Bổ sung quá nhiều folate trong lúc mang thai có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ

Theo nghiên cứu mới nhất, việc bổ sung quá nhiều folate khi mang thai có thể dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi bạn quá lạm dụng.

banner ads

49863-axit-folic-trong-thai-ky-1.jpg

Nếu dùng folate quá liều, thai nhi có thể gặp vấn đề

Axit folic hay folate là một dưỡng chất rất quan trọng đối với thai nhi. Phụ nữ trước lúc mang thai và trong thai kỳ đều phải bổ sung đủ 400mcg axit folic mỗi ngày để phòng tránh các khiếm khuyết thần kinh ở thai nhi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây lại chỉ cho thấy nếu dùng folate quá liều, thai nhi có thể gặp vấn đề.

Folate và bệnh tự kỷ

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Johns Hopkins đã phát hiện ra rằng nếu nồng độ folate của mẹ quá cao sau sinh, nguy cơ mắc chứng tự kỷ của con sẽ tăng gấp đôi so với các trường hợp khác. Điều này cho thấy, nguy cơ tiềm ẩn rất nghiêm trọng nếu người mẹ dùng quá liều folate trong thai kỳ.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng cho thấy nếu nồng độ vitamin B12 trong cơ thể của người mẹ mang thai lần đầu quá cao sẽ làm tăng gấp 3 lần nguy cơ tự kỷ (Vitamin B12 được tìm thấy trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm: cá, thịt, gia cầm, trứng và sữa). Nếu cả folate và vitamin B12 đều quá cao, nguy cơ tự kỷ có khả năng tăng gấp 17,6 lần.

Đừng sợ folate!

49864-axit-folic-trong-thai-ky-2.jpg

Bà bầu không nên sợ folate

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra mối nguy hại khi dùng folate quá nhiều trong thai kỳ nhưng nó không có nghĩa là bạn phải ngưng uống axit folic khi đang có thai. Điều cần nhấn mạnh ở đây chính là liều lượng. Các kết quả được đưa ra từ nghiên cứu trên đều ứng với các trường hợp mẹ có mức folate cao gấp bốn lần so với liều khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Folate tự nhiên có trong các loại trái cây và rau quả như cam, bưởi, nho, chuối, măng tây, bông cải xanh và rau bina đều rất tốt cho cơ thể. Nếu muốn bổ sung thêm folate từ bên ngoài, bạn nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ để được chỉ định liều lượng phù hợp vì mỗi người có những nhu cầu khác nhau.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mức folate từ 13,5 - 45,3 nmol/l (nanomoles trên lít) là đủ cho các thai phụ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Folate bao nhiêu là quá nhiều?

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các dữ liệu từ 1.391 cặp mẹ con trong nghiên cứu của mình và nhận ra rằng rất nhiều người trong số này dùng vitamin tổng hợp (trong đó bao gồm axit folic và B12) trong khi mang thai. Tuy nhiên, họ vẫn không thể chắc chắn lý do tại sao một số bà mẹ lại có nồng độ folate quá cao so với mức khuyến nghị. Họ cho rằng có thể yếu tố di truyền tham gia và quyết định điều này vì một số thai phụ có khả năng dễ hấp thụ folate tốt hơn so với những người khác. Hoặc nó cũng có thể là một sự kết hợp tổng hòa của nhiều yếu tố.

Chính vì chưa thể đưa ra lời giải thích chắc chắn nên nghiên cứu cần phải được đào sâu để xác định cụ thể mức axit folic thai phụ nên bổ sung trong thai kỳ.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI