Nước ối theo tuổi thai và những điều thai phụ cần lưu ý

Nước ối là môi trường quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Khi lượng nước ối dư hoặc thiếu cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi nếu không theo dõi và có biện pháp kịp thời. Vậy thì chỉ số nước ối bao nhiêu là đủ để duy trì sự sống và sự phát triển của thai nhi?

banner ads

me tham kham bac si de hieu tinh trang nuoc oi anh internet
Thai phụ duy trì lượng nước ối ổn định sẽ tốt cho thai nhi - Ảnh Internet

Thai phụ duy trì một lượng nước ối ổn định sẽ giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. Việc thường xuyên theo dõi chỉ số nước ối của thai nhi sẽ giúp mẹ bầu sớm phát hiện được những bất thường, từ đó kịp thời có hướng khắc phục phù hợp.

1. Nước ối là gì?

Nước ối là một loại chất dịch trong và có màu vàng nhạt bao quanh thai nhi để tạo điều kiện cho thai nhi phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Thông thường, lượng nước ối sẽ nhiều nhất vào tuần thứ 33 với trung bình là 800ml. Vào tuần thứ 40, lượng nước ối sẽ giảm xuống còn 600ml vì thai nhi thời điểm này đã lớn.

Nước ối là gì
Nước ối là môi trường để thai nhi phát triển khỏe mạnh - Ảnh Internet

Nước ối có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi chẳng hạn như: nước ối giúp thai nhi cử động trong bụng mẹ thoải mái, giúp hệ xương của thai nhi phát triển đúng chuẩn. Cũng nhờ vào dịch nước ối này mà phổi của thai nhi sẽ được phát triển thích hợp, thân nhiệt của bé cũng sẽ ổn định hơn. Hơn nữa, nước ối còn giúp thai nhi an toàn trước mọi tác động bên ngoài bụng mẹ.

2. Mẹ bầu bị dư và thiếu nước ối sẽ ảnh hưởng tới thai nhi

Tùy thuộc vào cơ địa, lượng nước ối của mỗi mẹ bầu là khác nhau và sẽ tăng giảm theo thời gian mang thai. Khi thai được 37 tuần tuổi thì chỉ số nước ối của mẹ bầu sẽ đạt cao nhất khoảng 1000ml. Có khá nhiều trường hợp mẹ bầu bị thiểu ối hoặc đa ối khi mang thai.

me bi du oi se anh huong toi thai nhi
Mẹ bầu bị thiểu ối hoặc đa ối đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi - Ảnh Internet

Để đảm bảo lượng nước ối ổn định cho thai nhi phát triển bình thường, mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và thiết lập chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không dùng các chất kích thích trong suốt quá trình mang thai.

3. Chỉ số nước ối là gì?

Chỉ số nước ối là một thông số cho biết lượng nước ối trong bụng mẹ theo từng thời điểm phát triển của thai nhi. Chỉ số nước ối còn được kí hiệu là AFI, khi mẹ bầu đi khám thì bác sĩ sẽ lấy rốn mẹ làm mốc và chia bụng mẹ ra làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Tại mỗi phần, bác sĩ sẽ chọn ra túi ối sâu nhất để đo độ dài và cộng 4 chiều dài này lại với nhau sẽ ra chỉ số AFI. Bác sĩ sẽ dựa vào thông số này để cho mẹ biết được mình có bị đa ối hoặc thiểu ối hay không.

chi so nuoc oi theo tuoi thai
Bảng chỉ số nước ối - Ảnh Internet

Lượng nước ối bình thường : AFI từ 6-12cm, lượng nước ối dư AFI từ 12-15cm, mẹ bị đa ối khi AFI > 25cm, mẹ bị thiểu ối AFI

4. Chỉ số nước ối theo tuổi thai nhi

Khi thai nhi được khoảng 20 tuần tuổi thì lượng nước ối đạt 350ml. Vào tuần thứ 25 đến tuần thứ 26 lượng nước ối tăng lên 670ml. Khi thai được 32 đến 37 tuần tuổi thì lượng nước ối sẽ tăng lên khoảng 800ml -1000ml. Tuy nhiên khi thai nhi được 38 đến 40 tuần thì lượng nước ối sẽ giảm xuống còn 540 đến 600ml cho tới khi mẹ lâm bồn.

Tùy vào giai đoạn mang thai mà mẹ có lượng nước ối khác nhau. Lúc thai nhi được ít tuổi thì lượng nước ối nhiều nhưng vào tuần cuối thai kỳ thì lượng nước ối lại thường quá cạn sẽ gây khó khăn trong quá trình sinh nở của mẹ bầu. Mẹ bầu bị những trường hợp này sẽ được liệt kê vào nhóm đa ối hoặc thiểu ối.

5. Mẹ bầu cần lưu ý gì để đảm bảo ổn định lượng nước ối trong thai kỳ

Vào mỗi giai đoạn thai kỳ, lượng nước ối sẽ khác nhau nhưng mẹ bầu cần duy trì cho mình một lượng nước ối vừa đủ trong các giai đoạn thai kỳ. Lượng nước ối vừa đủ là nằm trong khoảng 500-1000ml tùy vào mỗi giai đoạn thai.

me nen theo doi va chu y den thai nhi
Mẹ nên thăm khác bác sĩ để hiểu hơn tình trạng thai nhi - Ảnh Internet

Để lượng  nước ối trong suốt quá trình mang thai không thiếu và không thừa, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên uống đủ nước và khám thái đều đặn để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

Minh Hạ tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI