1. Thực đơn món ngon ngày Tết trong mùng 1
Trong ngày mùng 1 Tết, người Việt thường chế biến các món ăn cổ truyền để cúng ông bà. Bên cạnh đó, đây cũng là bữa cơm gia đình đầu tiên trong năm mới nên các món ăn được chế biến đều mang ý nghĩa đoàn viên, sung túc, hạnh phúc và tài lộc.
Canh khổ qua : Món ngon thường xuất hiện nhiều nhất trong thực đơn món ăn ngày lễ Tết. Ý nghĩa của loại canh này là cầu mong cho một năm mới hạnh phúc, sung sướng và xua đuổi cái khổ ở năm cũ qua đi.
Bánh chưng/ bánh tét : Món thứ 2 thường xuất hiện trong bữa cơm ngày mùng 1 là bánh chưng hoặc bánh tét. Đây là loại bánh được nấu từ hạt nếp thơm ngon với nhân là đầy đủ các nguyên liệu gồm đậu xanh, thịt mỡ, hành củ, tiêu hạt. Món ăn là sự kết hợp hài hòa của các hương vị tươi ngon nhất và mang ý nghĩa đặc biệt - cầu mong một năm mới thuận lợi với mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, đầy đủ.
Dưa hành, củ kiệu : Trong mâm cơm ngày đầu năm mới, bạn cũng có thể nhìn thấy dưa hành/dưa góp/ củ kiệu muối chua . Món ăn từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực ngày Tết. Vị chua ngọt từ món ngon này sẽ giúp bạn giải ngán khi ăn quá nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ.
Gà luộc : Gà luộc cũng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày đầu năm mới. Tuy đây là một món không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng vẫn nhận được sự yêu thích của số đông người Việt. Những miếng thịt gà luộc vàng ươm được xếp ngay ngắn trong đĩa và thêm một chút lá chanh thái nhỏ lên trên không chỉ khiến mâm cơm đẹp mắt mà còn hấp dẫn hơn.
2. Thực đơn món ăn ngày Tết trong mùng 2
Món ngon ngày lễ Tết trong mùng 2 thường được chế biến để tiếp khách đến thăm nhà và cho gia đình sử dụng. Do đó, thực đơn món ăn ngày này thường đa dạng hơn ngày mùng 1. Sau đây là một thực đơn mà chúng tôi giới thiệu tới bạn.
Nem rán : Đây là món ngon ngày Tết dễ làm mà bạn có thể thực hiện trong ngày mùng 2. Những chiếc nem được chiên vàng đẹp mắt, không bị vỡ nát hay ngập dầu mà có lớp vỏ ngoài giòn rụm, thơm ngon sẽ làm hài lòng bất cứ vị khách nào.
Bắp bò ngâm mắm giấm chua ngọt : Món ăn là sự kết hợp hài hòa của các vị chua, cay, mặn, ngọt nên mang lại sự ngon miệng cho người ăn. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi món ngon này xuất hiện trong bữa cơm ngày mùng 2 Tết của nhà mình.
Giò lụa : Đây là một trong những món ăn xuất hiện thường xuyên trong thực đơn ngày Tết miền Bắc. Từng khoanh giò trắng được cắt với độ dày vừa phải, cắt thành 4, 6 hoặc 8 phần và bày trên đĩa nhỏ. Khi trình bày món ăn lên mâm, bạn có thể trang trí thêm với một bông hoa được làm từ quả ớt đỏ tươi.
Canh măng khô chân giò : Mâm cơm ngày mùng 2 Tết sẽ càng hoàn hảo nếu có thêm món canh măng khô nấu với chân giò. Măng khô là một trong những nguyên liệu phổ biến để chế biến những món ngon ngày Tết , do vậy nếu thiếu món canh măng trong mấy ngày đầu năm thì thật là thiếu sót phải không bạn. Bạn cũng lưu ý, khi trình bày món canh măng khô này, bạn nhớ thêm chút ngò rí hoặc hành thái nhỏ và tiêu xay lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé.
Củ kiệu tôm khô : Đây là món ăn cuối cùng mà Chuyên mục Món ngon giới thiệu cho bạn trong thực đơn món ngon ngày Tết trong mùng 2. Món ăn này có vị chua ngọt hài hòa, mang lại cảm giác sần sật và giúp bữa cơm thêm phần trọn vẹn hơn.
3. Thực đơn món ngon ngày Tết trong mùng 3
Trong ngày mùng 3 Tết, các món ăn thường được chế biến theo sở thích của gia chủ. Sau đây là một gợi ý mà bạn có thể áp dụng cho nhà mình.
Nộm gà xé phay : Đây là món ăn đầu tiên mà Chuyên mục Món ngon giới thiệu đến bạn trong thực đơn món ngon ngày Tết trong mùng 3. Đây là món dễ thực hiện nhưng mang lại hương vị thơm ngon, có thể giúp bạn giải ngán trong những ngày đầu năm mới.
Thịt nấu đông : Đây là món ăn thứ 2 trong thực đơn ngày mùng 3 Tết bạn có thể bày mâm cơm cho gia đình. Bạn sẽ hài lòng khi thực hiện một món ăn đặc biệt và rất bổ dưỡng dành cho gia đình mình đấy.
Cá hấp xì dầu : Nếu những món ăn chế biến từ thịt là chủ đạo cho mâm cơm những ngày qua thì giờ đây món cá hấp xì dầu sẽ giúp các thành viên trong gia đình yêu thích hơn. Món ăn này chứa ít dầu mỡ nên sẽ không tạo sự chán ngán cho người ăn ngày Tết .
Canh bóng thả : Đây là món ăn cuối cùng mà Chuyên mục Món ngon giới thiệu tới bạn trong thực đơn ngày mùng 3 Tết. Món ngon này khá dân dã nhưng mang lại sự ngon miêng cho người ăn. Bên cạnh đó, việc sử dụng súp lơ xanh, súp lơ trắng, su hào, cà rốt để chế biến sẽ giúp món ăn này trở nên thanh mát hơn.
Hi vọng những thực đơn món ngon ngày Tết hấp dẫn vừa được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn bớt đau đầu vì câu hỏi “Tết này ăn gì?”. Hơn nữa, những món ăn đã được liệt kê đều dễ chế biến, nếu chưa biết thực hiện thì bạn có thể học ngay từ bây giờ, để kịp thời trổ tài trong những ngày đầu năm mới sắp tới nhé.
Như Nguyễn tổng hợp