Nước ối nhiều mẹ bầu cần tránh ăn gì?

Nước ối nhiều là nỗi lo thường trực của mọi mẹ bầu. Vì, khi tình trạng nước ối bắt đầu dư thừa, sẽ ảnh hưởng đến thai nhi ở các mức độ khác nhau, từ nhẹ đến nghiêm trọng, tùy vào mức độ dư ối. Liên quan đến tình trạng nước ối nhiều, dinh dưỡng cũng là một phần tác động mà mẹ bầu cần điều chỉnh.

banner ads

Dù nước ối nhiều không phải là một tình trạng phổ biến, song mọi khả năng đều có thể xảy ra trong quá trình mang thai. Do đó, mẹ bầu luôn cẩn phải thận trọng. Nếu như mẹ gặp phải tình trạng dư ối, ngoài những chú ý quan trọng được bác sỹ sản khoa lưu ý, bản thân mẹ bầu cũng phải tự điều chỉnh một cách cương quyết chế độ ăn uống của mình sao cho phù hợp hơn, nhằm khắc phục phần nào tình trạng này. Vậy việc điều chỉnh ăn uống cụ thể như thế nào? Mời mẹ cùng theo dõi tiếp nội dung sau đây nhé.

Nước ối nhiều mẹ bầu cần hạn chế một số thực phẩm nhiều nước
Nước ối nhiều mẹ bầu cần hạn chế hoặc tránh ăn một số thực phẩm chứa nhiều nước, để không làm tình trạng dư ối trở nên nghiêm trọng. Ảnh Internet

1. Nước ối nhiều - mẹ cần giảm bớt đến hạn chế các loại rau nhiều nước

Rau củ nói chung, rau xanh nói riêng là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta, đặc biệt càng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiêu, trong tình trạng nước ối nhiều, mẹ bầu cần cân nhắc các loại rau củ nhiều nước, để giảm bớt lượng nước nạp vào cơ thể. Danh sách những loại rau củ nhiều nước có thể kể đến như:

1.1 Dưa leo

Chứa đến 96% là nước, dưa leo có thể là một trong những thực phẩm "khoái khẩu" của nhiều chị em phụ nữ nhất là trong mùa nóng. Vậy nên, nếu chị em nào vẫn thích dưa leo khi đang mang bầu và thường xuyên dùng, gặp phải tình trạng dư ối , đây sẽ là thực phẩm đầu tiên cần cân nhắc trong chế độ ăn của mình.

1.2 Cà chua

Không kém dưa leo, cà chua cũng chứa đến 94% là nước. Cho dù cà chua rất giàu vitamin nhưng mẹ bầu cũng đành phải giảm lượng cà chua mình tiêu thụ, một khi ở tình trạng nước ối nhiều.

Dưa leo cà chua
Dưa leo cà chua nhiều nước nên mẹ bầu hạn chế ăn 2 loại này nếu bị dư ối. Ảnh Internet

1.3 Rau chân vịt

Rau chân vịt nổi tiếng là một trong những loại rau cực tốt cho sức khỏe vì giàu chất xơ, kali và cả folate . Đông đảo mẹ bầu tận dụng triệt để loại rau này bằng cách thường xuyên dùng trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu tình trạng nước ối nhiều, mẹ bầu bắt buộc phải giảm lượng rau này trong thực đơn, vì loại rau chân vịt chứa đến 91% là nước.

1.4 Rau diếp

Trong các loại rau củ chứa nhiều nước, không thể không kể đến rau diếp. Loại rau này chứa 95% nước. Nếu mẹ bầu thích rau diếp, nên dùng hạn chế và chọn rau diếp lá dài thay vì rau diếp lá xoăn nhé. Vì, rau diếp lá dài chứa nhiều dinh dưỡng và có hàm lượng nước thấp hơn.

1.5 Bông cải xanh

Cũng như rau chân vịt, bông cải xanh được xem là một trong những loại rau xanh ưu tiên dùng trong thai kỳ, thậm chí còn được coi là thực phẩm vàng nên có trong thực đơn của mẹ bầu. Dẫu vậy, nếu mẹ bầu rơi vào tình trạng nước ối nhiều , bông cải xanh cũng cần phải giảm lượng dùng vì loại rau này có hàm lượng nước lên đến 90%.

Bông cải xanh
Mẹ bầu hạn chế ăn bông cải xanh nếu dư ối. Ảnh Internet

1.6 Cà rốt

Dù cà rốt không phải là thực phẩm ưu tiên trong thực đơn cho bà bầu, tuy nhiên chúng ta cũng không thể loại trừ cà rốt trong danh sách một số các loại rau củ nhiều nước điển hình không tốt cho mẹ bầu bị dư ối. Với cà rốt, loại cà rốt to bình thường chứa trên 85% nước, trong khi đó cà rốt baby chứa nhiều hơn, đến khoảng 90%. Mẹ bầu nào thích cà rốt mà nước ối bị nhiều thì đương nhiên phải giảm bớt cà rốt trong thực đơn của mình rồi.

2. Giảm đến hạn chế các loại hoa quả mọng nước

Khi mang thai ở trạng thái sức khỏe bình thường, các mẹ bầu vẫn được khuyên nên bổ sung vào thực đơn những loại quả mọng nước nhất là mùa nóng. Cách bổ sung này là để bảo đảm mẹ bầu không bị thiếu nước, phòng khi mẹ bầu không uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày. Tuy nhiên, với tình trạng nhiều ối, đây cũng chính là các loại quả đầu tiên mẹ phải giảm lượng dùng. Một số loại quả nhiều nước điển hình mẹ phải cắt giảm hàng ngày có thể kể đến như:

2.1 Dưa hấu

Hàm lượng nước trong dưa hấu chiếm trên 90%, được xem là một trong các loại quả có hàm lượng nước cao nhất. Không cần bàn thêm về các chất dinh dưỡng khác có trong dưa hấu, chỉ cần hàm lượng nước quá dồi dào này, cũng đủ để mẹ bầu cắt giảm, thậm chí là loại khỏi hạng mục những loại trái cây có thể dùng, trong chế độ ăn uống dành cho bà bầu bị dư ối rồi phải không nào!

Dưa hấu
Tránh ăn dưa hấu nếu mẹ bầu bị dư ối. Ảnh Internet

2.2 Bưởi

Tuy bưởi không phải là loại trái ưu tiên nhất trong danh sách các loại trái cây mà bà bầu thường xuyên dùng, với hàm lượng nước 90% cũng khiến loại trái này bắt buộc phải có trong danh sách trái cây cần giảm lượng sử dụng khi mẹ bầu ở trong tình trạng nước ối nhiều.

2.3 Dâu tây

Dâu tây khá giàu mangan có tác dụng góp phần giảm viêm cho mẹ bầu trong thai kỳ, cũng như giúp xương của mẹ chắc khỏe hơn. Thêm vào đó, dâu tây cũng có chứa một lượng folate đáng kể nữa. Tuy nhiên, việc dâu tây cũng chứa đến trên 90% nước sẽ khiến các bầu thích ăn dâu tây phải cực kỳ hạn chế loại quả hấp dẫn và rất hữu ích này, nếu như bị dư ối.

2.4 Nho và cam

Nho và cam cũng là 2 loại quả nên có trong danh sách trái cây mẹ bầu nên ăn vì rất giàu vitamin giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch . 2 loại quả này cũng được xếp vào danh sách các loại quả đầu tiên mẹ bầu cần phải hạn chế nếu nước ối nhiều vì hàm lượng nước của chúng là trên 80%.

Nho và cam
Nho và cam cũng nằm trong danh sách thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh nếu mẹ bầu dư ối. Ảnh Internet

3. Không ăn mặn

Thèm ăn mặn là tình trạng rất phổ biến ở các mẹ bầu. Việc ăn mặn khiến việc tích nước sẽ diễn ra trong cơ thể mẹ. Bình thường các bầu đã được khuyên là nên ăn nhạt, nếu xuất hiện hiện tượng dư ối thì việc không ăn mặn càng phải tiến hành triệt để. Nếu không, điều này sẽ làm cho hiện tượng dư ối càng trở nên nghiêm trọng.

4. Lưu ý khác

Với các loại rau củ nhiều nước, mẹ hạn chế chế biến thành dạng soup hay canh, để dễ dàng kiểm soát lượng nước nạp vào cơ thể hơn. 

Mẹ bầu nên cân bằng lại lượng sữa và nước uống vào hàng ngày để bảo đảm không ít hơn 1.5 lít nước tổng cộng/ 1 ngày, vì đây là mức nước tối thiểu mẹ cần cung cấp cho cơ thể. Bên cạnh đó, tùy vào việc nhiều ối ở mức độ nào, mà mẹ dung nạp lượng sữa bầu và nước sao cho phù hợp, để không vượt lượng nước cần thiết cho cơ thể quá nhiều, dễ làm tình trạng dư ối trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi nước ối nhiều, việc điều chỉnh dinh dưỡng là điều cần thiết, nhưng điều này không có nghĩa là mẹ bầu phải kiêng khem quá mức. Việc kiêng khem quá mức có thể gây ra nguy cơ khác là thiếu ối hoặc thiếu chất. Vì vậy, mẹ bầu cần điều chỉnh chế độ ăn uống một cách hợp lý và khoa học để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và không dư thừa lượng nước, như thế sẽ giúp cho tình trạng dư ối được thêm phần cải thiện.

Mẹ bầu uống sữa
Cân bằng lượng nước nạp vào hàng ngày từ sữa, nước lọc, nước trái cây. Ảnh Internet

Có thể thấy rằng, liên quan đến nước ối , tình trạng nhiều nước ối với mẹ bầu cũng là một vấn đề không hề đơn giản. Trong đó, mẹ cần phải tính toán và chú ý rất nhiều về chuyện ăn uống để cân bằng dinh dưỡng, bảo đảm sức khỏe, cũng như bảo đảm lượng nước nạp vào cơ thể không quá dư thừa, nhằm duy trì sự ổn định cho sức khỏe thai kỳ. Dù tình trạng nhiều ối không quá phổ biến, nhưng nói như thế không có nghĩa là mẹ bầu có thể chủ quan, vì mọi vấn đề đều có khả năng xảy đến với mẹ và thai nhi, nên luôn cẩn trọng vẫn là quan trọng mẹ nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI