Thông thường, các gia đình hầu như đều rất hay dùng thịt gà và các món ăn phổ biến thường là luộc, chiên, kho. Món nộm gà dù ngon nhưng lại thực sự không phổ biến bằng 3 kiểu làm như đã đề cập vì nhiều chị em cho rằng làm nộm gỏi gà rất mất công, ngày Tết mà bày ra hẳn là không nên. Thực sự không phải thế, nếu bạn xem qua 3 cách làm nộm gà đơn giản, dễ thực hiện và thực hiện nhanh chóng như dưới đây.
1. Cách làm nộm gà hoa chuối
Nguyên liệu
- 400g thịt gà
- 1 bắp hoa chuối khoảng 300g
- Lạc rang giã thô
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, giấm, chanh
- Rau húng quế
Cách làm
- Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh cùng 1/2 thìa nhỏ muối và đun sôi khoảng 15 - 20 phút, tắt bếp. Hoa chuối bỏ bớt phần già, đem thái mỏng và đem ngâm với nước lạnh có pha ít chanh hoặc giấm để hoa chuối không bị đen.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch, giã nhuyễn và hòa tan cùng 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm rồi vào vài giọt giấm hoặc chanh.
- Sau đó, dùng tay xé nhỏ thịt gà cho vào một cái âu sạch, cho hoa chuối vào trộn đều cùng bát nước mắm và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Cuối cùng, cho nộm gà hoa chuối ra đĩa, rắc lạc rang cùng rau húng quế lên trên và dùng kèm với bánh phồng tôm hoặc cơm trắng.
2. Cách làm nộm gà dưa chuột
Nguyên liệu
- 450 thịt lườn gà
- 1/2 củ hành tây
- 1 - 2 quả dưa chuột
- 1 lát gừng
- 5 tép tỏi
- Vài cây tỏi tây
- 2 lá nguyệt quế
- Vừng rang
- Gia vị: muối, mật ong, mù tạt, xì dầu, giấm gạo, nước chanh
Cách làm
- Thịt lườn gà lọc hết da, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cùng 1 lát gừng tươi, 5 tép tỏi đã bóc vỏ, 2 lá nguyệt quế và vài cây tỏi tây. Sau khi thịt gà đã chín, dùng nĩa hoặc tay xé nhỏ thịt gà.
- Dưa chuột để nguyên vỏ rửa sạch, ngâm với nước muối rồi bỏ hết ruột bên trong và thái mỏng. Cho dưa chuột vào chén trộn đều cùng 1/2 thìa nhỏ muối và để yên khoảng 15 phút để ra nước rồi dùng tay bóp nhẹ giúp dưa mềm hơn.
- Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút để bớt hăng. Vừng rang vàng, giã nhỏ. Sau đó, cho 1 thìa canh nước chanh, 1 thìa canh xì dầu, 2 thìa nhỏ mù tạt hoặc ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ, 1 thìa canh giấm gạo, vừng rang vào chén và khuấy đều.
- Cho dưa chuột, hành tây và thịt gà vào một cái tô to rồi rưới chén hỗn hợp đã pha chế vào. Dùng tay đã đeo găng nilon trộn đều các nguyên liệu và để yên khoảng 15 - 30 phút là dùng ngay được.
3. Cách làm nộm gà hành tây
Nguyên liệu
- 300g thịt gà
- 2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 100g giá đỗ
- 1 bó rau răm
- 1 - 2 quả chanh
- 2 - 3 quả ớt, 1 củ tỏi
- 100gr lạc rang
- Gia vị: muối, đường, bột canh, giấm, gừng
Cách làm
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh luộc chín với một chút gừng đập dập. Sau đó, vớt thịt gà ra để nguội và dùng tay xé nhỏ thịt, có thể bỏ hoặc để lại da tùy thích.
- Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Đem ngâm hành tây vào nước đá lạnh để hành tây được trắng giòn và bớt hăng hơn rồi vớt ra tô lớn, bóp với một ít giấm rồi chắt bỏ nước giấm đi.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ hoặc bào sợi. Rau răm nhặt rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; ớt bỏ cuống, cắt dọc thân, bỏ hạt và băm nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để ra rổ cho ráo. Lạc rang chín, xát bỏ vỏ và giã nhỏ.
- Đầu tiên, cho cà rốt vào một cái chén và cho 2 thìa cà phê đường, 2 thìa nước cốt chanh vào. Sử dụng găng tay nilon trộn đều cà rốt để ngấm hết các gia vị.
- Cho giá đỗ, thịt gà, cà rốt vào bát hành tây và nêm thêm 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm cùng ớt rồi trộn đều. Sau đó, cho rau răm vào trộn cùng và để nộm ngấm gia vị tầm 3 - 5 phút.
- Cuối cùng, bày nộm gà hành tây ra đĩa, rắc lạc rang và thưởng thức ngay.
Cách làm nộm gà thật đơn giản và tiện lợi phải không nào. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian là bạn đã mang đến cho gia đình một món ăn chua ngọt hấp dẫn để giải ngán ngày Tết rồi đấy. Đặc biệt, với màu sắc hấp dẫn thì nộm gà cũng là món ăn lý tưởng cho các mâm cỗ đãi khách nữa. Chúc các bạn thực hiện thành công dễ dàng nhé!
Hà Vy tổng hợp