Cách nấu lươn om củ chuối dân dã chuẩn vị miền Trung

Cách lươn om củ chuối có thể lạ với một số gia đình, nhưng với một số gia đình khác lại là cách chế biến được  ưu tiên khi chế biến lươn hơn cả. Lươn om củ chuối - món ăn dân dã đặc trưng của người miền Trung có vị ngon dễ ghiền một khi bạn nếm thử. Tuy nhiên để nấu được món này ngon đúng chuẩn, đánh bay vị tanh thì không phải bà nội trợ nào cũng thực hiện thành công. Để chinh phục món ngon này, mời bạn cùng Yeutre.vn thực hiện theo công thức chia sẻ ngay sau đây nhé!

Cách nấu lươn om củ chuối
Lươn om củ chuối - món ăn dân dã của người Việt Nam. Ảnh: Internet

1. Cách nấu lươn om củ chuối miền Trung

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn: 01 kg (đủ cho 5, 6 người ăn)
  • Củ chuối non: 3-4 lạng. Nên lựa chọn chuối hột bởi chúng thường ngọt hơn và màu trắng hơn
  • Cơm mẻ: 03 thìa canh
  • Mắm tôm: 1/2 thìa canh
  • Hành khô: 2 – 3 củ, nghệ tươi: 1 củ, ớt: 1 quả
  • Rau thơm: Lá lốt, mùi tàu
  • Gia vị nấu: Hạt nêm, dầu ăn
Lươn
Lươn là nguyên liệu chính cho món lươn om chuối đậu. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu lươn om củ chuối

Bước 1: Sơ chế lươn nấu củ chuối

  • Lươn sau khi mua về bạn cho một nắm muối hạt ướp và đậy nắp. Lấy lươn ra tuốt sạch phần nhớt, bỏ phần đầu và ruột lươn. Tránh dùng dao mổ bụng lươn vì theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ chia sẻ, cách này khiến lươn tanh hơn. Bạn nên sử dụng thanh cật tre để mổ bụng lươn, bỏ ruột. Rửa sạch lươn với nước cốt chanh, rượu trắng giúp khử mùi tanh của lươn. Cho lươn đã làm sạch lên thớt thái lươn thành từng khúc vừa ăn.
Làm sạch lươn
Lươn làm sạch, thái miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Củ chuối thái mỏng, vừa thái vừa cho củ chuối vào nước pha muối loãng giúp củ chuối không bị thâm và giữ được màu trắng.
  • Hành khô bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ; nghệ cạo vỏ rửa sạch, đập dập băm nhỏ. Dùng nghệ để tạo màu vàng cho món ăn thêm bắt mắt.
  • Ớt + rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ để trưng bày món ăn sau khi hoàn thiện.

Bước 2: Nấu lươn om chuối

  • Cho các nguyên liệu gồm lươn, củ chuối non đã thái vào nồi. Tiếp tục cho phần mắm tôm, cơm mẻ, hành khô và nghệ đã băm, ớt tươi, hạt nêm cùng dầu ăn vào. Đeo găng tay và trộn đều hỗn hợp. Cách ướp gia vị này giúp thịt lươn thấm đều gia vị, món ăn sẽ ngon hơn. Ướp ít phút bạn cho lên bếp nấu, để lửa vừa, khi nồi nóng thì giảm bớt. 
  • Đợi khoảng 5 phút, bạn đổ 1 bát nước ấm vào nồi rồi đun. Nước sôi, bạn giảm lửa nhỏ, nấu trong thời gian 10 phút. Nêm nếm cho vừa vị, thêm ớt và rau thơm thái nhỏ vào. Món ăn này thưởng thức khi nóng sẽ đảm bảo chuẩn vị.
Nấu lươn om củ chuối
Thành phẩm lươn om củ chuối bắt mắt. Ảnh: Internet

2. Cách nấu lươn om hoa chuối

Bàn về món lươn om, bên cạnh lươn om củ chuối nhất định phải đề cập đến lươn om hoa chuối. Đây cũng là một biến tấu dễ làm và dùng hoa chuối để thay thế khi bạn không tìm được củ chuối. 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn làm sẵn: 600 gram
  • Thịt ba chỉ: 400 gram
  • Hoa chuối: 1kg
  • Nước dừa: 500 ml
  • Hành khô, 1 quả ớt sừng
  • Gia vị: 1 chén mắm tôm, 1 chén mẻ, mì chính, hạt nêm, tiêu xay, dấm trắng, nước mắm.
  • Rau các loại: rau ngổ, hành lá, rau mùi, tía tô
Nguyên liệu lươn om hoa chuối
Nguyên liệu cơ bản cho món lươn om hoa chuối. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu lươn om hoa chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ bạn thực hiện làm sạch chúng dưới vòi nước. Lươn làm sẵn, rửa sạch bóp cùng giấm và muối hột để loại bỏ nhớt bẩn. Rửa sạch lại với nước lần nữa cho lươn sạch hoàn toàn.
  • Hoa chuối thái mỏng ngâm với nước muối loãng và giấm hoặc pha cùng nước chanh. Việc ngâm hoa chuối giúp chúng hoàn toàn sạch mủ không bị thâm. Ngâm trong thời gian từ 5-10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước, để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu lươn om chuối đậu. Ảnh: Internet
Thực hiện sơ chế các nguyên liệu món lươn om hoa chuối. Ảnh: Internet
  • Cho hoa chuối vào tô lớn, cho thêm mẻ, 2 thìa nước mắm, 3 thìa mắm tôi ướp cùng và trộn đều cho ngấm gia vị. ­
  • Hành bóc vỏ, rửa sạch và băm cho thật nhuyễn. Ớt làm sạch, thái lát vừa ăn. Rau sống nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.

Bước 2: Tẩm ướp thịt và lươn

  • Thịt ba chỉ bạn thái miếng, mỗi miếng nên có độ dày khoảng 2cm. Cho thịt vào tô ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhuyễn và hạt tiêu xay.
  • Lươn cắt khúc khoảng 15 cm ướp cùng các gia vị: 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm và ít hạt tiêu xay.
Ướp thịt lươn
Ướp thịt lươn với các gia vị cho thấm đều. Ảnh: Internet
  • Lươn sau ướp bạn trải từng miếng ra đĩa, cho thêm hoa chuối, tiếp đến là 1 miếng thịt ba chỉ, sau cùng là 1 chút hoa chuối, cuốn lại, dùng dây lạt buộc lại cho gọn gàng.

Bước 3: Om lươn hoa chuối

  • Chuẩn bị nồi, trải lớp hoa chuối dưới đáy nổi. Xếp cuộn lươn lên trên, cho thêm lớp hoa chuối lên cùng. Cho nước dừa, ớt thái vào nồi om cùng.
  • Bắc bếp lên đun sôi, hạ nhỏ lửa và om lươn chuối trong thời gian 40 phút. Lươn om chín mềm, bạn cho rau vào và tắt bếp.
  • Cho lươn và chuối ra dĩa, gỡ lạt nhẹ nhàng để cuốn lươn không bị bung ra và bày ra đĩa thưởng thức. Món ăn này ăn kèm với nước mắm giã ớt, tỏi, chanh mới đúng điệu.
Thành phẩm lươn om hoa chuối
Đĩa lươn om hoa chuối thành phẩm bắt mắt. Ảnh: Internet

3. Cách nấu lươn om chuối đậu

Lươn om chuối đậu phổ biến như lươn xào  hay cháo lươn vậy. Món này chế biến cũng rất đơn giản. Bạn có thể dùng công thức cách nấu này nếu không có hoa chuối, củ chuối hoặc muốn đổi vị với món lươn nhé. 

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn: 300 gram
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Đậu phụ: 200 gram
  • Thịt ba chỉ: 100 gram
  • Rau thơm: tía tô, lá lốt, hành lá
  • Ớt: 1 quả, hành: 1 củ, tỏi: 1 củ
  • Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, mì chính, hạt tiêu, giấm, muối ăn, dầu ăn, bột đao
Nguyên liệu lươn om chuối đậu
Nguyên liệu thực hiện món lươn om chuối đậu. Ảnh: Internet

3.2. Cách om lươn chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chuối xanh: bỏ vỏ ngoài, cắt khúc ngâm cùng nước lạnh. Lưu ý thái chuối tới đâu bạn thả chúng vào chậu nước tới đó giúp chuối không bị thâm. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm qua nước sôi có pha thêm 1 thìa giấm. Sau đó, vớt chuối ra ngoài để ráo nước và trộn cùng 2 thìa nước nghệ khi còn nóng.
  • Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn với kích thước khoảng 3 cm, rán vàng
  • Lươn sơ chế rửa với muối ăn cho hết nhớt, cách thành các khúc khác nhau. Thực hiện khứa phần thân lươn để lươn ngấm gia vị. Cho lươn vào bát cùng 1 thìa nước nghệ, 1 thìa hành tỏi băm, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa muối, trộn đều lên.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch cắt thành miếng 2 cm ướp cùng các gia vị giống như ướp lươn, để cho ngấm trong 15 phút. Thực hiện đem rán thịt 3 chỉ cho cháy cạnh để loại bỏ bớt mỡ.
  • Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và thái chỉ vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu lươn om chuối đậu. Ảnh: Internet
Thực hiện sơ chế nguyên liệu món lươn om chuối đậu. Ảnh: Internet

Bước 2: Thực hiện làm lươn om chuối đậu

  • Phi thơm hành tỏi cùng thịt lươn, lưu ý đảo đều nhẹ tay để không làm ra lươn bị nát. Khi thịt lươn săn lại cho thêm chuối, thịt ba chỉ, đậu vào đun cùng. Cho thêm 2 thìa cà phê mắm tôm, 2 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê muối cùng 1 chút nước lọc đảo đều, nhẹ tay. Lưu ý đun nhỏ lửa cho gia vị thấm.
  • Om lươn trong vòng 10 phút cho tới khi nước lươn sánh lại, lươn chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho phần ớt thái chỉ vào đảo cùng.
  • Cho phần hành lá, tía tô, lá lốt đã thái nhỏ vào đảo đều, tắt bếp. Múc lươn, chuối đậu ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Thành phẩm lươn om chuối đậu
Đĩa lươn om chuối đậu thành phẩm bắt mắt. Ảnh: Internet

Đến đây, bạn cũng thấy cách om lươn củ chuối, hoa chuối và om chuối đậu rất dễ thực hiện phải không nhỉ. Và cách làm sao cho ngon hay làm sao cho khỏi tanh cũng cần đến bí quyết nhưng khá đơn giản như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã đề cập. Hãy lưu lại công thức và khi có thời gian thì thực hiện các món này để cả nhà thưởng thức, đổi vị bạn nhé. Chắc chắn mọi người sẽ rất thích.  

Phạm Dịu

CHỦ ĐỀ MỚI