Cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ, mẹ làm thế nào để nhận biết?

Cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ là việc khá nhiều bà mẹ thắc mắc. Vì dù có lượng ăn chuẩn cho mỗi độ tuổi của bé, nhưng mỗi con lại có nhu cầu không hề giống nhau. Việc xác định được tương đối nhu cầu ăn của bé rất quan trọng. Vì nó sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này nhé. 

banner ads
Thìa sữa
Cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ là việc khá nhiều mẹ thắc mắc. Nguồn ảnh: Seriously Kids 

1. Đối với bé dưới 6 tháng tuổi thì cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ

Dù bạn cho bé bú mẹ, bú bình hay kết hợp cả hai, thì cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ vẫn là câu hỏi cần được giải đáp.

1.1. Đối với bé bú mẹ thì cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ

Nếu bạn cho bé bú mẹ thì rất dễ thắc mắc vấn đề cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ.

Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ, bé cần được bú mỗi 2 – 3 giờ một lần (tính từ đầu cữ bú), nghĩa là tổng cộng khoảng 8 – 12 lần ăn trong 24 giờ.

Tuy nhiên, bạn cần theo các dấu hiệu của bé hơn là chỉ nhìn vào đồng hồ. Bạn hãy cho bé bú khi thấy con có biểu hiện đói bụng. Nếu bé ngủ quá giấc, bạn hãy đánh thức con để đảm bảo con được ăn ít nhất 8 lần trong 24 giờ.

Một lần nữa, bạn sẽ tự hỏi, bé bú bao nhiêu là đủ?

Không có liều lượng nào được xem là đúng hay sai khi bạn cho bé bú mẹ. Tuy nhiên, thông thường, một cữ bú của bé kéo dài khoảng 20 – 30 phút. Khi bạn nhận thấy bé nhả đầu vú mẹ, hoặc bé nút 3 – 4 lần mới nuốt một lần, thì bạn nên ngưng cho bé bú. Vì lúc này, bé không thực sự bú sữa nữa mà có vẻ tận hưởng cảm giác thoải mái khi nút ngực mẹ mà thôi.

Đôi khi, bạn lại thấy bé có vẻ như bú không ngừng lại, điều này hoàn toàn bình thường. Đây dường như là những đợt đói kéo dài hơn vì nó có xu hướng trùng khớp với những đợt tăng trưởng của bé.

Dù có thể cảm thấy tất cả những gì bạn làm là cho bé bú , nhưng bạn yên tâm, điều này chỉ kéo dài trong một hoặc hai ngày. 

Bé bú mẹ
Nếu cho con bú mẹ, ngoài các nguyên tắc chung, bạn hãy dựa theo nhu cầu và biểu hiện của bé để cho bé bú. Nguồn ảnh: BabyCentre 

1.2. Đối với bé bú bình thì cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ

Đối với thắc mắc cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ khi bé bú bình , bạn cần dựa vào cân nặng, độ tuổi và mức độ háu ăn của bé.

Theo quy tắc chung, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, chưa bắt đầu ăn dặm sẽ cần 60 – 75 ml sữa cho mỗi nửa ký trọng lượng cơ thể trong 24 giờ. Như vậy, một em bé nặng 4,5 kg sẽ cần lượng sữa công thức khoảng 600 – 750 ml trong 24 giờ.

Bé sẽ cần ăn thường xuyên trong thời gian đầu mới sinh nhưng sẽ giảm dần cữ ăn, đồng thời tăng lượng sữa mỗi cữ khi lớn hơn.

Cho bé uống sữa bao nhiêu là đủ đối với bé bú bình, cụ thể như sau:

 • Vài tuần đầu khi bé mới sinh : bé cần 30 – 90 ml sữa mỗi 3 – 4 giờ. Nếu bé ngủ quá 5 tiếng, bạn cần đánh thức con dậy để cho ăn.
 • Sau tháng đầu tiên : bé cần ít nhất 120 ml sữa mỗi 4 giờ.
 • Khi bé được 6 tháng tuổi : bé cần 720 – 1000 ml sữa chia đều thành 4 – 5 cữ ăn một ngày.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là mỗi trẻ đều khác nhau, nên bạn hãy dựa vào dấu hiệu con đưa ra hơn là áp dụng máy móc theo chỉ dẫn.

Nếu bé vẫn còn thể hiện dấu hiệu đói bụng sau khi ăn, bạn hãy cho con ăn thêm. Nếu bé ngưng ăn dù chưa hết sữa, nghĩa là bé đã no và bạn không nên ép con ăn hết lượng sữa đã pha. 

Sữa công thức
Nếu cho con uống sữa công thức, bạn hãy dựa vào một số nguyên tắc chung về độ tuổi, cân nặng và mức độ háu ăn của bé để cho con uống lượng sữa phù hợp. Nguồn ảnh: FirstCry Parenting 

1.3. Đối với bé kết hợp giữa bú mẹ và bú bình thì cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ

Nếu bạn cho bé bú kết hợp giữa sữa mẹ và sữa công thức, bạn hãy chú ý đến các biểu hiện khi bé đói hoặc no. Bạn hãy cho bé bú bình 1 – 2 giờ sau cữ bú mẹ, khi bé đã sẵn sàng ăn tiếp nhưng không quá đói.

Bạn hãy để bé bú đến khi nào con tự ngưng. Bé sẽ ăn nhiều khi đói và ăn ít hơn khi còn no. Điều quan trọng là bạn theo dõi cân nặng của bé có tăng đều đặn hay không.

2. Khi bé bắt đầu ăn dặm thì cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ

Khi bé bắt đầu ăn dặm thì bạn sẽ càng thắc mắc cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ.

Sữa mẹ hoặc sữa công thức là thức ăn chính cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bé đến khi con được 1 tuổi. Tuy nhiên, khi đã bắt đầu ăn dặm, lượng sữa con uống sẽ giảm dần. Câu trả lời cho câu hỏi cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ lúc này sẽ không giống nhau, vì nhu cầu mỗi bé mỗi khác. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo nguyên tắc chung như sau:

 • Bé 6 tháng tuổi : cho bé bú mẹ 5 – 6 lần (tổng lượng sữa khoảng 720 – 1000 ml), hoặc 4 – 5 cữ sữa công thức một ngày (lượng sữa khoảng 180 – 240 ml/ cữ).
 • Bé 7 tháng tuổi : cho bé bú mẹ 5 – 6 lần (tổng lượng sữa khoảng 720 – 900 ml), hoặc 4 – 5 cữ sữa công thức một ngày (lượng sữa khoảng 180 – 240 ml/ cữ).
 • Bé 8 tháng tuổi : cho bé bú mẹ 4 – 6 lần (tổng lượng sữa khoảng 720 – 900 ml), hoặc 3 – 5 cữ sữa công thức một ngày (lượng sữa khoảng 210 – 240 ml/ cữ).
 • Bé 9 tháng tuổi : cho bé bú mẹ 5 – 6 lần (tổng lượng sữa khoảng 720 – 900 ml), hoặc 4 – 5 cữ sữa công thức một ngày (lượng sữa khoảng 210 – 240 ml/ cữ). 
Bé ăn dặm
Khi bé bắt đầu ăn dặm, sữa vẫn là nguồn thức ăn chính của con nhưng lượng ăn có thể giảm xuống. Nguồn ảnh: Healthline 
 • Bé 10 tháng tuổi : cho bé bú mẹ 4 lần (tổng lượng sữa khoảng 720 – 900 ml), hoặc 3 – 4 cữ sữa công thức một ngày (lượng sữa khoảng 210 – 240 ml/ cữ).
 • Bé 11 tháng tuổi : cho bé bú 3 – 4 lần một ngày với tổng lượng sữa khoảng 720 ml (hoặc ít hơn) cho cả sữa mẹ và sữa công thức.
 • Bé 12 tháng tuổi : cho bé ăn tổng lượng sữa khoảng 720 ml (hoặc ít hơn) cho cả sữa mẹ và sữa công thức. Đến khi bé đón sinh nhật 1 tuổi, thì lượng sữa lý tưởng con uống mỗi ngày là khoảng 480 ml.

3. Làm thế nào để bạn biết bé ăn chưa đủ no hoặc bú quá nhiều

Bạn đã xác định được tương đối cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ. Nhưng đôi khi bé có thể bị đói hay quá no, vậy làm thế nào để bạn nhận biết được điều này?

 • Khi bé không được bú đủ : bạn thường rất dễ nhận biết khi bé bị đói, vì con sẽ quấy khóc, mút tay, tè ít hoặc lên cân ít.
 • Khi bé bị quá no : thông thường, bé sẽ tự ngưng bú khi đã no bụng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, chủ yếu là các bé bú bình, bé có thể bị no quá so với nhu cầu. Lúc này bé sẽ dễ bỏ bữa do bị đầy bụng, hoặc thậm chí bị nôn trớ .

Việc nhận biết được bé chưa bú đủ hoặc bú quá nhiều sẽ giúp bạn điều chỉnh được lượng ăn của con ở những cữ ăn sau. Như vậy, việc theo dõi các dấu hiệu của bé để cho con ăn một cách phù hợp có vai trò rất quan trọng. 

Em bé nằm chơi
Theo dõi các dấu hiệu của bé để cho con ăn một cách phù hợp có vai trò rất quan trọng. Ảnh Pixabay 

Cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ có lẽ là việc khiến mọi bà mẹ phải quan tâm và đôi khi lo lắng quá mức. Tuy nhiên, em bé của bạn rất giỏi trong việc đạt được những gì mình cần. Vì vậy, bạn hãy làm theo các dấu hiệu dẫn đường của trẻ trong khi vẫn ghi nhớ các nguyên tắc chung. Bạn sẽ ổn định và trở thành chuyên gia trong vấn đề cho con ăn, uống theo cách cũng như trong khoảng thời gian mà bạn không ngờ.

Theo What to Expect

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI