt me
  • 1 ít bánh tráng dai
  • 1 ít đầu hành lá, tỏi, ớt băm
  • 30gram đậu phộng rang giã nhỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, hạt nêm chay, muối, đường, tương ớt
Sơ chế nấm rau củ
Các nguyên liệu rau củ quả nấm, đậu hũ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ trắng rửa nhẹ nhàng, lau khô bằng khăn giấy, thái hạt lựu nhỏ.
  • Nấm mèo ngâm nở mềm, rửa sạch, thái hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Bông cải trắng tách nhỏ, ngâm vào nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Me bạn có thể dầm với nước lấy nước cốt hoặc mua loại nước cốt me trong chai sẵn.

Bước 2: Xào nhân rau củ

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi ít đầu hành lá, tỏi vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho nấm mèo, cà rốt, bông cải trắng, đậu hũ trắng vào xào đều. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm chay, 1.5 thìa cà phê đường đảo đều. Khi tất cả chín bạn tắt bếp để nguội dần.

Nước mắm me
Phần mắm me bạn có thể dùng nước tương hoặc nước mắm chay để nêm nếm. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm nước sốt me

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm ít hành lá, tỏi, ớt. Kế đến cho 200ml nước cốt me, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước tương vào. Khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện dôi sền sệt thì tắt bếp.

Bước 4: Cuốn bánh tráng

Trải bánh tráng ra mặt phẳng thoa lên ít nước. Dùng thìa múc nhân vào dàn đều rồi cuộn tròn lại. Sau đó cuộn tròn bánh lại theo chiều dọc dùng tăm tre lụi qua.

Xỏ lụi bánh tráng
Phần bánh tráng xỏ lụi qua tăm tre sẽ được cố định, không rơi nhân ra ngoài. Ảnh: Internet

Món ăn vặt chay có lớp vỏ bánh tráng dai dai, phần nhân bên trong giòn ngọt thấm gia vị. Bên cạnh đó là nước cốt me chua ngọt, cay cay vô cùng bắt vị. Bánh tráng lụi này cũng có thể chiên lên giòn giòn ăn rất ngon. Đặc biệt chúng cũng có thể nướng ăn tương tự bánh tráng nướng , bánh tráng cuốn quen thuộc.

Bánh tráng lụi chay
Bánh tráng lụi chay có màu sắc hấp dẫn, hương vị cực thơm ngon. Ảnh: Internet

Bánh tráng lụi là món ăn vặt thơm ngon có thể làm được cả món chay lẫn món mặn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chiêu đãi cả nhà đặc biệt là các em nhỏ. Tin chắc mọi người sẽ thích thú, ăn ngon và muốn ăn thêm nhiều lần. Đây cũng là cách thể hiện tình cảm, giúp gắn kết tình yêu thương từ những điều nhỏ nhặt.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI