8 tuyệt chiêu đơn giản giúp bé tự ngủ một mình

Làm thế nào để trẻ có thể tự ngủ một mình là vấn đề mà ông bố, bà mẹ nào cũng đau đầu. Với một vài tuyệt chiêu đơn giản dưới đây, các mẹ sẽ giải quyết được vấn đề rắc rối trên. Hãy cùng yeutre.vn tìm hiểu nhé.

13241-be-ngu.jpg

Bé có thể tự ngủ một mình mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ

1. Tạo không gian ngủ lý tưởng cho con

Bé có thể ngủ ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào không gian phòng ngủ của bé. Tốt nhất, mẹ nên chuẩn bị cho bé phòng ngủ tối, mát mẻ, nhiệt độ lý tưởng khoảng 27 độ C. Nếu mẹ lo lắng tới sự an toàn của trẻ thì có thể đặt cũi hoặc giường của trẻ gần giường của mình, nhưng nên được ngăn bởi một tấm màn lớn để trẻ không nhìn thấy bố mẹ. Điều này giúp trẻ ý thức hơn trong việc tự ngủ. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý tới việc có thanh chắn ở trên giường để tránh tình trạng bé bị ngã khi ngủ.

2. Tạo thói quen ngủ

Đó là thói quen đi ngủ vào mấy giờ, làm gì trước khi đi ngủ. Ví dụ, mẹ cần phải thực hiện nghiêm khắc việc đi ngủ vào đúng 9 giờ tối và dù bé còn ham chơi hay chưa muốn ngủ, mẹ cũng yêu cầu bé lên giường để ngủ. Hoặc, trước khi ngủ, mẹ đọc truyện, kể chuyện cho bé để dễ ru bé vào giấc ngủ. Dần dần, cứ vào giờ khắc đó bé sẽ tự ru mình vào giấc ngủ mà không cần sự trợ giúp của mẹ.

3. Giảm thời gian vỗ về khi bé ngủ

13243-me-vo-ve-be.jpg

Mẹ hạn chế vỗ về khi ru bé ngủ

Bé đã quen với việc ngủ cùng mẹ hoặc được mẹ vỗ về nên mẹ chưa thể bỏ thói quen này được. Mẹ hãy vẫn vỗ về để bé ngủ ngon, sau đó thì dần dần rút ngắn thời gian vỗ về từ 20 phút xuống 10 phút, 5 phút và dừng lại. Nhờ vậy, bé sẽ không còn bỡ ngỡ, khóc quấy đòi mẹ nữa.

4. Bú thật nhanh vào ban đêm và thật lâu vào ban ngày

Mẹ nên tập thói quen cho bé bú cữ đêm thật nhanh, không hát, không vỗ về, không kích thích, chỉ có bú và bú. Thời gian bú cũng rất nhanh. Còn vào ban ngày, mẹ cho bé bú thật lâu, hát hò, vỗ về, nói chuyện cùng bé. Điều này giúp bé hiểu được giá trị của ban đêm và ban ngày khác nhau. Bé sẽ dần dần quen với thói quen bú nhanh vào ban đêm và ngủ sâu giấc. Thậm chí, mẹ có thể từ từ bỏ thói quen bú đêm của bé để bé ngủ ngon trọn vẹn vào ban đêm.

5. Vượt qua tâm lý sợ con khóc

Một số bà mẹ đã không thành công trong việc rèn con tự ngủ vì bất an khi con khóc. Lúc này, mẹ cần phải kiên trì và cứng rắn. Điều này sẽ tốt cho cả mẹ và bé sau này.

Theo các nhà khoa học, khi đứa trẻ khỏe mạnh, ăn uống no đủ, bình thường thì chúng vẫn khóc. Do đó, nếu bé đã được ăn no, tắm rửa sạch sẽ và khi đặt lên giường hay vào cũi mà khóc thì mẹ hãy cứ yên tâm. Đây chỉ là tiếng khóc “tâm lý”, bé đòi được bế, được yêu thương. Mẹ kiên quyết không bế và nhìn bé thì sau 15-20 phút bé sẽ tự nín và chìm vào giấc ngủ. Vài ngày sau đó, tình trạng này sẽ lặp lại nhưng nếu mẹ không phản ứng gì, bé sẽ tự hiểu việc đòi hỏi của mình không được đáp ứng và tự giác đi ngủ.

6. Tích cực hoạt động vào ban ngày

13242-be-vui-choi.jpg

Mẹ nên cho bé vui chơi thật nhiều vào ban ngày

Mẹ hãy cho bé vui chơi thỏa thích vào ban ngày để cơ thể bé đủ thấm mệt và có một giấc ngủ ngon vào ban đêm. Mẹ cũng nhớ là không cho trẻ hoạt động nhiều vào ban đêm khiến bé ham chơi mà quên ngủ hoặc dễ giật mình khi ngủ.

7. Hạn chế ngủ nhiều vào ban ngày

Theo các chuyên gia, bé chỉ nên ngủ 1-2 tiếng vào ban ngày, thời gian ngủ còn lại là dành vào ban đêm. Nếu ban ngày ngủ quá nhiều, bé sẽ chơi và thức nhiều vào ban đêm. Điều này sẽ gây rắc rối cho các bà mẹ và khó trong việc giúp con tự ngủ.

8. Mẹ vẫn nên kiểm tra khi bé ngủ

Mặc dù bé đã có thể tự ngủ, nhưng mẹ cũng đừng quên kiểm tra giấc ngủ của bé. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bé. Hãy đảm bảo, giường cũi có thanh chắn, chăn mền đều mềm và thơm tho giúp bé ngủ ngon hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI