1. Cách xào đậu bắp với thịt bò
Cách xào đậu bắp thịt bò hẳn sẽ là lựa chọn mà hầu như mọi chị em nội trợ đều ưu tiên lựa chọn nhỉ. Vì các món rau củ xào với thịt bò đều dễ ăn, giàu dinh dưỡng. Đậu bắp xào thịt bò cũng thế, khi đã thực hiện thì đều là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Sự kết hợp giữa thịt bò dai thơm cùng đậu bắp chín mềm và sự đậm đà của gia vị khiến ai ăn rồi cũng phải phát ghiền vị độ ngon mà không ngấy của nó.
1.1. Nguyên liệu
- Thịt bò thăn: 300 gram
- Đậu bắp: 200 gram
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 2 tép
- Đường: 1/2- 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 50 ml
- Nước tương: 1-2 muỗng canh
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Hành lá, rau ngò
1.2. Thực hiện cách xào đậu bắp với thịt bò
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu bắp khi mua về bạn ngâm sơ với nước muối pha loãng 10 phút hoặc đun sôi nước, cho đậu bắp vào luộc chừng 1 phút, vớt ra để ráo. Cũng như cách luộc hay hấp đậu bắp, để đậu có màu xanh đẹp, hạn chế nhớt, bạn để đậu bắp nguyên quả để luộc nhé. Sau đó cắt bỏ cuống và đầu rồi cắt thành từng lát chéo vừa miệng.
- Các nguyên liệu như hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Hành lá và rau ngò cắt rễ, bỏ phần lá úa, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, cho vào tô cùng với 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột tiêu, tỏi và hành băm, ướp khoảng 15 – 20 phút cho thấm.
1.2.2. Xào đậu bắp
- Bắc chảo lên bếp đun nóng với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt bò vào xào. Đảo đều tay trên lửa lớn để miếng thịt chín nhanh hơn và không bị dai. Khi thấy thịt săn lại, thêm chút nước tương vào đảo qua thêm một lần nữa thì tắt bếp, múc ra tô để riêng.
- Thịt chín, bạn tiếp tục cho đậu bắp vào xào cùng, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Lưu ý chỉ nên xào vừa chín tới để đậu bắp được xanh, thơm. Tránh quá chín vì đậu bắp dễ bị nhũn, không có mùi thơm của đậu và không đẹp mắt.
- Cuối cùng là múc phần đậu bắp xào thịt bò ra đĩa, trang trí bằng ít hành lá và lá ngò đã cắt sẵn, thêm chút tiêu bột. Dọn lên mâm cơm và thưởng thức thôi! Hãy làm món này bạn nhé vì thịt bò giàu dưỡng chất và công dụng của đậu bắp với sức khỏe cũng rất đáng để chúng ta thường xuyên kết hợp dùng.
2. Cách xào đậu bắp với trứng
Sẽ không mất nhiều thời gian cho cách xào đậu bắp với trứng. Chỉ với vài bước đơn giản, nguyên liệu dễ mua, rẻ tiền, bạn đã có thể tự tay chế biến thành công một món ăn ngon, bổ dưỡng, làm mới thêm thực đơn bữa ăn gia đình mình.
2.1. Nguyên liệu
- Đậu bắp: 300 gram
- Trứng gà: 2 – 3 quả (nên dùng trứng gà vì trứng vịt sẽ vị tanh)
- Ớt sừng: 2 quả
- Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá, rau mùi: 100gram
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, muối…
2.2. Hướng dẫn cách xào đậu bắp với trúng đơn giản
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu bắp ngâm với nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo. Tiến hành cắt bỏ phần 2 đầu, thái thành miếng vừa ăn khoảng 1 – 2 cm. Để đậu bắp nhanh chín, có màu xanh đẹp và ít bị nhớt, bạn nên chần sơ đậu bắp qua với nước sôi có pha muối.
- Ớt chuông rửa sạch, thái thành miếng nhỏ chừng 1 cm. Ớt sừng bỏ cuống, thái thành lát. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Hành, rau mùi nhặt bỏ lá vàng, cắt rễ, rửa sạch, để ráo nước. Phần lá hành và rau mùi thái nhỏ, phần cộng hành chẻ làm bốn rồi mới thái cho mịn.
- Trứng gà bạn rửa sạch rồi đập riêng ra bát, đánh tan với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
2.2.2. Xào đậu bắp
- Phi thơm tỏi băm với 3 thìa dầu ăn. Tỏi chín và có mùi thơm, bạn cho trứng vào. Nhanh tay đảo đều để trứng không bị kết mảng.
- Tiếp tục cho đậu bắp, ớt chuông đã cắt vào xào chung, thêm ít hạt nêm, bột ngọt. Lưu ý để lửa lớn cho đậu bắp không bị xỉn màu.
- Đảo thật đều tay đến khi thấy đậu mềm, bạn gia giảm gia vị lại cho vừa ăn. Có thể rưới lên 1 muỗng canh dầu ăn nhìn cho hấp dẫn hơn. Cuối cùng là cho hành lá thái lát, 1/2 thìa cà phê tiêu bột, đảo sơ rồi tắt bếp.
- Bày phần đậu bắp xào trứng ra đĩa sao cho đẹp mắt. Trang trí thêm tí tiêu bột, rau mùi, ăn cùng với cơm nóng rất tuyệt. Bạn thấy đấy cách xào đậu bắp với trứng thật đơn giản và làm cho món ăn này thêm phần hấp dẫn cũng không hề mất công phải không nào.
3. Cách xào đậu bắp với tỏi
Bên cạnh đậu bắp xào thịt, xào với trứng thì cách xào đậu bắp với tỏi bạn cũng nên thử qua. Bởi sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này không những tốt cho sức khỏe mà còn làm đẹp da hiệu quả. Đặc biệt nguyên liệu dễ tìm, cách thức chế biến nhanh chóng. Cùng tham khảo và bắt tay vào thực hiện thôi nào!
3.1. Nguyên liệu
- Đậu bắp: 400 gram
- Tỏi: 1 củ
- Ớt sừng: 2-5 trái
- Dầu ăn: 70ml
- Dầu hào: 1-2 muỗng canh
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương: 1-2 muỗng canh
- Tiêu bột: 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá, ngò thơm
3.2. Các bước thực hiện xào đậu bắp với tỏi đơn giản
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Tương tự như trên, đậu bắp mua về bạn nhớ rửa sạch, cắt cuống và gốc rồi ngâm trong nước lạnh có pha chút muối loãng. Khoảng 15 phút sau, bạn vớt ra rửa lại với nước, sau đó thái lát chéo để vào một cái đĩa riêng.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc băm nhuyễn. Ớt sừng ngắt bỏ cuống xanh, rửa rồi cắt lát mỏng. Hành lá và ngò cắt rễ, rửa sạch, để ráo rồi xắt nhỏ.
3.2.2. Xào đậu bắp
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, bỏ tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho 1/2 chén nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt). Khuấy đều rồi cho đậu bắp vào.
- Dùng đũa đảo liên tục đảo bắp trên chảo để đậu bắp không bị dính dưới chảo. Xào cho đến khi thấy đậu chuyển sang màu xanh tươi tức đậu sắp chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị.
- Tầm 5 phút sau, khi thấy đậu bắp đã chín thì tắt bếp, rắc hành lá và một ít tiêu vào, đảo qua là xong. Không nên xào quá lâu sẽ làm mất đi vị giòn và vị ngọt của đậu nhé. Múc đậu bắp ra đĩa, cho ít nhánh ngò thơm lên nữa là hoàn thành.
Nếu bạn còn phân vân không biết đậu bắp nấu với gì ngon thì có thể lưu lại 3 cách xào đậu bắp thơm ngon, dễ làm hấp dẫn mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ. Chỉ với vài nguyên liệu dễ kiếm, vài thao tác thực hiện đơn giản bạn đã có ngay một món mới cho mâm cơm nhà mình thêm thú vị. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp đậu bắp với thịt gà hay tép khô hay đổi vị với đậu bắp xào tôm đều được nhé. Chúc bạn luôn thành công với các món đậu bắp xào và cả nhà luôn cảm thấy ngon miệng nhé.
Tuyết Nhi