Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Rau củ xào thập cẩm là món ăn lạ miệng, làm tăng khẩu vị và bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể. Đây cũng là món ăn đơn giản, dễ thực hiện, nguyên liệu phong phú, đa dạng giúp bữa ăn không chỉ thêm hương vị mà còn thêm màu sắc thu hút, hấp dẫn. Bạn hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu cách làm món rau củ xào thập cẩm ngon đúng vị trong bài viết dưới đây nhé.

banner ads
rau xào thập cẩm
Món rau xào thập cẩm cho cả gia đình. Ảnh: Internet

1. Rau củ quả xào thập cẩm cho bữa ăn gia đình

Nguyên liệu

  • Thịt nạc heo: 200g
  • Cần tây: Vài cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Súp lơ xanh: ½ cây
  • Súp lơ trắng: ½ cây
  • Nấm rơm: 100gr
  • Ngô bao tử: 100gr
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Đậu Hà Lan: Một ít (lấy lượng vừa đủ)
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi băm

Cách làm

  • Bước 1
rau củ
Sơ chế nguyên liệu trước khi làm món ăn. Ảnh: Internet

Thịt heo đem rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Tiếp theo gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch, tỉa hình hoa theo sở thích hoặc cắt lát. Súp lơ xanh và trắng thì thái miếng to, rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Nấm, ngô, ớt chuông đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn, còn cần tây, bỏ rễ, nhặt bỏ những lá úa, sâu rồi thái vát.

  • Bước 2

Chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp, đun sôi rồi cho các loại rau củ vào chần sơ qua, trừ cần tây và ớt chuông thì không phải chần. Sau khoảng 1 phút thì với ra rồi cho ngay vào nước lạnh, tráng qua rồi vớt để ráo.

  • Bước 3

Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào sau đó cho ½ chỗ tỏi băm vào phi thơm, cho thịt heo vào xào, thêm hạt nêm cho vừa ăn, xào thịt đến khi chín tới thì đổ riêng ra bát.

xào rau trên chảo
Cho rau vào chảo xào trên lửa lớn. Ảnh: Internet

Tiếp đến, bạn dùng lại chảo, cho thêm chút dầu ăn, cho nốt chỗ tỏi băm còn lại vào phi thơm, cho tất cả các loại rau củ vào chảo (trừ lại cần tây), xào trên lửa to, đảo đều tay, vừa xào vừa rắc hạt nêm cho ngấm gia vị. Khi rau củ vừa chín tới thì đổ thịt vào xào cùng. Bạn có thể cho thêm ít nước lọc nếu chảo khô, đảo nhẹ tay cho rau củ không bị nát, thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi cho cần tây thái vát vào đảo qua một lượt đến khi rau cần tây xanh tái thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

  • Bước 4

Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức khi món ăn còn nóng để cảm nhận được hương vị và sự đậm đà của các loại rau củ hòa trộn.

2. Rau củ xào thập cẩm chay tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu

  • Nấm rơm: 100g
  • Nấm hương: 100g
  • Bông cải xanh: 100g
  • Bông cải trắng: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Đậu hà lan: 100g
  • Ngô bao tử: 100g
  • Gia vị: Dầu đậu nành, muối, hạt nêm chay, hạt tiêu, nước tương (chuẩn bị gia vị tùy theo khẩu vị từng gia đình)
các loại nấm
Các loại nấm rất được yêu thích khi làm món xào. Ảnh: Internet

Cách làm

  • Bước 1

Nấm rơm đem bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Nấm hương cho ngâm với nước cho nở rồi cắt lát mỏng, Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Đậu hà lan, ngô bao tử rửa sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt thành 4 miếng để riêng. Bông cải xanh, bông cải trắng đem rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra rổ để ráo.

món rau đầy màu sắc
Món rau xào đầy màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Internet
  • Bước 2

Bạn rửa sạch chảo, cho một muỗng dầu đậu nành vào chảo đun nóng, cho bông cải xanh và bông cải trắng, đậu hà lan, cà rốt vào xào trước khoảng 5 phút, sau đó thêm nấm rơm, nấm hương, cà chua, ngô bao tử vào, vừa xào vừa cho hạt nêm chay vào cho gia vị ngấm đều, cho một muỗng cà phê nước tương vào, trộn đều tất cả lên cho gia vị ngấm vào rau củ, xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

  • Bước 3

Múc món ăn ra đĩa, rồi thưởng thức khi còn nóng. Rau củ chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể, vì vậy bạn nên ăn khi còn nóng để đảm bảo chất dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất. Món rau củ xào chay rất phù hợp cho các phật tử, người ăn kiêng. 

rau xào thập cẩm hấp dẫn
Món rau xào thập cẩm hấp dẫn khó lòng cưỡng lại. Ảnh: Internet

Trên đây là gợi ý cách làm món rau củ xào thập cẩm mà bạn có thể tham khảo, để đổi vị cho bữa ăn gia đình. Rau củ rất tốt cho sức khỏe vì vậy bạn có thể nấu thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà nhé. Hoặc bạn có thể nấu trong những ngày rằm, mùng một tùy theo lối sống mỗi gia đình. Chúc bạn thành công và có những bữa cơm ấm áp, hạnh phúc.

Nguyễn Trang - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI