Chế độ dinh dưỡng phù hợp với mẹ bầu trong 3 tháng cuối

Ở giai đoạn tăng tốc về đích ba tháng cuối thai kỳ việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu là rất quan trọng. Bởi lúc này mẹ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho bé mà còn chuẩn bị năng lượng dữ trữ cho quá trình sinh nở sắp tới.

Xem Video "Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Như Thế Nào Mới Tốt\/ Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Khi Nào"

Do đó mẹ bầu cần chú ý hơn chế độ ăn uống cũng như các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể lúc này.

Tháng thứ 7

Mẹ nên bổ sung đầy đủ và đa dạng dưỡng chất trong ba tháng cuối thai kỳ.

Đây chính là lúc não bộ của bé phát triển mạnh mẽ nhất trong suốt thai kỳ. Lúc này não bộ hoàn thiện và đạt khối lượng bằng 25% não người trưởng thành. Để phát triển toàn diện cơ quan quan trọng này bé rất cần các axit amind để phát triển mắt, tế bào não và hệ thần kinh trung ương.

Món ăn tốt cho mẹ trong thời điểm này là dầu oliu và dầu mè. Các loại hạt như hạt bí hay hạt hướng dương nên là món ăn vặt hàng ngày của mẹ bầu. Lượng chất béo mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày là 70g đến 80g. Nếu cần thiết mẹ bầu có thể bổ sung dầu cá, nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhé.

Vitamin C cũng là dưỡng chất mẹ nên nên bổ sung trong thời gian này. Vì thiếu vitamin C có thể gây ra những nguy cơ như vỡ ối hay sinh non. Chưa kể, vitamin C cũng là dưỡng chất giúp cơ thể hấp thụ sắt và canxi tốt hơn.

Tháng thứ 8

Lúc này thai nhi đã khá to và bắt đầu chèn ép đường ruột khiến mẹ phải đối mặt với

chứng ợ nóng

và khó tiêu. Do đó, ở tháng thứ 8 mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể để phòng tránh táo bón.

Đồng thời mẹ cũng nên tránh các thực phẩm khó tiêu hóa và không nên ăn quá no, nên chia thành các bữa nhỏ để dễ tiêu.

Tháng thứ 9

Trong tháng nước rút này cơ thể cần dự trữ một nguồn năng lượng lớn để mẹ có thể đủ sức “vượt cạn”. Vì vậy, các thực phẩm giàu năng lượng như thịt gà, cá, gạo, ngũ cốc… là lựa chọn thích hợp cho mẹ bầu.

Một số các thực phẩm kích thích sinh nở như lá tía tô, húng quế, thơm… lúc này không còn là món ăn kiêng kị cho mẹ bầu nữa, nhưng mẹ chỉ nên sử dụng chúng trong các tuần cuối thai kỳ thôi nhé.

Lúc này bữa ăn của mẹ không chỉ cung cấp dưỡng chất cho bé mà còn chuẩn bị cho quá trình sinh nở .

Những dưỡng chất mẹ bầu nên bổ sung trong ba tháng cuối thai kỳ

Protein

Đây là dưỡng chất quan trọng suốt thai kỳ, nó càng cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của thai nhi, đồng thời giúp cho quá trình tạo sữa mẹ diễn ra thuận lợi hơn. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung protein thông qua các loại thực phẩm như: cá, thịt gà, sữa, đậu, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân… nhưng nên tránh các loại thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao như: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp… nhé.

Chất béo

Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi nhất là trong tháng 7. Do đó mẹ cần bổ sung chất béo vào thực đơn ăn uống hàng ngày, tuy nhiên nên sử dụng các chất béo tự nhiên bão hòa như: dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên…

Sắt và canxi

Góp mặt trong suốt thai kỳ, sắt và canxi giúp phát triển khung xương trẻ và nuôi dưỡng các tế bào phát triển. Do đó, mẹ cần tiếp tục bổ sung hai dưỡng chất này trong cuối thai kỳ. Nếu cần thiết nên uống viên sắt hay canxi tổng hợp để bổ sung.

Mẹ nên uống sữa để bổ sung canxi.

Tăng cường vitamin, khoáng chất, chất xơ

Các dưỡng chất này có nhiều trong rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì… Ngoài ra mẹ bầu cũng cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày nhé để tăng sức đề kháng và tránh táo bón.

Những lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng trong ba tháng cuối

Mẹ bầu nên tránh ăn những thức ăn quá mặn vì chúng làm cho tình trạng phù nề giai đoạn này tệ hơn khi làm cho cơ thể tích nước.

Mẹ cũng không nên dùng thức ăn nhiều dầu mỡ vì chúng có thể gây khó khăn cho việc sinh nở.

Mẹ bầu nên chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc thức ăn gây nguy hiểm cho mẹ và bé nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (1)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất