Lượng sữa "chuẩn" mẹ cần cho trẻ từ 0 - 12 tháng bú mỗi ngày

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu sữa cho trẻ hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, việc hiểu về nhu cầu sữa của con theo từng độ tuổi sẽ giúp mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn.

banner ads

1. Giai đoạn 0 - 6 tháng tuổi

50652-cho-con-bu-sua-me.jpg

Cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu

Giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi, thức ăn duy nhất lúc này của trẻ là sữa. Tuy nhiên, lượng sữa cho trẻ uống như thế nào mới đủ thì không phải mẹ nào cũng biết. Việc cho trẻ uống quá nhiều hay quá ít đều không tốt và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Trong đó:

- Trẻ sơ sinh từ 0 - 3 tuần đầu sau sinh: Đối với trẻ bú sữa mẹ, mẹ cho trẻ bú theo nhu cầu. Đối với trẻ uống sữa công thức hoặc sữa mẹ đi xin thì cho uống 30 - 90ml/lần. Đối với trẻ vừa sinh, các mẹ nên tráng ruột cho trẻ bằng sữa non, nếu xin sữa mẹ hoặc sữa công thức thì cho uống 5ml/lần vì lúc này, dạ dày của trẻ chỉ bằng quả nho và không thể chứa được lượng sữa với dung tích lớn.

- Trẻ sơ sinh Từ 3 tuần - 3 tháng nhu cầu uống sữa bắt đầu cao hơn. Với trẻ bú mẹ, mẹ tiếp tục cho trẻ bú theo nhu cầu. Người mẹ cũng cần ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ, kích sữa về để sữa nhiều hơn vì lúc này bé bú nhiều hơn lúc mới sinh khá nhiều. Đối với trẻ bú sữa công thức, sữa mẹ đi xin, mẹ có thể cho trẻ uống 90 - 120ml/lần. Mỗi ngày uống từ 6 - 8 lần.

- Trẻ từ 3 - 6 tháng: Giai đoạn này trẻ đang tắc tốc để hoàn thiện hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa vì vậy, nhu cầu sữa cho cơ thể rất cao. Lúc này, sữa mẹ vẫn giàu protein và kháng thể, mẹ tiếp tục cho trẻ bú theo nhu cầu, kích sữa để tạo thêm nhiều sữa hơn. Với trẻ bú ngoài, mẹ cho uống 120 - 180ml/lần, mỗi ngày uống khoảng 4 - 6 lần. Mẹ không nên cho trẻ bú quá nhiều trong 1 lần vì có thể gây sặc sữa, nôn ói nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

2. Giai đoạn từ 6 - 12 tháng

50651-be-can-ti-23df9.jpg

Lượng sữa trẻ bú ít hơn giai đoạn trước

Mặc dù đây là giai đoạn trẻ bước vào ăn dặm, tuy nhiên, sữa vẫn được coi là thực phẩm chính. Thức ăn lúc này chỉ là thực phẩm bổ sung thêm và cho trẻ ăn thử để trẻ làm quen với những món ăn khác ngoài dạ dày. Ngoài ra, hệ tiêu hóa lúc này của trẻ vẫn chưa hoàn chỉnh, trẻ vẫn cần được bú sữa mẹ để hoàn thiện hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Trong đó:

- Từ 6 - 9 tháng: Mức sữa hợp lý được khuyến nghị với trẻ bú sữa ngoài (sữa công thức hoặc sữa mẹ đi xin) là 750ml - 950ml/ngày. Mỗi lần bú, mẹ cho bé bú khoảng 120 - 240ml/lần. Riêng với trẻ bú mẹ, mẹ tiếp tục cho trẻ bú theo nhu cầu và ăn dặm song song.

- Từ 9 - 12 tháng: Lúc này, trẻ đã khá cứng cáp, răng mọc được từ 4 - 8 chiếc và có thể ăn dặm tốt. Hệ tiêu hóa lúc này cũng phát triển và hoàn thiện hơn, trẻ có thể tiêu hóa được nhiều thức ăn ngoài sữa. Do đó, lượng sữa cho giai đoạn này có thể giảm vì trẻ đã được bổ sung chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm hàng ngày. Mẹ có thể cho trẻ uống sữa ngoài khoảng 500 - 700ml/ngày. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, lượng nước trong ngày của trẻ giai đoạn này là 1000ml bao gồm sữa và nhiều các loại nước khác (nước lọc, nước canh, nước trái cây). Vì vậy, ngoài lượng sữa quy định trên, mẹ có thể dao động và cho trẻ uống tùy theo mức ăn dặm ở trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI