Cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức mẹ nên thực hiện thế nào?

Cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức là việc ngày càng được các mẹ áp dụng phổ biến. Nguyên nhân hàng đầu của tình trạng này là do yêu cầu của công việc. Sau một thời gian nghỉ sinh, mẹ phải quay lại công sở. Làm việc giờ hành chính khiến mẹ có ít thời gian cho con bú mẹ hơn. Trong khi trẻ dưới một tuổi vẫn đang có nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt. Do vậy, sự kết hợp sữa mẹ và sữa công thức là lựa chọn hàng đầu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để xem việc thực hiện của mình đã đúng cách chưa nhé. 

banner ads
Cho bé bú mẹ kết hợp sữa công thức
Hình thức cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức được khá nhiều mẹ lựa chọn. Nguồn ảnh: BabyCentre 

1. Vì sao tình trạng cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức lại phổ biến

Thông thường, mọi bà mẹ mới sinh con đều muốn cho bé bú mẹ để được hưởng nhiều lợi ích từ nguồn sữa tuyệt vời này. Ngoài một số mẹ lựa chọn cho bé bú sữa công thức ngay từ đầu (vì lý do chủ quan hay khách quan), thì thường sau một thời gian bú mẹ, bé được kết hợp thêm cả bú sữa công thức bởi một số lý do:

 • Mẹ không đủ sữa.
 • Mẹ thấy khó cho bé bú mẹ.
 • Mẹ muốn chia sẻ việc cho bé ăn với bố của bé.
 • Mẹ muốn xen kẽ một vài cữ sữa công thức vào các cữ bú của con.
 • Mẹ không thể chăm sóc bé toàn thời gian nên muốn kết hợp sữa công thức khi mẹ ra ngoài.

Dù lý do bạn áp dụng hình thức cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức là gì thì điều quan trọng là bạn phải thấy vui vẻ và thoải mái khi thực hiện. Vì tâm lý ảnh hưởng không nhỏ đến sự sản xuất sữa của bạn.

Việc cho bé bú kết hợp sữa mẹsữa công thức có thể ảnh hưởng đến sự sản xuất sữa mẹ. Vì khi trẻ giảm bú mẹ, lượng sữa mẹ sản xuất cũng giảm. Bên cạnh đó, trẻ có thể không còn bú mẹ tốt nữa, vì chúng được bú theo một cách khác khi bú bình.

Điều này có khả năng khiến việc bú mẹ trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt trong thời gian đầu khi bạn áp dụng hình thức kết hợp này. Đặc biệt khi trước đó bạn và trẻ vẫn đang thoải mái với hoạt động bú mẹ.

Lượng sữa mẹ của bạn thường sẽ không bị ảnh hưởng khi bạn kết hợp cho bé bú cả sữa công thức lúc lớn hơn. Với điều kiện cả bạn với trẻ đều mong muốn được bú mẹ và bạn cho trẻ bú hàng ngày. 

Mẹ cho bé bú
Việc mẹ phải quay trở lại làm việc một thời gian sau sinh là lý do hàng đầu mẹ cho con bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức. Nguồn ảnh: Raising Children Newtwork 

2. Cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức như thế nào

Khi bạn lựa chọn cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, bạn và con vẫn có thể tận hưởng khoảng thời gian và những lợi ích của việc bú mẹ. Bạn có thể lựa chọn thời điểm khi thói quen bú mẹ đã được thiết lập tốt. Đó là khoảng 6 – 8 tuần sau khi sinh, nhưng thời gian này cũng có thể khác biệt ở mỗi người.

Nhiều mẹ muốn cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức ngay từ khi mới sinh. Điều này vẫn an toàn nhưng có thể khiến việc cho bé bú mẹ trở nên khó khăn hơn.

Để kết hợp sữa công thức vào các cữ bú của bé, bạn có thể áp dụng giới thiệu sữa công thức cho bé:

 • Bạn nên thực hiện từ từ để cơ thể có thời gian giảm dần lượng sữa sản xuất. Việc này sẽ giúp giảm nguy cơ khó chịu, bị sưng ngực hoặc tắc tia sữa .
 • Nếu bạn cần quay trở lại làm việc, hãy bắt đầu giới thiệu sữa công thức cho bé trước vài tuần. Như vậy cả bạn và con đều có thời gian để điều chỉnh và thích nghi.
 • Nếu bé được 6 tháng tuổi trở lên và đã biết uống từ ly/ cốc, bạn có thể không cần giới thiệu bình bú cho bé.

Khi cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, lượng sữa bạn sản xuất sẽ giảm đi. Vì vậy, bạn nên ưu tiên cho bé bú mẹ khi nào có thể. Lượng prolactin – loại hormone giúp bạn tiết sữa – sẽ cao hơn nhiều vào buổi tối. Do vậy, bạn hãy cố gắng cho bé bú mẹ vào giấc tối và đêm để duy trì lượng sữa. 

Cho bé bú bình
Bạn nên thực hiện việc giới thiệu sữa công thức cho bé từ từ để cơ thể có thời gian giảm dần lượng sữa sản xuất. Nguồn ảnh: The Conversation 

3. Giới thiệu cữ bú bình đầu tiên khi cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức ra sao?

Có thể sẽ mất một khoảng thời gian để một đứa trẻ đang bú mẹ quen được với bú bình . Vì bé phải thực hiện một hoạt động bú khác so với bú mẹ.

Để giới thiệu cữ bú bình đầu tiên khi cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, bạn hãy lưu ý:

 • Giới thiệu bình sữa đầu tiên khi bé đang vui vẻ, thoải mái, chứ không phải khi con đang đói.
 • Để một người khác cho con bú bình thay vì bạn. Như vậy, bé sẽ không ở gần và ngửi thấy mùi bầu sữa của bạn.
 • Bạn có thể muốn thử một tư thế cho bú khác. 
Bé vui đùa với mẹ
Bạn nên giới thiệu bình sữa công thức đầu tiên khi bé vui vẻ, thoải mái và không quá đói. Nguồn ảnh: BabyCenter Australia 

4. Khi bạn cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức nhưng muốn bé bú mẹ nhiều hơn

Nếu bạn đang cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức nhưng muốn bắt đầu cho bé bú mẹ lại nhiều hơn, bạn có thể thử một số mẹo sau:

 • Ôm và vỗ về trẻ thường xuyên hơn. Việc tiếp xúc da kề da sẽ kích thích cơ thể bạn sản xuất sữa cũng như bé bú mẹ.
 • Vắt sữa thường xuyên hơn. Việc vắt sữa sẽ giúp cơ thể sản sinh prolactin, hormone kích thích ngực bạn tạo sữa. Bạn có thể thực hiện tám lần một ngày, trong đó gồm khoảng một lần vào ban đêm.
 • Hãy cho bé bú bình khi bạn đang ôm bé da kề da và thật gần với ngực của bạn.
 • Cho bé bú ít nhưng thường xuyên.
 • Chọn thời điểm bé đang thoải mái, còn thức và không quá đói để cho con bú. Bạn đừng ép trẻ phải bú nếu bé không muốn.
 • Giảm dần lượng sữa công thức khi lượng sữa của bạn tăng lên.
 • Bạn có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ cho bé bú. Đây là một thiết bị bao gồm bình đựng sữa (sữa mẹ vắt ra hoặc sữa công thức) và một ống dẫn sữa nhỏ. Bạn sẽ cầm đầu ống cùng với đầu vú để khi bú, bé ngậm được cả hai. Hoặc bạn cũng có thể luồn ống nhỏ vào miệng bé (dưới môi trên) khi bé đã ngậm vú bú. Khi bé nút sữa, bé sẽ nhận được cả sữa từ bình và từ ngực mẹ. Thiết bị này giúp bé bú mẹ lâu hơn cũng như bú được nhiều sữa hơn trong trường hợp bạn chưa có đủ sữa. Việc bé bú lâu giúp kích thích ngực bạn sản xuất nhiều sữa hơn. 
Bé bú mẹ
Bạn vẫn có thể cho bé bú mẹ nhiều hơn khi cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức. Nguồn ảnh: WebMD 

Cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức có thể là thử thách cho mẹ. Vì mẹ sẽ phải thử để điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như thói quen ăn của bé. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, mà hãy nhờ đến sự hỗ trợ của người thân, đặc biệt là bố của bé để được thoải mái hơn. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa về vấn đề này để cảm thấy yên tâm hơn đối với việc kết hợp này.

Theo NHS & Tommy's

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI