1. Cách làm cóc ngâm đường
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 kg cóc tươi
- 150 gram đường
- 2 muỗng muối tinh
- 3 muỗng nước mắm
- 3 muỗng bột canh
- 2 muỗng ớt bột
- 5 trái ớt tươi
1.2. Các bước thực hiện làm cóc ngâm đường đơn giản
Bước 1: Sơ chế cóc
- Cóc mua về rửa sạch, gọt vỏ. Bạn chỉ nên gọt mỏng thôi để giữ được độ chua của cóc. Trước lúc gọt hãy chuẩn bị sẵn một chậu nước muối pha sẵn, gọt quả nào cho quả nấy vào nhằm làm cho cóc không bị thâm đen và thấm vị mặn nhẹ.
- Nếu là cóc bao tử tức cóc non, bạn bổ đôi hoặc để nguyên cả quả khứa nhẹ xung quanh. Nếu là cóc già thì chẻ cạnh, tách múi. Sau đó ngâm thêm khoảng 15 – 20 phút nữa, vớt ra để ráo nước.
- Ớt trái, bạn thái thành những lát mỏng, có thể giữ lại hạt hoặc không (tùy vào mức độ ăn cay của gia đình).
Bước 2: Pha nước ngâm cóc
- Bước này cực kỳ quan trọng. Trước tiên bạn cho đường vào 300 ml nước và đun sôi. Để nhỏ lửa vừa đun vừa khuấy đều tay để đường tan hết.
- Tắt bếp, để nguội rồi tiếp đến cho 3 muỗng nước mắm, bột canh, ớt bột và ớt đã thái vào khuấy lên cho hòa quyện các gia vị vào nhau.
Bước 3: Tiến hành ngâm cóc
- Đổ cóc vào nồi nước hỗn hợp vừa pha xong, ướp một lúc để ngấm gia vị, thỉnh thoảng đảo lên để các miếng cóc có thể thấm hết gia vị. Bạn nào thích ăn cay thì thêm ít ớt trái vào.
- Cho cóc ngâm đường vào hũ thủy tinh đã rửa sạch và được hong khô, dùng túi nước hoặc phên đè cóc xuống cho ngập nước ngâm, rồi đậy nắp, để vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy sẽ giữ được lâu hơn, cóc cũng sẽ giòn hơn. Ngâm khoảng 1 ngày sau là đã có thể thưởng thức, cóc ngâm đường chấm với muối ớt không còn gì ngon bằng.
2. Cách làm cóc ngâm nước mắm
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 kg cóc non
- 150 gram đường
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
- 3 muỗng nước mắm
- 3 muỗng đường
- 2 muỗng bột ngọt
- 2 muỗng ớt bột
- Các gia vị khác: muối, giấm
2.2. Hướng dẫn cách làm cóc ngâm nước mắm tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chọn cóc loại nhỏ, chưa có hạt sẽ ngon hơn. Mua về bạn rửa sạch rồi gọt cỏ, cố gắng càng mỏng càng tốt vì như vậy độ chua thanh của cóc sẽ được giữ nguyên.
- Gọt xong, bạn cho vào chảy nước muối pha loãng rồi ngâm chừng 30 phút. Việc làm này giúp cóc có màu xanh đẹp và thấm muối, đậm đà hơn so với bình thường.
- Các nguyên liệu khác: Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, thái lát (lượng ớt tăng giảm tùy khẩu của người ăn).
Bước 2: Làm hỗn hợp nước ngâm cóc
- Cho chừng 300 – 350 ml nước cùng 150 gram đường vào nồi, bật nhỏ lửa đun sôi cho đường tan. Khi sôi, bạn cho nước mắm, bột ngọt, ớt, tỏi băm vào và khuấy đều thêm chừng 2 phút nữa rồi hẳn tắt bếp đi.
- Nấu hỗn hợp nước mắm tỏi ớt để ngâm cóc. Ảnh: Internet
Bước 3: Ngâm cóc
- Trước khi ngâm, bạn rửa cóc lại một lần nữa rồi vớt ra để ráo. Xếp cóc vào hũ thủy tinh, sau đó đổ nước đã pha vào. Tùy vào số lượng có mà ước chừng lượng nước để làm sao khi ngâm cho ngập hết cóc.
- Đậy nắp lại cho thật kín, khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Nếu làm nhiều và không dùng hết trong 1 lần thì bạn cho vào ngăn mát để ăn dần. Khi ăn bạn rắc thêm chút ớt bột để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
3. Cách làm cóc ngâm muối ớt
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 800 gram cóc non
- 120 gram đường
- 3 muỗng canh nước mắm ngon
- 2 muỗng muối
- 4 trái ớt sừng
- 2 muỗng ớt bột
3.1. Chi tiết cách làm cách ngâm muối ớt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Ớt sừng rửa sạch, ngắt bỏ phần cuống và thái lát mỏng. Có thể bỏ hạt hoặc giữ tùy bạn có thích ăn cay hay không.
- Cóc đem đi rửa với nước rồi gọt vỏ, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 – 30 phút để cóc giảm bớt đi phần nhựa bên ngoài và không bị thâm đen, giúp có màu đẹp và ngâm được lâu.
- Vớt cóc ra và rửa lại với nước sạch một lần nữa, để ráo nước. Muốn cóc ngấm gia vị, bạn bổ đôi hoặc để nguyên trái đều được nhưng nhựa phải khứa nhẹ xung quanh. Trường hợp dùng cóc to bạn bổ thành hình miếng cau.
Bước 2: Trộn cóc với gia vị và ngâm
- Lấy một cái dĩa, cho đường và muối như tỉ lệ đã chuẩn bị ban đầu vào và trộn đều. Phần cóc, bạn cho ra khay hoặc tô lớn, rắc hỗ hợp này lên và xóc đều cho cóc ngấm hết gia vị.
- Ngâm khoảng 20 phút, khi đường và muối tan hết thì tiến hành cho ớt bột và ớt trái đã thái lát vào, trộn đều thêm một lần nữa rồi cho vào hũ đậy nắp lại là đạt yêu cầu.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Sau 1 ngày ngâm, bạn cho cóc ra đĩa, trang trí lên mặt ít nhánh rau thơm và rắc bột ớt lên cho món cóc ngâm muối ớt thêm phần bắt mắt, hấp dẫn. Khi ăn bạn dùng tăm tre xiên qua rồi thưởng thức với ly trà tắc thì “tuyệt cú mèo”.
4. Một số lưu ý trong cách làm cóc ngâm mà bạn nên biết
Thực chất, cách làm cóc ngâm không khó nhưng để đảm bảo được độ giòn và hương vị vừa đủ, bạn cần chú ý trong cách chọn nguyên liệu, thời gian ngâm cóc như thế nào. Cụ thể:
Cóc bạn phải chọn những quả còn ngon, vỏ xanh. Không lựa những quả đã chuyển màu sang vàng. Có thể chọn loại có nhỏ, cóc bao tử không hạt sẽ càng ngon. Cách ngâm cóc non cũng nhanh hơn cóc già vì không có hạt nên chúng ta dễ chế biến hơn.
Loại bỏ những quả héo và hỏng, những quả cóc to, già và nhiều sơ sẽ gây khó khăn trong lúc sơ chế cũng như món cóc ngâm sẽ phần nào bị ảnh hưởng.
Cóc ngâm có thể thưởng thức liền sau tầm 15 phút ngâm. Tuy nhiên, muốn ngon và thấm vị thì nên để ít nhất một ngày, khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị chua chua, thanh thanh và vị đậm đà của các loại gia vị.
Bạn có thể kết hợp ngâm có với các nguyên liêu khác như xoài, cà na, chùm ruột, ổi,… để thay đổi khẩu vị cho món ăn vặt này.
Cóc là loại quả tốt, đặc biệt với người tiểu đường sẽ giúp giảm bớt lượng đường thừa trong máu. Nhưng lưu ý không ăn cóc khi bị đói vì lượng acid trong dạ dày cao làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Hoặc người gặp vấn đề về dạ dày cũng nên kiêng bớt món này.
Vậy là Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ xong cùng bạn cách làm cóc ngâm tại nhà rồi. Không mất nhiều thời gian, nguyên liệu cũng không quá khó tìm mà lại có thể tạo nên được món ăn vô cùng lạ miệng. Hãy ghi chú ngay vào sổ tay những công thức này để có dịp cùng làm cho cả nhà thưởng thức đổi vị nhé. Chúc bạn sẽ thành công với món ăn này ngay từ lần đầu tiên tự làm!
Tuyết Nhi