Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không là nỗi lo lắng của không ít các bà mẹ. Hiện tượng dư thừa nước ối (đa ối) xảy ra do chỉ số nước ối vượt quá mức quy định (trên 2000ml) và gây ảnh hưởng tới thai nhi. Để hiểu rõ hơn về việc dư ối ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào, các mẹ hãy tham khảo nội dung dưới đây nhé.

Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi
Lượng nước ối trên 2000ml được gọi là đa ối - Ảnh Internet

1. Nước ối là gì và được hình thành như thế nào?

Trước hết chúng ta hãy cùng xem lại cụ thể nưới ối là gì cũng như vai trò của nước ối nhé.

Nước ối là môi trường dồi dào chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi trong tử cung của mẹ. Nước ối được xem như một chiếc nệm êm ái bảo vệ thai nhi khỏi những sang chấn và ngăn chặn vi khuẩn gây nhiễm trùng. Trong quá trình chuyển dạ, nước ối còn giúp xóa mở cổ tử cung tốt, khi ối vỡ mẹ sẽ sinh dễ dàng hơn.

Kể từ ngày thứ 12 sau khi trứng thụ tinh thì nước ối bắt đầu được hình thành tại khoang ối. Nước ối bình thường là một chất lỏng và không có màu bao quanh thai nhi. Dựa vào độ tuổi của thai mà nước ối sẽ tăng dần và giảm dần vào những tuần cuối của thai kỳ. Cụ thể là vào tuần thứ 38 lượng nước ối của mẹ là 1000ml và ở tuần thứ 40 thì lượng nước ối giảm còn khoảng 800ml. Khi người mẹ có lượng nước ối quá cao thì thai nhi sẽ gặp khó khăn trong quá trình hình thành và phát triển.

Nước ối nhiều gây ảnh hưởng đến thai nhi
Nước ối cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ thai nhi - Ảnh Internet

2. Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đa ối 

Thực tế cho thấy nguyên nhân gây nên tình trạng mẹ bị đa ối trong quá trình mang thai là rất khó xác định và có tới 2/3 trường hợp mẹ bầu bị đa ối không rõ nguyên nhân. Thông thường những nguyên nhân gây đa ối do cơ thể mẹ sản xuất quá nhiều nước ối, hoặc rối loạn hấp thu của nước ối. Ngoài ra, đa ối cũng có thể do mẹ, thai nhi hoặc do nhau thai. Chẳng hạn như, mẹ bầu bị tiểu đường, bị nhiễm trùng do một số loại vi trùng như Toxoplasmosis hoặc vi trùng Parvovirus, cũng có thể do một vài bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Edwward hay hội chứng Down.

Nước ối nhiều có thể do mẹ, do thai nhi hoặc nhau thai
Mẹ bầu bị tiểu đường có nguy cơ bị đa ối - Ảnh Internet

3. Triệu chứng của mẹ bầu bị đa ối

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu cảm thấy khó chịu và mệt mỏi tăng kèm theo các triệu chứng như: thở dốc, đau lưng dữ dội, nhịp tim tăng nhanh, buồn nôn, biếng ăn, ói mửa, bí tiểu, phù chân…thì có thể là mẹ đã bị đa ối. Khả năng mẹ bầu bầu bị đa ối thường không cao, nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 1% mẹ bầu có khả năng bị đa ối trong khi mang thai.

Nước ối nhiều khiến da bụng mẹ căng tức
Nước ối nhiều khiến cơ thể mẹ bầu nặng nề và mệt mỏi - Ảnh Internet

4. Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Mẹ bầu bị đa ối khi mang thai thường tạo biến chứng và gây nguy hiểm cao cho thai nhi. Theo đó, mẹ bầu bị đa ối sớm trong thai kỳ kèm theo lượng dịch ối cao, thì nguy cơ gây biến chứng cho thai nhi càng tăng. Khối lượng chất lỏng ở trong tử cung quá cao sẽ làm cho màng ối bị vỡ sớm, bắt buộc mẹ phải sinh non.

Mẹ bầu bị đa ối còn có thể khiến cho nhau thai bị bong, sa dây rốn. Ngoài ra đa ối còn khiến cho sự phát triển của thai nhi bị hạn chế, ảnh hưởng tới sự hình thành khung xương. Khi bị đa ối, mẹ bầu cần phải sinh mổ, và khả năng mẹ bị băng huyết sau sinh thường rất cao, do tử cung của mẹ bị giảm sức khỏe cơ bắp và không co lại được hoàn toàn như bình thường.

Nước ối nhiều khiến mẹ phải sinh mổ
Mẹ bị đa ối thường phải sinh mổ - Ảnh Internet

Nước ối nhiều là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến tình trạng tahi chết lưu, hay mẹ phải sinh non, đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ lẫn bé.

Vì vậy khi phát hiện mình bị đa ối, mẹ bầu nên kiểm tra và theo dõi sát sao thai kỳ của mình, đồng thời làm theo hướng dẫn của bác sĩ để thai nhi được phát triển bình thường và khỏe mạnh.

nước ối nhiều
Nước ối nhiều là một hiện tượng nguy hiểm - Ảnh Internet

Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không và ảnh hưởng như thế nào hẳn các mẹ đến đây đã nắm rõ. Để bé yêu chào đời khỏe mạnh và lành lặn, các mẹ nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong suốt thai kỳ. 

Minh Hạ tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI