1. Cách nấu miến gà truyền thống
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Miến dong: 200 gram
- Ức gà hoặc đùi gà ta; 500-700 gram
- Măng khô: 150 gram
- Rau răm: 50 gram
- Rau thơm: hành hoa, hành tím, hành tây
- Gia vị: Rượu gạo, muối, tiêu, mì chính, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
1.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà : Làm sạch và rửa sạch bằng cách ngâm cùng rượu gạo và rửa sạch nhiều lần trong nước lạnh. Cho thịt gà cùng 1,5 lít nước lọc, luộc chín. Lưu ý khi luộc để nhỏ lửa đồng thời thường xuyên hớt bọt cho nước dùng được trong và thanh hơn, nước dùng sẽ thêm phần bắt mắt hơn.
Khi gà chín, cho gà vào bát nước lạnh để thịt không bị bở. Ngâm trong thời gian 5 phút thì vớt gà, dùng dao lọc tách thịt và xương. Phần xương gà bạn hãy tiếp tục giữ lại và ninh với nước để tạo nước hầm xương thanh ngọt. Phần thịt gà thực hiện xé nhỏ vừa ăn.
Măng khô : Măng khô ngâm và rửa với nước sạch để loại bụi bẩn. Để đảm bảo độ sạch, bạn cần ngâm chúng trong nước vo gạo trong vài tiếng đồng hồ rồi và rửa sạch tiếp tục với nước. Luộc măng với nước trong thời gian 15-20 phút. Sau đó thực hiện vớt măng để nguội và xé măng thành các sợi nhỏ.
Hành, lá răm : Hành lá và rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái hình múi cau sao cho vừa ăn.
Miến dong : miến ngâm nước tới khi mềm thì rửa lại với nước và cắt thành các đoạn sao cho vừa ăn, không quá dài cũng không quá ngắn.
Bước 2: Tiến hành nấu miến
Bắc chảo bếp cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô, cho măng xào cùng. Lưu ý đảo đều tay để măng không bị cháy.
Cho thêm hạt nêm cho măng đậm đà rồi cho nước dùng nấu gà đun cùng. Khi nước sôi bạn hạ lửa, cho thêm gia vị và thường xuyên hớt bọt. Nêm nếm vừa khẩu vị gia đình.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Có các cách chuẩn bị khác nhau ở công đoạn này. Nếu bạn dùng loại miến mà gia đình đã quen chế biến, căn được độ mềm của miến, có thể cho miến vào nồi rồi tắt bếp. Nếu không chắc chắn về loại miến mình dùng, bạn có thể lưu ý hướng dẫn của nhà sản xuất khi dùng để bảo đảm miến vừa ngon không bị nhão khi ăn. Bạn cũng có thể cho miến vào bát, hoặc chần qua nước sôi nhanh tay cho vào bát rồi xếp phần thịt gà cùng hành lá lên. Tiếp theo, chan nước dùng nóng hổi cùng măng lên trên và thưởng thức. Cách này cần bảo đảm nước dùng đủ độ nóng để làm chín miến bạn nhé.
2. Cách làm miến gà nấu nấm
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà ta: 1 kg
- Các loại nấm ăn kèm: Nấm kim châm, nấm hương, nấm đùi gà, nấm linh chi
- Kỷ tử: 15 gram
- Đậu hà lan dẹt: 200 gram
- Hành tây: 1 củ, cà rốt: 1 củ
- Rau ăn kèm: Cải thảo, cải xoong, xà lách, rau thơm các loại
- Hành hoa: 1 chén nhỏ, sả: 2-3 nhánh
- Miến dong: 300 gram
- Gia vị các loại: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn
2.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp cùng hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, đường. Trộn đều nguyên liệu trên và ướp 20-30 phút cho thấm. Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa cắt khoanh nhỏ. Hành tây làm sạch, thái múi cau; đậu hà lan tước chỉ. Nấm cắt gốc ngâm cùng nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Chế biến
Cho nồi lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn, phi thơm với hành sả. Cho gà vào đảo đều tới khi săn lại thì đổ nước lọc vào nấu sôi. Khi nước sôi bạn hạ lửa, cho thêm tử kỳ ninh cùng.
Sau 20 phút cho các nguyên liệu gồm cà rốt, đậu hà lan, hành tây, nấm đùi gà, nấm hương, nấm linh nấu cùng. Khi nước dùng sôi, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Ninh thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Thực hiện xếp miến vào bát, cho thêm phần thịt gà, nấm lên trên và chan nước dùng. Cho thêm hành hoa lên trên trang trí cho bát miến thêm phần hấp dẫn. Khi ăn, bạn cho vắt thêm chanh tươi, vài lát ớt và ăn kèm rau sống.
3. Cách nấu miến gà thập cẩm
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Xương gà: 1-2 bộ
- Ức gà: 2 cái
- Hoa hồi, hạt mùi già, đinh hương
- Hành tây: 1 củ, hành khô: 2 củ, gừng: 1 củ
- Miến dong: 300 gram
- Rau ăn kèm: Hành hoa, rau mùi, giá đỗ
- Chanh tươi, ớt sừng
- Gia vị: Hạt nêm, đường, mì chính, muối, tương ớt, tương đen, dầu ăn
3.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Miến dong đem ngâm trong nước cho nở ra để ráo nước, cắt thành các khúc vừa ăn. Phần xương gà và ức gà đem rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi.
Ớt làm sạch, thái chỉ. Hành khô, gừng nướng cháy vỏ rồi bóc vỏ, đập dập. Rau sống ngâm cùng nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại và để ráo trên rổ.
Hoa hồi, hạt mùi, đinh hương cho lên chảo rang từ 5-7 phút cho dậy mùi. Bạn cho chúng vào túi lọc, buộc chặt miệng túi lại. Lưu ý khi rang cần đảo liên tục cho gia vị chín đều và không bị cháy khét.
Bước 2: Thực hiện nấu miến gà thập cẩm
Đun sôi 2 lít nước trên bếp, cho gà với gừng, hành tím cùng túi gia vị vào nấu cùng.
Phần ức gà sau khi chín bạn gắp ra đĩa, xương gà giữ lại ninh làm nước dùng. Thêm gia vị cho nồi nước dùng, ninh tiếp trong 20 phút thì tắt bếp. Ức gà bạn đem xé sợi hoặc thái miếng.
Miến trần sơ qua nước nóng cho vào bát, cho thêm thịt gà, rắc hành hoa lên trên, chan nước dùng. Khi thưởng thức bạn tiến hành trộn đều nguyên liệu và thưởng thức.
Cách nấu miến gà ngon trước hết cần đảm bảo sự đậm đà, vị ngọt thanh. Món ăn này không kén người ăn, cả người lớn và trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức. Cách làm không cầu kỳ khá dễ thực hiện. Vậy nên bạn hãy tham khảo cách nấu mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ, chiêu đãi cả gia đình những lúc chán ăn để đổi vị nhé.
Phạm Dịu tổng hợp