Chỉ ra 7 thói quen ngủ không tốt cho sức khỏe trẻ

Mẹ có biết ngủ sai tư thế không chỉ khiến trẻ không ngủ ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển chiều cao. Dưới đây là 7 thói quen xấu khi ngủ ba mẹ nên giúp trẻ sớm từ bỏ nhé!

banner ads

1. Bật đèn khi ngủ

31851-den-ngu.jpg

Không nên bật đèn khi bé ngủ

Các chuyên gia cho biết, bật đèn khi ngủ sẽ hạn chế việc giải phóng hormone trong cơ thể bé, dẫn đến giảm sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

2. Nằm sấp

31855-nam-sap.jpg

Nằm sấp trẻ dễ bị ngạt thở khi ngủ

Tư thế ngủ quyết định đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Trẻ nằm sấp khi ngủ dễ bị ngạt thở, gây thiếu ôxy lên não ảnh hưởng đến não bộ của bé, nguy hiểm hơn trẻ có thể bị tử vong nếu thiếu ôxy trầm trọng. Vì vậy, khi cho trẻ đi ngủ các bậc phụ huynh nên cho bé nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, tránh nằm sấp vừa giúp bé ngủ ngon cũng như phòng tránh được những rủi ro nhé.

3. Hù dọa bé trước khi đi ngủ

31849-be-gap-ac-mong.jpg

Không nên hù dọa bé trước khi đi ngủ

Nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen hù dọa bé “con không đi ngủ ông ba bị hoặc ngáo ộp sẽ bắt con đấy”. Và nghĩ rằng những lời hù dọa như vậy sẽ giúp bé nhanh chóng ngủ và ngủ ngon hơn. Nhưng thực tế điều này lại ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ bị ám ảnh, lo sợ nên giấc ngủ luôn chập chờn, thậm chí gặp ác mộng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe và tinh thần của bé chút nào.

4. Trẻ ngủ muộn

31856-ngu-muon.jpg

Ngủ muộn sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ

Các chuyên gia cho biết hormone tăng trưởng của trẻ em thường tiết ra trong khoảng từ 22:00 – 24:00. Vì thế, nếu trẻ đi ngủ muộn các hormone tăng trưởng sẽ tiết ra ít hơn, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé. Vì lý do này, các bậc phụ huynh nên cố gắng tập cho con thói quen đi ngủ đúng giờ.

5. Bé ngậm ti mẹ khi ngủ

31850-cho-be-ngam-ti.jpg

Ngậm ti khi ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé

Các bác sĩ khuyên, các bà mẹ nên hạn chế cho con ngậm ti khi đi ngủ. Vì ngậm ti mẹ khi ngủ vừa ảnh hưởng đến răng miệng vừa khiến trẻ dễ bị sặc sữa nếu sữa mẹ về đột ngột. Chưa kể, việc vừa ngủ vừa ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiển trẻ chậm lớn.

6. Cho trẻ ngủ bằng võng hoặc nôi điện

Đa phần các mẹ đều có thói quen đong đưa võng hoặc cho bé nằm nôi điện đu đưa để giúp bé nhanh chóng ngủ. Điều này có thể giúp bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ nhưng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy khôn lường.

31853-ngu-vong.jpg

Nằm võng đu đưa khi ngủ không tốt cho não bé

Bởi bộ não của bé còn non nớt, chưa hoàn thiện nếu rung lắc thường xuyên khi ngủ có thể dẫn đến trẻ bị xuất huyết não, tê liệt chân tay, nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong.

7. Cho bé ngủ chung

31852-ngu-chung.jpg

Không nên cho bé ngủ chung

Nhiều người nghĩ rằng cho trẻ ngủ chung sẽ an toàn hơn, nhưng ít ai biết rằng khi ngủ chung với cha mẹ bé dễ bị nghẹt thở nếu chẳng mang ba mẹ ngủ quên và... đè bé. Chưa kể, việc nhiều mẹ có thói quen cho trẻ gối đầu lên tay thay vì gối vừa khiến bé khó ngủ sâu giấc, vừa khiến bé trật khớp cổ. Tốt nhất bạn nên cho bé ngủ riêng ngay từ khi mới lọt lòng mẹ. Điều này vừa tốt cho giấc ngủ của cả mẹ và bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI