Bé 3 tháng tuổi và lượng sữa phù hợp cho con mẹ nên biết

Bé 3 tháng tuổi và lượng sữa phù hợp cho con như thế nào? Mẹ nên quan tâm điều này vì trẻ 3 tháng trở đi, việc cung cấp sữa cho con sẽ khác hơn nhiều so với những em bé mới 1 - 2 tháng tuổi. 

banner ads

1. Bé 3 tháng tuổi và lượng sữa phù hợp cho con mẹ nên biết

Sữa chính là nguồn dinh dưỡng chính cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 0 đến 12 tháng tuổi. Trong những thời điểm khác nhau, nhu cầu sữa của bé thay đổi, khả năng tiêu hóa phát triển cũng như tùy loại sữa mà lượng sữa mẹ cung cấp cho con sẽ tăng với lượng khác nhau. Cụ thể, với trẻ khoảng từ 3 tháng tuổi, nếu là sữa mẹ sẽ được trẻ tiêu hóa trong thời gian 2 đến 3 tiếng, sữa bột sẽ được tiêu hóa từ 3 đến 4 tiếng.

Bé 3 tháng tuổi
Sữa chính là nguồn dinh dưỡng chính cho sự phát triển của trẻ nhỏ - Ảnh Internet

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 3 tháng đầu bé tăng trưởng rất nhanh vì thế cần bổ sung năng lượng nhiều. 3 tháng sau, sự tăng cân của bé sẽ chậm lại, nên nguồn dinh dưỡng nuôi bé trong 3 tháng đầu cũng đủ để nuôi bé trong 3 tháng sau. 

Từ những điểm đề cập ở trên, chúng ta có thể thấy lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi phù hợp là rất quan trọng. 

1.1 Đối với sữa mẹ dành cho bé

Khi con yêu của bạn được 3 tháng, bé sẽ cần khoảng 800 ml sữa mẹ mỗi ngày và được chia làm 5 đến 6 lần, mỗi lần cần khoảng 150 ml. Khoảng thời gian giữa các bữa ăn của con cũng cần được cân chỉnh, ban ngày có thể từ 2 - 3 tiếng sẽ cho con ăn một lần, ban đêm nên 4 - 5 tiếng mới cho con ăn.

Bé 3 tháng cần 800ml sữa mẹ mỗi ngày
Khi con yêu được 3 tháng, bé sẽ cần khoảng 800 ml sữa mẹ mỗi ngày - Ảnh Internet

1.2 Đối với sữa công thức

Sữa công thức chắc chắn sẽ không như sữa mẹ, vậy nên Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo các mẹ nên cho bé uống sữa theo liều lượng gợi ý của các hãng sữa uy tín đã ghi trên vỏ hộp. Nhưng dù uống nhiều hay ít, bé 3 tháng tuổi và lượng sữa phù hợp nhất là không nên vượt quá 150 ml sữa/lần uống. Đây chính là lượng sữa thích hợp cho bé có thể tiêu hóa tốt trên một lần ăn.

Bên cạnh đó, các mẹ cần lưu ý là không nên cho bé ăn dặm quá sớm ở 3 tháng tuổi. Bởi, trong giai đoạn này, chức năng tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành, nếu mẹ cho con ăn dặm quá sớm sẽ dễ khiến con bị nôn trớ và tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa.

Bé 3 tháng uống sữa công thức không quá 150ml mỗi lần bú
Bé 3 tháng tuổi mỗi lần uống sữa không nên vượt quá 150 ml - Ảnh Internet

2. Mẹ cần lưu ý những gì khi cho bé 3 tháng tuổi bú sữa công thức

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ có đủ sữa và sữa đủ chất cho con. Tuy nhiên, vì một sốt lý do nào đó mà bạn không thể cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn, phải thay thế hoặc bổ sung bằng sữa công thức, ngoài lượng sữa phù hợp, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đừng bao giờ bắt đầu pha sữa cho con khi bàn tay chưa rửa sạch sẽ, vì có thể vi khuẩn từ bàn tay của bạn sẽ lẫn vào trong sữa, gây nguy hiểm đến hệ tiêu hóa của trẻ.
Mẹ cần rửa sạch tay trước khi pha sữa cho con
Cần rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho con - Ảnh Internet
  • Khi pha sữa cho con, bạn nên sử dụng nước ấm ở nhiệt độ phù hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không nên dùng nước sôi hay đun sôi sữa vì như vậy sẽ làm hao hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết có trong sữa.
  • Chú ý dấu hiệu cho thấy sự thỏa mãn của con yêu sau khi bú sữa. Nếu bạn thấy bé khóc sau khi mẹ vừa rút bình sữa khỏi miệng, có thể do con bú chưa đủ no. Khi con bú đủ và ngưng bú, mẹ nên dừng và không ép con bú thêm. 

Hành trình nuôi con không hề đơn giản, nhưng được nhìn con yêu lớn lên và khỏe mạnh từng ngày là nguồn hạnh phúc vô bờ của ba mẹ. Hy vọng những chia sẻ về bé 3 tháng tuổi và lượng sữa phù hợp, cùng những lưu ý khi cho con bú sữa công thức ở trên, chắc hẳn các mẹ đã có thêm những thông tin thật bổ ích để chăm sóc con yêu của mình tốt hơn.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI