Dư ối trong thai kỳ: Những điều mẹ cần biết

Dư nước ối trong thai kỳ cũng giống như thiếu nước ối trong thai kỳ, đều không tốt cho mẹ bầu. Vì vậy việc theo dõi thường xuyên tình trạng nước ối trong thai kỳ là cần thiết.

banner ads

Dư nước ối trong thai kỳ khiến cho mẹ bầu gặp những rắc rối như bị khó tiêu hay ợ chua. Ngoài ra táo bón, sưng phù và giãn tĩnh mạch… cũng là những bệnh do dư nước ối gây nên.

Nước ối và dư ối

Nước ối là môi trường bao bọc xung quanh thai nhi, bảo vệ thai nhi khỏi mọi sự va chạm và viêm nhiễm từ môi trường bên ngoài. Thai nhi nuốt nước ối, bài tiết thông qua đường tiểu và bằng cách này kiểm soát lượng nước ối xung quanh mình. Nước ối cũng là môi trường cung cấp oxy giúp cho phổi thai nhi phát triển.

Mẹ bầu bị dư ối bụng thường to và căng bóng.

Dư nước ối là khi mẹ bầu có quá nhiều nước ối trong tử cung.

Mức nước ối được tính khoảng 1 lít vào tuần thứ 38 và giảm xuống khoảng 800ml vào tuần thứ 40. Một số bất thường trong cơ thể khiến cho mực nước ối nhiều hơn mức bình thường này gấp hai hay ba lần và khiến cho mẹ bầu rơi vào tình trạng dư nước ối.

Thông thường các mẹ bầu có thể ở dạng dư nước ối nhẹ.

Biểu hiện dư nước ối ở mẹ bầu

Khi mẹ bầu bị dư ối thì bụng thường to và căng bóng. Cảm giác đầu tiên là thấy khó chịu và việc hô hấp cũng trở nên khó khăn hơn.

Thường mẹ bầu sẽ bị dư ối từ tuần thứ 30, nhưng một số mẹ thì có thể bị dư ối từ tuần thứ 20 của thai kỳ.

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân phổ biến như:

- Mẹ bầu bị tiểu đường.

- Thai nhi gặp vấn đề bất thường và không thể nuốt nước ối cũng như điều chỉnh lượng nước ối quanh mình.

- Một số bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down hay Edwward cũng khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng dư ối.

- Mẹ bầu bị nhiễm trùng một số vi trùng như Parvovirus hoặc Toxoplasmosis.

Rất nhiều trường hợp dư ối rất khó xác định nguyên nhân.

Giải quyết tình trạng dư ối

Nếu không xác định được nguyên nhân gây dư ối và tình trạng không nghiêm trọng thì việc nghỉ ngơi là cần thiết để mẹ bầu dần dần lấy lại cân bằng.

Nếu nguyên nhân là lượng đường trong máu quá cao thì mẹ bầu cần giảm bớt lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày. Lúc này việc theo dõi và kiểm tra tình trạng bệnh cần được tiến hành thường xuyên.

Nếu vấn đề bất thường do thai nhi thì mẹ bầu cần được theo dõi và can thiệp kịp thời. Có thể mẹ bầu chỉ cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng nếu tình hình phức tạp thì mẹ bầu có thể được kích thích để sinh sớm.

Ngoài ra, nếu bệnh nặng và không thể xác định được nguyên nhân dư ối thì mẹ bầu cần nhập viện để y bác sĩ tìm hiểu và theo dõi thường xuyên và phản ứng kịp thời nhất. Một số kỹ thuật có thể can thiệp để giảm lượng nước ối tránh nguy cơ sinh non hay bong tróc nhau thai. Nhưng chúng có rủi ro về nhiễm trùng và vẫn mang nguy cơ sinh sớm. Do vậy trong những trường hợp nguy cấp cụ thể y bác sĩ sẽ tư vấn kỹ càng hơn về các kỹ thuật này.

Sinh nở khi bị dư nước ối

Nếu mẹ bầu chỉ dư ối thể nhẹ thì chỉ cần nghỉ ngơi để cơ thể tự cân bằng mức ối.

Việc sinh nở khi bị dư ối vẫn diễn ra bình thường đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, có thể mẹ bầu sẽ phải sinh sớm hơn so với ngày dự sinh do những thay đổi trong tử cung.

Một số mẹ bầu ở tình trạng dư ối nghiêm trọng cũng có thể cần được kích thích sinh sớm hơn bình thường.

Mẹ bầu cũng có thể được chỉ định sinh mổ nếu thai nhi bất thường như: song thai, tư thế thai nhi phức tạp hay thai nằm ngang…

Nhưng nói chung, dư ối không gây ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng mẹ và bé nếu được quan tâm và can thiệp kịp thời. Nếu chỉ ở thể nhẹ thì cơ thể mẹ điều chỉnh tự nhiên mức ối trong thai kỳ và sinh con khỏe mạnh, bình thường.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI