Tầm quan trọng của protein với sự phát triển của thai nhi

Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng bậc nhất để duy trì và tái tạo tất cả các tế bào của cơ thể. Do đó, có thể xem như protein là nền tảng cơ bản để hình thành nên sự sống cho cơ thể. 20% cơ thể được hình thành từ protein

banner ads

.

1. Vai trò của protein trong cơ thể

Protein không chỉ tham gia vào quá trình hình thành tế bào mà chính nó còn là chất dẫn để các tế bào đã được hình thành vận động liên kết với nhau.

15962-c8.jpg
Protein tham gia vào quá trình hình thành tế bào và lưu chuyển oxy trong máu.

Các chức năng của protein được biết đến như:

- Hình thành và tái tạo các mô mới trong cơ thể.

- Điều chế kháng thể cho hệ thống miễn dịch.

- Tham gia hình thành hormone.

- Khiến các cơ bắp đồng nhất trong hoạt động.

- Giúp cho oxy có thể lưu chuyển trong máu.

- Tạo ra điều kiện để các cơ quan trong cơ thể làm việc nhịp nhàng và thuận lợi.

2. Vai trò của protein với bà bầu

Với vai trò cực kỳ quan trọng của mình đối với cơ thể, lượng protein dành cho mẹ bầu cần phải tăng gấp đôi để đáp ứng những nhu cầu thay đổi to lớn khi mẹ mang thai.

Protein còn là nguồn dưỡng chất cần thiết phải cung cấp để thai nhi có thể phát triển. Do đó, việc bổ sung vitamin đầy đủ là cần thiết. Đặc biệt khi bước vào tháng thứ sáu sau khi thai nhi bắt đầu tăng tốc bước vào giai đoạn biến đổi và phát triển. Lúc này, không chỉ thai nhi cần một lượng lớn protein để phát triển hoàn thiện mà mẹ bầu cũng cần tích lũy nó để sẵn sàng cho chuyện vượt cạn sinh con.

15960-c6.jpg
Thịt gà là thực phẩm có chứa nhiều protein động vật nhất.

3. Bao nhiêu protein cho đủ?

Lượng protein cần thiết phụ thuộc vào trọng lượng của mỗi người. Nói đơn giản nếu một người càng nặng thì càng cần một lượng protein lớn hơn.

Mức trung bình cho thấy, nếu phụ nữ không mang thai cần 0,75g protein/kg cân nặng. Nếu phụ nữ đang mang thai thì mức protein cần thiết là 1g protein /1kg cân nặng.

4. Những thực phẩm giàu protein

Thịt gia cầm, đặc biệt là thịt gà là giàu protein động vật nhất. Cứ 23,3g thịt là sẽ có 100g protein. Tiếp đó là các loại thịt, cá, trứng và sữa.

15961-c7.jpg
Protein thực vật có dồi dào trong họ nhà đậu.

Đối với protein thực vật thì đậu vàng có nguồn protein dồi dào. Trong 100g đậu vàng thì có 36,6g protein. Ngoài ra các loại đậu khác, ngũ cốc, các loại hạt và chế phẩm của đậu nành cũng giàu protein.

Lưu ý: Protein cần thiết cho cơ thể nhưng nếu hấp thu nhiều protein mà thiếu vận động để chuyển hóa protein thành năng lượng thì cơ thể dễ dàng bị béo phì.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI