3 hiểu lầm tai hại ở một số mẹ bầu về chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng mà mẹ bầu nào cũng quan tâm. Thế nhưng, không phải mẹ nào cũng đủ tỉnh táo để thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý khi xung quanh có quá nhiều các "chuyên gia tư vấn" nhiệt tình.

banner ads

Dưới đây là những sai lầm phổ biến, các mẹ hãy biết để tránh nhé.

1. Mẹ ăn càng nhiều – bé càng khỏe

Với suy nghĩ này nhiều mẹ bầu đã không ngừng “tẩm bổ “ trong 9 tháng 10 ngày. Thậm chí công cuộc vỗ béo này còn có sự tham gia của nhiều người như mẹ ruột hay mẹ chồng.

17534-c1.jpg
Mẹ béo phì dễ mắc bệnh.

Thế nhưng, mẹ có biết việc ăn uống quá đà trong thai kỳ có thể khiến mẹ dễ bị béo phì và gây ra bệnh tật cũng như giảm tuổi thọ.

Chưa kể, khi cân nặng tăng bất thường mẹ có thể mắc các bệnh: tiểu đường, huyết áp, tiền sản giật, trầm cảm…

Hơn nữa việc thai nhi quá to do mẹ ăn quá nhiều sẽ khiến cho việc sinh nở trở nên khó khăn. Và cuối cùng, sau sinh mẹ sẽ cực kỳ khó lấy lại vóc dáng như ban đầu của mình.

2. Tin vào công dụng kỳ diệu của trứng ngỗng

Rất nhiều mẹ bầu tin rằng nếu mẹ ăn trứng ngỗng thì con sinh ra sẽ thông minh hơn người. Và vì vậy mẹ không tiếc tiền của, công sức để có thể ăn được nhiều quả trứng ngỗng. Đây là quan niệm trong dân gian và được củng cố niềm tin qua rất nhiều thế hệ.

17535-c2.jpg

Điều kỳ diệu của trứng ngỗng so với trứng gà và vịt là chúng to hơn rất nhiều.

Thế nhưng, chưa có công trình khoa học nào kết luận điều này. Thậm chí, khi phân tích thành phần dinh dưỡng thì trứng ngỗng còn thua kém xa trứng vịt và trứng gà.

Một số vitamin cần thiết cho mẹ bầu như vitamin A có hàm lượng không nhiều trong trứng ngỗng, thường chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

Chưa kể trứng ngỗng còn dễ gây ra béo phì và cholesterol nếu mẹ ăn chúng thường xuyên.

3. Không ăn – không nôn

Ốm nghén là giai đoạn tồi tệ. Với một số mẹ ốm nghén nặng thì hầu như mọi thứ mẹ ăn vào theo đường nào sẽ theo đường đó mà ra. Sự mệt mỏi và khó chịu này khiến nhiều mẹ đi đến quyết định “sáng suốt” là dừng ăn để dừng ói. Vì không còn thức ăn nào được dung nạp vào cơ thể thì không còn gì để ói ra.

17536-c3.jpg
Mẹ có thể đổi cách ăn: ăn bữa nhỏ, ăn thứ mình thích để tránh nôn ói do nghén.

Thế nhưng chính kiểu "tuyệt thực" mang tính đối phó này khiến mẹ bầu bị thiếu hụt nguồn dinh dưỡng không chỉ cho bản thân mà còn cả cho sự phát triển của bé.

Thực tế, dù mẹ ăn và ói thì một phần chất dinh dưỡng vẫn được cơ thể hấp thu. Vậy nên dù có thế nào mẹ cũng hãy cố ăn vì con nhé.

Mẹ có thể tìm hiểu những cách để khắc phục nôn ói do nghén trong thai kỳ và áp dụng cho mình như: ăn nhiều bữa nhỏ, ăn đồ ăn vặt, ngậm gừng…

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI