1. Gà kho gừng Miền Tây đơn giản
Cách làm gà kho gừng Miền Tây chính là tuổi thơ của không ít người. Món ăn khiến hấp dẫn khiến nhiều người cay cay khóe mắt nhớ về quê nhà. Bữa cơm gia đình sẽ càng đầm ấm, vui vẻ khi bạn được bật mí bí quyết nấu món ăn ngon này, cùng tham khảo ngay nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gram thịt gà
- 1 củ gừng
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt...
1.2. Các bước thực hiện kho gà
- Bước 1 : Đập dập ít gừng bỏ vào thịt gà, đổ vào ít rượu trắng, ít muối bóp thịt để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch thịt lại với nước, chặt thịt thành các miếng vừa ăn.
- Bước 2 : Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch thái sợi. Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Bước 3 : Bỏ thịt gà vào tô thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1/3 gừng thái sợi, 1 thìa canh đường. Trộn đều gia vị và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường. Thắng đến khi đường chuyển sang màu cánh gián bạn hãy cho một ít gừng thái sợi, hành tím vào xào.
- Bước 5 : Cho thịt gà đã ướp vào cảo cùng, đảo đều cho gà săn lại. Tiếp theo bạn cho vào ít nước đun đến khi gà sôi hạ lửa nhỏ vừa. Khi nước gà sệt lại bạn nêm nếm cho vừa ăn rồi cho phần gừng còn lại lên phái trên nồi thịt gà sau đó tắt bếp.
Múc gà xào gừng ra đĩa tranh thủ ăn nóng cùng với cơm trắng sẽ rất ngon. Khi làm gà kho gừng miền Nam này bạn hãy nêm đường nhiều hơn bình thường để có được vị đậm đà, ngọt mặn đúng chuẩn quê nhà.
2. Gà kho gừng nghệ
Gà kho gừng nghệ có màu sắc đẹp mắt vô cùng hấp dẫn thị giác. Theo đó nghệ được biết đến là những gia vị tạo màu sắc và hương vị tuyệt vời có thể áp dụng cho các món chiên, xào, kho... Nhất là theo cách nấu ăn của người miền Trung thì nghệ được sử dụng rất nhiều. Chúng có thể thay cho bước thắng nước màu, đơn giản hóa việc nấu nướng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram thịt gà ta
- 1 củ gừng
- Bột nghệ
- Tỏi
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối...
2.2. Các bước thực hiện món gà kho gừng nghệ
- Bước 1 : Thịt gà mang ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước nhiều lần. Chặt thành các miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái thành các sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bước 2 : Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn phi thơm tỏi băm. Cho 1/2 gừng thái sợi vào xào gừng dậy mùi cho thịt gà vào. Nêm vào 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê bột nghệ. 1 thìa cà phê bột ngọt.
- Bước 3 : Xào đến khi thịt săn lại Thì đổ vào 1/2 chén nước. Đun trên lửa liu riu cho thịt thấm vị từ từ. Khi nước đang cạn dần bạn hãy nêm nếm lại cho vừa ăn. Thêm vào ít bột nghệ nếu thịt còn nhạt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cắt vào vài lát ớt, rắc gừng sợi còn lại lên là xong.
Món thịt gà xào gừng nghệ chín mềm, dai thơm mang đến món ngon hấp dẫn. Điểm cộng về phần nhìn lẫn phần vị đều thuộc hạng xuất sắc. Với cách nấu gà kho gừng ăn hoài không ngán này cả nhà sẽ mê tít và trầm trồ khen ngợi tài năng nấu nướng của bạn.
3. Gà kho gừng sả ớt
Gà kho gừng sả ớt cay cay, mặn mặn giúp cả nhà ăn hao cơm hơn bình thường. Món ăn này rất thích hợp để thực hiện vào những ngày mưa lạnh lẽo. Sự ấm nóng của gừng, sả, ớt khiến bạn ấm bụng, gian bếp ấm áp yêu thương. Đặc biệt món ăn được thực hiện khá đơn giản và nhanh gọn chị em cập nhật ngay để công tác nấu nướng nhẹ nhàng hơn nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt gà ta
- 3 cây sả
- 3 quả ớt
- 1 củ gừng
- 3 củ hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn...
3.2. Các bước thực hiện gà kho gừng sả ớt
- Bước 1 : Thịt gà mua về bạn rửa với ít gừng đập dập và rượu trắng. Rửa sạch lại với nước rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
- Bước 2 : Gừng thái lát, cắt sợi. Sả thái khoanh mỏng tròn hoặc băm nhuyễn. Hành tím băm nhỏ. Ớt thái nhỏ.
- Bước 3 : Bỏ gà vào tô nêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, một ít gừng và hành tím băm, 1 ít nước màu. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 4 : Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm một ít gừng, hành tím, sả và ớt. Cho thịt gà đã ướp vào xào săn trên lửa lớn. Khi thịt sôi hạ lửa liu riu cho vào ít nước nếu thấy cạn. Khi nước cạn sền sệt lại bạn hãy nêm nếm lại cho vừa ăn, tắc rừng lên phía trên rồi tắt bếp.
Thịt gà kho gừng sả ớt hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích. Đôi khi hạnh phúc gia đình chỉ cần xây dựng trên những món ăn đơn giản nhưng ngon miệng như thế này. Đây là một trong những cách nấu gà kho đưa cơm giúp chị em nội trợ kết nối yêu thương, chăm sóc sức khỏe gia đình thật tốt.
4. Gà kho gừng hành tây
Gà kho gừng ấm nóng kết hợp cùng hành tây sẽ tạo ra vị ngọt tự nhiên cho món ăn. Theo đó chỉ cần vài bước đơn giản không cần cầu kỳ bạn đã có món ăn hấp dẫn.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram thịt gà
- Gừng, hành tây, tỏi
- Gừng
- Hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn...
4.2. Các bước thực hiện gà kho gừng với hành tây
- Bước 1 : Rửa sạch ra như các cách phía trên đã hướng dẫn. Gừng, hành tây cắt thành các sợi. Hành lá cắt khúc nhỏ. Tỏi băm nhỏ.
- Bước 2 : Bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Cho một ít hành tây vào gừng vào xào dậy mùi, cho thịt gà vào vào săn trên lửa lớn. Nêm nếm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê nước màu, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 ít nước màu.
- Bước 3 : Đổ ít nước sôi vào nồi thịt gà kho, khi nước rút dần nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho gừng và hành tây còn lại rắc lên trên để vào phút rồi tắt bếp.
Hành tây và gừng sẽ giúp món gà kho dậy mùi thơm vô cùng cuốn hút. Cả nhà sẽ nhanh chóng ngồi vào bạn một cách tự giác mà bạn không cần phải gọi mời.
Cách làm gà kho gừng ngon được giới thiệu trên đây hi vọng bạn thực hiện sẽ luôn thành công. Hạnh phúc gia đình sẽ được vẹn tròn với các món ăn ngon đậm đà tràn đầy năng lượng. Hãy đưa ngay món ăn phổ biến với cách chế biến đa dạng như trên vào thực đơn để đổi vị và chăm sóc sức khỏe gia đình nhé!
Ngọc Hân