1. Top 4 món măng tây xào thịt bò ngon chế biến cực dễ
Măng tây xào thịt bò có rất nhiều cách làm. Trong phạm vi chia sẻ này, mời bạn tham khảo 4 cách phổ biến nhất, dễ làm nhất lại hợp khẩu vị nhiều người.
1.1. Măng tây xào thịt bò bơ tỏi
Măng tây xào thịt bò bơ tỏi có thể gọi là một phiên bản khác của măng tây xào thịt bò cơ bản . Thông thường bạn có thể xào dầu bình thường. Muốn đổi chút vị và tạo thêm độ hấp dẫn thì có thể dùng công thức có bơ.
1.1.1. Nguyên liệu
- 220-300g măng tây tươi
- 100-120g thịt bò (thịt thăn hoặc thịt đùi đều được)
- 2 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1-1.5 củ tỏi
- 1/3 thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa canh bơ lạt
- 1 thìa canh dầu olive hoặc dầu ăn thường đều được
1.1.2. Cách làm món măng tây xào thịt bò bơ tỏi
- Măng tây bỏ gốc già rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Bạn mang đi chần nước sôi khoảng 1-2 phút vớt ra cho vào tô nước đá. Đảo qua cho măng tây nguội bớt rồi vớt ra để ráo.
- Tỏi tách tép rửa sạch đập dập bóc vỏ và băm nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng và rửa lại với nước lạnh cho sạch. Thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với khoảng 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa canh dầu olive hoặc dầu ăn. Trộn đều thịt và để ít phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy, giảm lửa, cho tỏi vào phi vàng. Vớt 2/3 tỏi phi vàng ra chén để qua một bên.
- Cho măng tây vào xào, nêm 1 thìa cà phê bột nêm. Đảo măng tây khoảng 2 phút gạt măng tây qua nửa phần chảo. Cho thịt bò vào nửa phần chảo còn trống để xào. Thỉnh thoảng bạn đảo măng tây để măng chín đều.
- Thịt bò vừa chín tái bạn đảo chung thịt và măng vài lần cho thịt chín tới, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Cho vào 1/2 tỏi phi đảo đều. Múc thịt bò và măng ra đĩa rắc thêm ít tiêu và phần tỏi phi còn lại.
Măng tây xào thịt bò bơ tỏi cực kỳ hấp dẫn và rất dậy mùi. Thưởng thức nóng cùng cơm trắng rất đưa cơm.
1.2. Măng tây xào thịt bò ớt chuông
1.2.1. Nguyên liệu
- 180-200g thịt bò
- 300g măng tây
- 1 quả ớt chuông đỏ, cỡ nhỏ
- 1 quả ớt chuông xanh, cỡ nhỏ
- 1/2 củ hành tây (tùy chọn)
- 2.5 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh dầu hào
- 1/2 thìa cà phê đường (tùy chọn)
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 3 củ hành tím
- 1/2 củ tỏi
- Dầu ăn
1.2.2. Cách làm
- Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ. Ớt chuông rửa sạch cắt múi. Nếu bạn dùng hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt múi. Măng tây bỏ gốc già rửa sạch cắt khúc vừa ăn chần qua nước sôi để ráo.
- Thịt bò rửa sạch thái mỏng miếng vừa ăn. Cho vào thịt bò một ít tỏi băm, 1.5 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào trộn đều. Ướp thịt ít phút.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo cho dầu ăn phi thơm hành tỏi. Cho thịt bò vào xào tái. Cho măng tây và ớt chuông vào đảo đều. Thêm 1 thìa cà phê bột nêm, một ít dầu hào và 1/2 thìa cà phê đường, tiếp tục đảo đều. Thịt bò chín tới bạn có thể thử và điều chỉnh cho vừa khẩu vị nếu cần. Tắt bếp, múc măng xào thịt ra đĩa, rắc ít tiêu xay nếu thích và thưởng thức khi còn nóng.
1.3. Măng tây xào nấm thịt bò
1.3.1. Nguyên liệu
- 300g măng tây
- 100-120g thịt bò
- 120g nấm trắng hoặc nấm đông cô
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh hành tím băm hoặc thái mỏng
- 1 thìa canh nước tương
- 2 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa canh dầu hào
- 3 thìa canh dầu ăn
- 1/3 thìa cà phê hạt tiêu xay
1.3.2. Cách làm măng tây xào nấm thịt bò
- Măng tây cắt gốc già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và chần qua nước sôi để ráo. Nấm nhặt và rửa sạch, cắt lát vừa ăn, để ráo.
- Thịt bò rửa sạch cắt lát mỏng ướp với một ít tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn. Đảo đều thịt để ít phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp làm nóng chảo cho hành tỏi và dầu ăn vào phi thơm. Cho thịt bò vào đảo qua cho hơi tái.
- Kế đến bạn cho lần lượt măng tây và nấm vào chảo thịt bò đảo đều. Nêm 1 thìa cà phê bột nêm xào khoảng 2-3 phút, cho vào một ít nước đủ để nguyên liệu chín mà không bị khô hoặc cháy. Sau khi đun khoảng 2 phút bạn có thể kiểm tra xem nguyên liệu đã chín vừa chưa, có thể thử và nêm nếm lại với lượng dầu hào còn lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc măng xào thịt nấm ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay nếu thích và thưởng thức khi còn nóng.
1.4. Thịt bò xào măng tây với cà rốt và hành tây
1.4.1. Nguyên liệu
- 220g măng tây
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 củ hành tây nhỏ
- 120g thịt bò
- 2 thìa cà phê bột nêm
- 1/2 thìa canh nước tương
- 1/3 thìa cà phê đường
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1/3 thìa cà phê tiêu xay
- 2 thìa canh dầu ăn
1.4.2. Cách làm măng tây xào thịt bò với cà rốt hành tây
- Thịt bò rửa sạch thái mỏng. Bạn ướp thịt với một chút tỏi, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu ăn. Để ít phút cho thịt bò ngấm gia vị.
- Măng tây bỏ gốc già rửa sạch cắt khúc. Chần măng qua nước sôi rồi để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau. Cà rốt cạo vỏ rửa sạch thái mỏng chần qua nước sôi để ráo.
- Bắc chảo lên bếp làm nóng phi hành tỏi cho thơm. Cho hành tây và thịt bò vào xào tái thịt bò. Kế đến cho măng tây và cà rốt vào, thêm 1 thìa cà phê bột nêm và 1/3 thìa cà phê đường đảo đều. Thịt bò chín tới bạn có thể thử để điều chỉnh cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Múc măng tây xào ra đĩa, rắc ít tiêu xay và thưởng thức khi còn nóng.
2. Măng tây xào thịt bò như thế nào cho ngon
2.1. Chọn măng tây
Chọn măng tây là một lưu ý quan trọng giúp món măng tây xào thịt bò ngon. Khi chọn mua măng tây bạn chọn măng mới thu hoạch còn mọng nước và ngọn măng tươi. Không nên chọn măng quá to hay quá nhỏ hoặc đã có dấu hiệu héo đầu măng.
2.2. Cách sơ chế măng tây để xào thịt bò
Sơ chế măng tây cũng là một mẹo hay giúp món măng xào của bạn giòn ngon và giữ màu tươi bắt mắt. Khi nhặt măng bạn hãy bỏ gốc già. Bạn nên chần măng rồi ngâm vào nước lạnh cho nguội bới, vớt ra để ráo rồi xào.
2.3. Lưu ý gia vị và mục đích dùng món ăn
Măng tây giàu dinh dưỡng và được khuyên dùng cho các đối tượng cần bổ sung dinh dưỡng cao. Thực đơn cho bà bầu, trẻ em đều khuyến khích dùng những món ăn chế biến từ măng tây. Người có kế hoạch giảm cân cũng có thể dùng măng tây trong thực đơn của mình để giảm cân hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Với mục đích đối tượng dùng nếu lưu ý một vài điểm liên quan, dùng măng tây nói chung và món măng tây xào thịt bò nói riêng đều sẽ ngon hơn. Chẳng hạn như:
2.3.1. Măng tây xào thịt bò cho bà bầu nên giảm tỏi
Bạn cũng thấy các món chế biến từ măng tây dùng khá nhiều tỏi để tăng vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, vì bà bầu nhất là 3 tháng đầu hay ốm nghén dễ "dị ứng" với các mùi và vị gia vị. Do vậy, nếu chế biến măng tây cho bà bầu , bạn hãy giảm lượng tỏi để bà bầu dễ ăn hơn.
2.3.2. Măng tây xào thịt bò cho bé
Tùy theo độ tuổi của các bé mà bạn điều chỉnh lượng gia vị và độ giòn mềm của măng tây khi chế biến cho phù hợp.
Ví dụ, các bé độ tuổi lên 2 ăn thức ăn mềm và nêm nhạt. Nên, chế biến măng tây cho bé cần có độ mềm phù hợp và nêm nhạt. Trong khi đó, các bé lớn hơn ăn chung với gia đình có thể ăn măng tây có độ giòn, gia vị có thể đậm hơn một chút nhưng cũng không quá đặm như người lớn.
2.3.3. Măng tây xào thịt bò giảm cân
Măng tây là một trong những rau củ quả được đánh giá cao về tác dụng giảm cân. Lý do là vì, măng tây khá nhiều dinh dưỡng và chất xơ song hàm lượng calo khá thấp.
Nếu bạn đang tuân thủ kế hoạch giảm cân thì nên dùng măng tây trong thực đơn giảm cân của mình. Trong đó, nên có món măng tây xào thịt bò với nhiều phiên bản để làm phong phú thực đơn. Măng tây xào thịt bò chế biến nhanh, đa dạng, dễ ăn lại bảo đảm đủ đạm chất xơ cùng các dưỡng chất khác. Món ăn giúp cơ thể bạn giảm mỡ nhưng vẫn được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết.
Khi chế biến măng tây xào thịt bò bạn nên giảm lượng bơ hoặc dầu ướp và xào để giảm chất béo. Bên cạnh đó, nên kết hợp với nhiều loại rau củ khác để tăng cường chất xơ, giúp no lâu nhưng lại không nhiều calo ảnh hưởng đến việc giảm cân của bạn.
3. Măng tây tươi và lợi cho sức khỏe
3.1. Thành phần dinh dưỡng của măng tây tươi
Măng tây rất giàu chất xơ, vitamin và nhiều dưỡng chất phong phú. Người ta tìm thấy trong măng tây có 4 loại vitamin nổi trội gồm vitamin C, K, A, E. Các dưỡng chất điển hình trong măng tây có thể kể đến như sắt, canxi, phốt pho, mangan, magie,...
3.2. Lợi ích cho sức khỏe
Nhờ lưỡng vitamin và dưỡng chất dồi dào, măng tây được xếp trong top những loại rau tốt cho sức khỏe. Lợi ích mà măng tây mang lại có thể kể đến như tốt cho tim mạch, ổn định đường huyết, hạn chế sỏi thật. Bên cạnh đó măng tây còn cung cấp một lượng folate nhất định, đẹp da, tốt cho miễn dịch và có lợi cho hệ tiêu hóa.
Thông tin ngắn về măng tây như trên hẳn dễ dàng thuyết phục được bạn về việc bổ sung vào thực đơn gia đình. Chế biến với thịt bò phổ biến dễ làm vị ngon dễ ăn lại tăng cường dinh dưỡng. Vậy nên bạn nhất định đừng bỏ qua thực phẩm măng tây cũng như món măng tây xào thịt bò này nhé.
3.3. Ai không nên dùng măng tây
Dù măng tây có nhiều lợi ích song cũng có đối tượng được khuyên hạn chế thậm chí là không dùng măng tây. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc hội chứng không dung nạp fructan hay dị ứng với họ măng tây thì không dùng măng tây. Nhận biết việc không dung nạp hoặc dị ứng là khi dùng măng tây sẽ xuất hiện các triệu chứng như chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy, cơ thể khó chịu...Theo đó, khi dùng măng tây mà bạn gặp các triệu chứng này thì nên đến ngay cơ sở y tế để được giúp đỡ kịp thời, tránh nguy hại cho sức khỏe.
Bạn vừa cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tham khảo qua món măng tây xào thịt bò với các cách làm đơn giản nhất. Bên cạnh đó, một vài chia sẻ liên quan tin rằng cũng khá hữu ích cho bạn. Cũng qua chia sẻ này, chắc chắn bạn còn có nhiều ý tưởng khác để sử dụng măng tây cho thực đơn của gia đình. Chúc bạn luôn thành công. Cũng như, bạn luôn được cả nhà khen ngợi với các món ăn dinh dưỡng hấp dẫn chế biến từ măng tây nhé.
Cát Lâm