5 sai lầm ba mẹ nên tránh khi cho bé ngủ

Hầu hết các bố mẹ đều hiểu tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển của bé. Tuy nhiên, không ít bố mẹ lại mắc phải sai lầm trong cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ. Chính điều đó, lại trở thành một trở ngại lớn cho trẻ khi muốn vào giấc ngủ sâu.

Dỗ dành bé vào giấc ngủ

Không nên ôm ấp, dỗ dành trẻ vào giấc ngủ.

Tất nhiên, bạn không nên để mặc cho trẻ khóc quá nhiều nhưng nếu bạn vội vã lao đến dỗ dành mỗi khi bé khóc trước giờ ngủ thì rất khó để trẻ tự biết cách vào giấc. Những lúc này bạn cần phải dằn lòng hoặc lánh đi nơi khác để trẻ tự xoay sở với mình. Tập cho trẻ một thời gian ngắn, trẻ sẽ tự điều chỉnh giấc ngủ của mình theo đồng hồ sinh học. Điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe của trẻ mà chính bạn cũng trở nên rỗi rãnh hơn để hoàn tất một vài việc dở dang còn lại trong ngày. Ban đầu, bạn có thể cho bé tự khóc từ 5 đến 10 phút, sau đó đến kiểm tra. Khi bé đã quen dần với việc tự ngủ, bạn hãy tăng thời lượng lên trong những đêm tiếp theo.

Lắc lư ru bé ngủ

Nếu bạn tập cho bé thói quen gì, trẻ sẽ ghi nhớ điều đó. Chính vì thế, thói quen ru con lắc lư trong vòng tay sẽ khiến trẻ dần phụ thuộc vào điều này. Một khi đã thành thói quen, trẻ sẽ khó ngủ nếu bạn muốn ủ bé ra. Sẽ rất khó khăn cho bạn nếu trẻ dần lớn hơn và bạn phải đi làm. Do đó, lời khuyên cho bạn là chớ nên tập tành cho bé quen với việc ru ngủ.

Cho bé đi ngủ với bình sữa

Nhiều bé bị hư răng khi ngậm sữa đi ngủ.

Nhiều bé bị hư răng khi ngậm sữa đi ngủ. Vì thế, nếu bạn đang có ý định để mặc con ngủ với bình sữa thì hãy sẵn sàng cho bé gặp nha sĩ sớm nhé! Chưa hết, một số trẻ đã say giấc có thể bị sặc sữa trong lúc ngủ. Điều này rất nguy hiểm.

Cho bú giữa đêm

Nhiều người thường sợ con đói. Vì thế, giữa đêm, họ sẵn sàng dựng con dậy cho bú mà chẳng cần biết trẻ có khó chịu vì điều này hay không. Việc làm này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con nhiều hơn bạn nghĩ.

Thực chất, giấc ngủ ban đêm của con nhất là quãng thời gian từ 10h đêm đến 3h sáng là lúc trẻ tiết ra hormone tăng trưởng nhiều nhất. Nếu làm gián đoạn giấc ngủ vào thời gian này cũng đồng nghĩa với việc làm giảm sự tăng trưởng của trẻ. Do đó, trừ trường hợp trẻ có nhu cầu thức giấc giữa đêm đòi bú ra, mẹ không nên chủ động can gián vào giấc ngủ đêm của trẻ.

Đảo lộn ngày với đêm

Bạn nên giữ phòng của trẻ luôn sáng vào ban ngày và tối vào ban đêm.

Đối với trẻ sơ sinh, ngày và đêm sẽ rất khó phân biệt do trẻ chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Nhưng không lâu sau đó, bé sẽ dần biết được đâu là ngày và đâu là đêm nhờ vào sự trợ giúp của bố mẹ. Cụ thể, bạn nên giữ phòng của trẻ luôn sáng vào ban ngày và tối vào ban đêm. Lưu ý, nếu bạn nghĩ việc bật đèn sáng ban đêm sẽ khiến trẻ bớt sợ hãi và ngủ ngon hơn thì bạn đã sai lầm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI